Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

ASEAN tăng cường hợp tác nhằm giảm thiểu tác động của COVID-19 đến các nhóm dễ bị tổn thương

10/06/2020

Ngày 10/6, Hội nghị đặc biệt của các Bộ trưởng ASEAN phụ trách Phúc lợi xã hội và Phát triển (AMMSWD) nhằm giảm thiểu tác động của COVID-19 đến các nhóm dễ bị tổn thương đã được tổ chức trực tuyến. Hội nghị có sự tham dự của 10 Bộ trưởng phụ trách Phúc lợi và Phát triển xã hội đến từ các nước thành viên ASEAN và Tổng thư ký ASEAN. Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội Đào Ngọc Dung làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị. 

Đây là sáng kiến do nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào với vai trò Chủ tịch AMMSWD đương nhiệm đề xuất và nhận được sự ủng hộ của Việt Nam với trò Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN 2020. Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, đã và đang ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của người dân, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương.
Hội nghị ghi nhận chia sẻ của các Bộ trưởng ASEAN về những chính sách, chương trình liên quan đến an sinh và phúc lợi xã hội cũng như các hỗ trợ của từng quốc gia cho người dân, đặc biệt là cho các nhóm dễ bị tổn thương chịu ảnh hưởng bởi tác động của COVID-19. Các nước cũng đề xuất những khuyến nghị về thúc đẩy an sinh và phúc lợi xã hội trong khu vực.
IMG-6118.JPG
Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội Đào Ngọc Dung làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị đặc biệt của các Bộ trưởng ASEAN phụ trách Phúc lợi xã hội và Phát triển (AMMSWD) nhằm giảm thiểu tác động của COVID-19 đến các nhóm dễ bị tổn thương
Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã thảo luận và nhất trí thông qua Tuyên bố chung về giảm thiểu tác động của COVID-19 đến các nhóm dễ bị tổn thương trong ASEAN.
Nội dung bản Tuyên bố nhấn mạnh việc đảm bảo an sinh xã hội và tăng cường khả năng phục hồi cho người nghèo và các nhóm dễ bị tổn thương trong và sau đại dịch COVID-19. Cùng với đó, các Bộ trưởng AMMSWD sẽ hợp tác chặt chẽ để: (i) đảm bảo tiếp cận kịp thời với an sinh xã hội và phân bổ hợp lý nguồn lực từ quỹ công cho chi tiêu xã hội; (ii) bảo vệ quyền, an toàn và nhân phẩm; (iii) đảm bảo sức khỏe và an toàn của các cán bộ công tác xã hội tại các tuyến đầu trong việc ứng phó với đại dịch; (iv) tăng cường hợp tác liên ngành ở cấp quốc gia và khu vực; (v) xây dựng các chương trình phục hồi sau đại dịch một cách toàn diện; (vi) xây dựng các kế hoạch và biện pháp mang tính liên tục, đảm bảo sự hòa nhập khuyết tật, có đáp ứng giới, nhạy cảm với lứa tuổi và thúc đẩy sự tham gia của trẻ em; và (vii) thực hiện các chính sách hướng tới các đối tượng dễ bị tổn thương cũng như giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực đối với người già, phụ nữ, đặc biệt là trẻ em.
IMG-6069.JPG
Hội nghị được tổ chức trực tuyến
Các Bộ trưởng giao cho Hội nghị quan chức cấp cao phụ trách Phúc lợi xã hội và Phát triển (SOMSWD) là cơ quan đầu mối thúc đẩy thực hiện Tuyên bố này cũng như đảm bảo an sinh xã hội và giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 đến các nhóm dễ bị tổn thương thông qua các hoạt động hợp tác khu vực trong các lĩnh vực liên quan.
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung đánh giá cao nỗ lực của Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và Ban Thư ký ASEAN trong việc tổ chức Hội nghị này. Đây thực sự là một sáng kiến đúng thời điểm và có ý nghĩa, góp phần triển khai kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN và ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về COVID-19 cũng như Tuyên bố Chủ tịch về Ứng phó chung của ASEAN trước dịch bệnh COVID-19.
Chia sẻ với Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đại dịch COVID-19 tác động đến tất cả người dân trong xã hội, trong đó người lao động, người nghèo, người yếu thế là những nhóm bị tổn thương nhiều nhất.
“Để kịp thời hỗ trợ, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra một gói hỗ trợ an sinh xã hội chưa từng có trong tiền lệ với tổng kinh phí hơn 62 nghìn tỷ đồng (khoảng 2,7 tỷ Đô la Mỹ), hỗ trợ khoảng 20 triệu người thuộc 7 nhóm đối tượng. Đây là gói hỗ trợ an sinh xã hội toàn diện, thể hiện tính nhân văn của Chính phủ trong việc trong việc chăm lo tới đời sống của người dân, đặc biệt là các nhóm yếu thế với hàng trăm nghìn người như người già, người ốm đau, người giảm sâu thu nhập, người không có thu nhập ổn định, người lao động đứt bữa… được nhận hỗ trợ trực tiếp” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi.
Cùng quan điểm với các Bộ trưởng ASEAN, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng nhận định về những bất ổn kinh tế lâu dài sẽ kéo theo gia tăng bất ổn xã hội. Do đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị các nước thành viên ASEAN tiếp tục nỗ lực, tăng cường hợp tác liên ngành ở cấp quốc gia và khu vực trong hiện thực hóa bản Tuyên bố chung của Hội nghị cũng như thúc đẩy an sinh xã hội, ứng phó sẵn sàng với những khủng hoảng, thảm họa và dịch bệnh để đảm bảo những người dễ bị tổn thương và bị thiệt thòi không ai bị bỏ lại phía sau.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tin tưởng rằng với sự quan tâm của Lãnh đạo Cấp cao và các hành động chính sách ở cấp khu vực, ASEAN sẽ sớm cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn này, khôi phục kinh tế và xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.
 
Xem