Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đồng Nai cần đẩy nhanh tiến độ chi trả gói 62 nghìn tỷ đồng cho ngươi dân

21/05/2020

 Sáng ngày 20/5, đoàn công tác Bộ LĐ-TB&XH do đồng chí Đào Ngọc Lợi- Cục trưởng Cuc Người có công dẫn đầu kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết 42/2020/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg tại tỉnh Đồng Nai

 Cùng đi có ông Nguyễn Anh Xuân, Phó vụ trưởng, Phó trưởng ban công tác phía nam, Uỷ ban trung ương MTQVN; ông Phạm Anh Thắng, Trưởng đại diện Văn phòng Bộ tại TP.HCM, ông Nguyễn Xuân Long, Phó Cục trưởng Cục người có công cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị.

Báo cáo với đoàn công tác về công tác triển khai Nghị quyết 42/2020/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg tại tỉnh Đồng Nai, đại diện Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai cho biết, trên địa bàn tỉnh có 10.273 người có công,đến nay đã thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho 49,84% trong tổng số 10.273 người. Bảo trợ xã hội là 67.437 người; Hộ nghèo và hộ cận nghèo là 31.746 (Trong đó: hộ nghèo 9.153 người, cận nghèo 22.593 người).Trong thời gian tới, UBND các huyện, thành phố cũng đã chuẩn bị sẵn sàng kinh phí và chỉ đạo để chi hỗ trợ cho các đối tượng trên ngay khi có Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Cục trưởng Cục Người có công: Đồng Nai cần đẩy nhanh tiến độ chi trả gói 62 nghìn tỷ đồng cho ngươi dân - Ảnh 1.
Đại diện Sở LĐ-TBXH Đồng Nai báo cáo kết quả thực hiện với đoàn công tác của Bộ LĐ-TBXH 

 

Còn đối với nhóm đối tượng là lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng hoặc nghỉ việc không hưởng lương; hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm; người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với lao động…hiện nay UBND các huyện, thành phố đang khẩn trương rà soát, lập danh sách gửi Sở LĐ-TBXH trình UBND tỉnh phê duyệt.
Tại buổi làm việc, ông Cao Duy Thái - Trưởng phòng Chính sách Việc làm (Sở LĐ-TBXH Đồng Nai) cũng cho biết, trong quá trình khảo sát và lập danh sách vẫn còn gặp một số khó khăn. Cụ thể, trong 6 nhóm đối tượng thuộc nhóm lao động tự do quy định chung các nhóm công việc nên các địa phương còn lúng túng, điều kiện ngành nghề giữa các địa phương có sự khác biệt…do vậy việc quy định khung cứng ngành nghề trong Quyết định 15/2020/QĐ-TTg là chưa phù hợp, dễ bỏ sót đối tượng.
Về điều kiện được hưởng hỗ trợ đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; Theo quy định tại Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định thì phải đủ 3 điều kiện người lao động mới được hưởng. Tuy nhiên, điều kiện thứ 3 phụ thuộc vào tài chính của doanh nghiệp là khá khó khăn để đáp ứng do vậy sẽ có nhiều người lao động bị tạm hoãn hợp đồng hoặc nghỉ việc không lương sẽ không được hỗ trợ.
Sau khi lắng nghe báo cáo cũng như những thắc mắc của địa phương, Cục trưởng Cục người có công, Đào Ngọc Lợi cũng ghi nhận, đánh giá cao sự tham mưu chủ động của sở LĐ-TBXH Đồng Nai trong công tác triển khai,thực hiện gói hỗ trợ tới người dân trên địa bàn. Các văn bản chỉ đạo điều hành, hướng dẫn đã tới các phường,huyện, thành phố một cách cụ thể. Tuy nhiên, qua báo cáo về kết quả thực hiện thì vẫn thấy sự phối hợp giữa sở và các đơn vị liên quan chưa có tiếng nói chung.

 

Cục trưởng Cục Người có công: Đồng Nai cần đẩy nhanh tiến độ chi trả gói 62 nghìn tỷ đồng cho ngươi dân - Ảnh 3.
Cục trưởng Cục Người có công Đào Ngọc Lợi phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Sở LĐ-TBXH Đồng Nai 

 

Vì vậy, Cục trưởng chỉ đạo sở và các địa phương phải cố gắng đẩy nhanh tiến độ giải quyết nhanh cho nhóm đối tượng người có công, cũng như các nhóm đối tượng khác trong vòng vài 3 ngày tới, vì đây là chính sách rất là nhân văn và rất có ý nghĩa. Bên cạnh đó, sở nên tiếp tục rà soát các đối tượng tiếp nhưng cần phải tránh trùng đối tượng, tránh sai đối tượng cũng như phải công khai, minh bạch."
Sáng cùng ngày, đoàn cũng đã kiểm tra, giám sát thực tế việc triển khai gói an sinh 62.000 tỷ đồng tại phường Long Bình, TP.Biên Hòa (Đồng Nai).
Đây là phường đã triển khai nhanh gói hỗ trợ đến tay người dân nhưng cũng gặp nhiều khó khăn khi triển khai, rà soát hỗ trợ nhóm lao động tự do, doanh nghiệp.

 

Cục trưởng Cục Người có công: Đồng Nai cần đẩy nhanh tiến độ chi trả gói 62 nghìn tỷ đồng cho ngươi dân - Ảnh 4.
Quang cảnh buổi làm việc tại phường Long Bình 

 

Với các đối tượng lao động tự do bị mất việc do dịch bệnh Covid-19,đại diện UBND phường Long Bình cho biết, 12 khu phố đã được triển khai đồng bộ. công khai, minh bạch, đạt kết quả tốt.
Tính đến ngày 18/5, trên địa bàn đã tiến hành chi trả, hỗ trợ cho nhóm đối tượng người có công với cách mạng là 309 người với số tiền chi là 462.500.000 đồng; Hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo được hưởng hỗ trợ là 44 người, với số tiền chi là 62.750.000 đồng; Hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng chính sách trợ cấp xã hội là 739 người với số tiền chi là 1.105.500.000 đồng
Bên cạnh đó, phường cũng đã hỗ trợ đối tượng bán vé số lẻ đợt 1 đã nhận hỗ trợ 91/91 người với kinh phí hỗ trợ là 81.900.000 đồng, đạt 100% . Tất cả các trường hợp thuộc diện hỗ trợ đều được UBND phường niêm yết công khai tại trụ sở UBND phường.
Song song với đó, toàn hệ thống chính trị từ phường tới khu phố đã vận động các mạnh thường quân ủng hộ, giúp đỡ lao động gặp khó khăn, kết quả đã trao tận tay đến người lao động 4.288 suất quà, 7.375kg gạo, 20.500 khẩu trang kháng khuẩn; 4.000 khẩu trang vải, 730 chai nước rửa tay…

 

Cục trưởng Cục Người có công: Đồng Nai cần đẩy nhanh tiến độ chi trả gói 62 nghìn tỷ đồng cho ngươi dân - Ảnh 5.
Cán bộ phường Long Bình trình bày những vướng mắc trong quá trình rà soát các nhóm đối tượng để chi trả gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng 

 

Bên cạnh đó còn một số khó khăn như phường Long Bình bị ảnh hưởng nhiều nhất là nhóm lao động tạm trú, với nhóm này rất khó xác minh cụ thể để sớm chi trả nhanh, chính xác.
Ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công cho biết: "Thực hiện chương trình công tác của Bộ cũng như chương trình công tác của ban chỉ đạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong đại Covid-19, Bộ LĐ-TBXH đã làm việc với tỉnh Đồng Nai, qua kiểm tra rà soát phường Long Bình (TP.Biên Hòa) và Sở LĐ-TBXH Đồng Nai, chúng tôi ghi nhận nhiều ý kiến phản ánh cũng như nhiều khó khăn trong việc triển khai gói hỗ trợ. Với đặc thù của địa bàn đa dạng các loại đối tượng nhất là có nhiều đối tượng là lao động tự do, do đó là địa phương cũng rất thận trọng rà soát, tránh trùng lặp được hỗ trợ.
Về tổng thể chung của tỉnh Đồng Nai so với mặt bằng chung của cả nước triển khai có phần chậm hơn. Nguyên nhân được xác định là do khâu rà soát đối tượng tránh trùng lắp, đồng thời địa phương ban hành kế hoạch triển khai chậm do kết hợp giữa các cơ quan chưa được thống nhất cao.
"Tuy vậy, chúng tôi vẫn đánh giá sự tham mưu rất là chủ động của sở LĐ-TBXH và có những kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện rất nhanh. Do vậy chúng tôi cũng đề nghị trong thời gian 2 - 3 ngày tới Sở chỉ đạo các địa phương hỗ trợ tới 4 nhóm đối tượng (Bảo trợ xã hội; Người có công và Hộ nghèo,cận nghèo). Riêng đối với nhóm đối tượng lao động tự do một mặt phải triển khai nhanh, nhưng cũng cần phải chặt chẽ rà soát phối hợp với bưu điện để chúng ta rà soát đối tượng, trùng đối tượng tránh đối tượng lợi dụng các hỗ trợ chính sách" - ông Lợi nói. 
 

 

Xem