Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thứ trưởng Lê Văn Thanh: Cần phải có sự giám sát chặt chẽ từ người dân và Uỷ ban MTTQ địa phương.

15/05/2020

 Sáng 14/5, Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Lê Văn Thanh đã có buổi làm việc với UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) về tình hình triển khai gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân khó khăn do Covid-19.

thu-truong-le-van-thanh-1589438092117.jpg

Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu tại buổi làm việc với UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) về tình hình triển khai gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân khó khăn do Covid-19.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, việc xác định lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là rất khó khăn, nhiều nơi gặp vướng mắc trong việc rà soát nhóm đối tượng này.

“Xác định lao động tự do là việc làm rất khó. Chúng ta không biết công việc của họ thế nào, thu nhập ra sao, trước đại dịch có việc làm không và khi có dịch có bị mất việc làm không, giảm sâu thu nhập như thế nào”, Thứ trưởng nói.
Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, căn cứ vào hồ sơ để xác định nhóm lao động tự do là chưa đủ vì các thông tin đó đều do người dân tự khai, còn thực tế thế nào cần phải có sự giám sát chặt chẽ từ người dân và Uỷ ban MTTQ địa phương.
Thứ trưởng yêu cầu sau khi có danh sách, phải công khai tại phường để tất cả mọi người dân được biết.
“Các địa phương phải để người dân được biết phải gửi phản ánh đến đâu. Người dân thường là hàng xóm với nhau nên họ sẽ ngại khi phản ánh vì dễ tạo ra xích mích. Vì thế phải làm sao để sau đại dịch này người dân vẫn đoàn kết với nhau”, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh.
20200514100952-1589438457007.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc
Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, đối với lao động tự do, nếu có đối tượng nào chắc chắn rồi, cán bộ lập danh sách và phê duyệt chi trả đến đó, không cần phải đợi cho đầy đủ hết.
“Chúng ta lập danh sách 3.000 người. Nhưng không cần chờ đủ 3.000 mà có thể vài chục người cũng có thể tiến hành chi trả. Vì lúc này là lúc họ cần nhất, trả ngay mới có nghĩa. Còn khi họ đi làm lại thì ý nghĩa không còn nhiều nữa”, Thứ trưởng Lê Văn Thanh chỉ đạo.
Thứ trưởng Lê Văn Thanh cũng đánh giá cao tinh thần làm việc đầy trách nhiệm của lãnh đạo phường Nại Hiên Đông và Bưu Điện Đà Nẵng 3 đã chi trả kịp thời cho nhóm người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo.
Đồng thời, Thứ trưởng cũng ghi nhận những nỗ lực của UBND phường Nại Hiện Đông khi sớm xác định được danh sách các hộ kinh doanh bị ảnh hưởng trong khi đó nhiều nơi còn chưa có con số cụ thể.
Thứ trưởng mong muốn UBND phường An Hải Đông tiếp tục phát huy, làm tốt hơn rà soát các đối tượng nhóm lao động trên tinh thần công khai minh bạch, tránh trục lợi.
Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Biên, Phó Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông cho biết, tính đến thời điểm này, UBND phường đã phối hợp với Bưu điện Đà Nẵng 3 tổ chức chi trả xong cho 3 nhóm người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo.
Trong đó, gồm 20 hộ nghèo chuẩn trung ương với 100 khẩu, 75 hộ cận nghèo chuẩn trung ương 331 khẩu, 57 hộ nghèo chuẩn thành phố với 205 khẩu, 61 hộ cận nghèo chuẩn thành phố với 224 khẩu, 382 đối tượng bảo trợ xã hội, 352 đối tượng người có công. Tổng số tiền hỗ trợ là 1.746.000.000 đồng.
Đối với nhóm người lao động, hiện địa phương đã rà soát thống kê số lượng để thực hiện tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn.
Trong đó, hộ kinh doanh cá thể chịu thuế dưới 100 triệu đồng là 100 hộ, lao động có hợp đồng bị mất việc làm có 187 người, lao động tự do gần 3.000 người. UBND phường đã triển khai kế hoạch đến tổ dân phố và phân công cán bộ tiếp nhận hồ sơ theo mẫu kê khai theo quy định.
Bà Biên cũng cho biết, việc rà soát, hướng dẫn hồ sơ cho người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-10 thuộc nhóm lao động tự do gặp nhiều khó khăn bởi số lượng nhiều.
“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có kế hoạch tập huấn cụ thể để nêu rõ những trường hợp nào nằm trong quy định, những trường hợp nào không nằm trong quy định và tuyên truyền cho người dân được biết đối tượng mình có được hỗ trợ hay không. Danh sách sẽ được công khai ở các khu dân cư để người dân giám sát lẫn nhau. Chúng tôi sẽ tổng hợp những phản ánh của người dân để thẩm định một lần và chốt lại những hồ sơ nào đảm bảo, đúng quy định”, bà Biên nói.
Ông Nguyễn Quang Huy, Chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường An Hải Đông cho biết, qua giám sát, việc chi trả được thực hiện không có sự trùng lặp, người dân được hỗ trợ mức cao nhất. Hiện chưa
Xem