Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hội nghị Điều phối cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN lần thứ 15

17/06/2020

Ngày 17/6, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Ban Thư ký ASEAN tổ chức Hội nghị Điều phối Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN lần thứ 15 (15th SOC-COM) nhằm thảo luận về các ưu tiên, sáng kiến của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) năm 2020 để chuẩn bị cho Hội nghị quan chức phụ trách ASCC (SOCA) lần thứ 28 và Hội nghị Hội đồng ASCC lần thứ 23 sẽ diễn ra vào ngày 22-23/6/2020.    

 

Ban chủ tọa hội nghị
Tham dự Hội nghị có các quan chức cấp cao phụ trách ASCC đến từ 10 nước thành viên ASEAN; Chủ tịch, Phó Chủ tịch của 15 Cơ quan chuyên ngành thuộc trụ cột ASCC; Chủ tịch Hội nghị các quan chức Kinh tế cao cấp ASEAN (SEOM); Hội nghị các quan chức cao cấp ASEAN (SOM); Chủ tịch ủy ban Liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR); Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN (CPR), đại diện CPR các nước thành viên, đại diện các tổ chức quốc tế và khu vực của ASEAN.
Trong bài phát biểu khai mạc, ông Kung Phoak - Phó Tổng Thư ký ASEAN đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị khi có đầy đủ sự tham gia của tất cả các cơ quan chuyên ngành thuộc Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN cùng với đại diện hai trụ cột còn lại là kinh tế và chính trị - an ninh nhằm hướng đến mục tiêu có lợi cho tất cả mọi người.
Phó Tổng Thư ký ASEAN khẳng định thêm rằng, ngay cả trong thời gian khó khăn ứng phó đại dịch Covid-19 , Cộng đồng ASEAN vẫn tiếp tục nỗ lực thực hiện các sáng kiến hướng đến người dân và tập trung vào người dân.
Bà Hà Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế phát biểu tại hội nghị
Tại hội nghị, bà Hà Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đại điện Trưởng SOCA Việt Nam nhấn mạnh: Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp khiến ASEAN phải chịu những tác động to lớn và chưa từng có trong tiền lệ, ảnh hưởng đến tất cả các mặt của đời sống, Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 hy vọng các cơ quan chuyên ngành, thông qua sự điều phối của các Chủ tịch và Phó Chủ tịch của mình sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy các hoạt động hợp tác, gắn kết và chủ động ứng phó để hoàn thành được các mục tiêu, ưu tiên trong năm bản lề này". 
Hội nghị lần này đã tập trung trao đổi và thống nhất về những ưu tiên của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN trong năm 2020. Cùng với đó, một nội dung quan trọng cũng được thảo luận là việc đánh giá giữa kỳ của Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN 2025  do Việt Nam chủ trì, trong đó cập nhật về tình hình triển khai đánh giá, tiến độ thực hiện kế hoạch công tác của các cơ quan chuyên ngành cũng như các ưu tiên cho giai đoạn tới.  
Hội nghị cũng đã làm rõ vai trò của các bên liên quan trong quá trình đánh giá này dưới sự chủ trì của Việt Nam. 
Theo bà Hà Thị Minh Đức, năm 2020 là một năm bản lề của ASEAN khi tất cả các cơ quan chuyên ngành và các cộng đồng đang thực hiện đánh giá giữa kỳ việc thực hiện kế hoạch tổng thể. Các cơ quan chuyên ngành đang thực hiện việc rà soát, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch công tác 5 năm giai đoạn 2016-2020 và xây dựng kế hoạch công tác cho giai đoạn 5 năm tiếp theo 2021-2025.
Quang cảnh hội nghị
"Việt Nam - với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 - hy vọng các cơ quan chuyên ngành, thông qua sự điều phối của các Chủ tịch và Phó Chủ tịch của mình sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy các hoạt động hợp tác, gắn kết và chủ động ứng phó để hoàn thành được các mục tiêu, ưu tiên trong năm bản lề này," bà Hà Minh Đức nhấn mạnh.
Xem