Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Ra mắt cuốn sách 'Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống COVID-19'

30/04/2020

 Cuốn sách Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống COVID-19 do Nhà xuất bản Lao động xã hội biên soạn và in ấn sẽ được phát hành vào ngày 30/4/2020, đúng dịp kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020). Đây là thông tin do ông Phùng Huy Cường, quyền Tổng Giám đốc, quyền Tổng Biên tập Nhà xuất bản Lao động xã hội cho biết tại cuộc gặp mặt báo chí giới thiệu cuốn sách diễn ra sáng 29/4, tại Hà Nội.

Đây là cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam nói về chiến dịch phòng, chống covid-19 được biên soạn và in ấn, phát hành trong thời gian ngắn nhất, khi cả nước còn đang thực hiện chỉ thị "Cách ly xã hội". Vì vậy, cuốn sách mang hơi thở của thời cuộc, tính thời sự đang nóng hổi, có tác dụng to lớn trong việc động viên, cổ vũ kịp thời tất cả các lực lượng đang ngày đêm trên trận tuyến chống dịch.
Cuốn sách gồm 6 chương: Mệnh lệnh của Tổ quốc; Những ngày đen tối; Các chiến binh vào trận; Cuộc chiến sinh tử 15 ngày đêm; Toàn dân ra trận; Thế giới ca ngợi Việt Nam được mở đầu là các văn bản của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với những quyết sách kịp thời, nhạy bén chỉ đạo cuộc chiến phòng và chống dịch Covid. Tiếp đó là các phần nội dung phản ánh cuộc chiến chống dịch của cả hệ thống chính trị cùng các tầng lớp nhân dân; những ngày tháng căng thẳng dập dịch ở các điểm nóng có ổ dịch lớn; những lực lượng xung kích ở tuyến đầu quên mình vì tính mạng của bệnh nhân; những tấm lòng vàng đóng góp tiền bạc, vật chất cho lực lượng chống dịch và các khu cách ly; sự khâm phục của dư luận quốc tế đối với giải pháp dập dịch của Việt Nam…
Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới hoàn toàn chủ động, nhạy bén và sáng tạo trong chiến dịch phòng chống Covid nên đã hạn chế đến mức thấp nhất số ca nhiễm bệnh. Đặc biệt, cho đến giờ phút này không có bệnh nhân nào chết vì dịch bệnh. Đó là thể hiện sự đoàn kết, đồng sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong cuộc chiến coi "chống dịch như chống giặc"!
Cuốn sách được tập hợp bao gồm một số bài do Ban soạn thảo tổ chức phóng viên tác nghiệp và những bài được viết trong những ngày cách ly xã hội, đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng cả nước. Với dung lượng có hạn của cuốn sách nên trong số hàng nghìn tin, bài, ảnh, Ban soạn thảo đã công phu biên tập, chọn lọc chỉ lấy được số lượng phù hợp nhưng phản ánh được tất cả các lĩnh vực, các lực lượng tham gia chiến dịch. Tiêu biểu là các y, bác sĩ và nhân viên y tế; các lực lượng quân đội và công an với phương châm "chống dịch như chống giặc". Đồng thời, ý kiến nhận xét, đánh giá của các chính khách quốc tế; của báo chí các nước ca ngợi Việt Nam trong quá trình chống dịch cũng được thể hiện khá đầy đủ trong cuốn sách này.

Giới thiệu cuốn sách "Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống covid-19"  - Ảnh 4.

Với mục tiêu kịp ra mắt bạn đọc đúng dịp ngày toàn thắng 30/4 này và cũng là ngày nước ta đã cơ bản khống chế được dịch, có thể nói, cuộc chiến chống covid-19 là cuộc "Tổng tiến công mùa Xuân 2020"; vì vậy, năm nay chúng ta mừng đại thắng của hai cuộc Tổng tiến công cùng vào dịp 30/4 lịch sử. Cuốn sách này đã được ra đời trong bối cảnh như vậy...
Ý nghĩa lớn lao của chiến dịch phòng chống covid -19 là chúng ta dành chiến thắng đầy thuyết phục, được cả thế giới ngưỡng mộ. Ý tưởng ra đời của cuốn sách được hình thành từ sự tâm huyết của nhà báo Ngọc Niên với doanh nhân Nguyễn Đức Cây. Hai ông thấy rất cần có ngay cuốn sách ghi lại những diễn biến của cuộc chiến chống dịch sôi động để kịp thời động viên các lực lượng chống dịch và cũng là tư liệu sống động để lại cho mai sau. Nhà báo Ngọc Niên quyết định thành lập ngay Ban soạn thảo với những Nhà báo và biên tập viên xuất bản dày kinh nghiệm để triển khai việc làm sách. Ban biên soạn cuốn sách đã nhạy bén nắm bắt thời cơ và khẩn trương hoàn thành bản thảo ngay giữa những ngày còn đang "cách ly xã hội". Một cuộc bàn thảo nghiêm túc để tìm giải pháp và cách thức làm cuốn sách đã diễn ra với một không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc như những lực lượng "chống dịch như chống giặc".
Ngay từ khi Ban soạn thảo có ý tưởng làm cuốn sách, Nhà xuất bản Lao động xã hội đã hết sức ủng hộ, triển khai ngay các thủ tục cấp giấy phép để bảo đảm cho cuốn sách ra mắt bạn đọc đúng với kế hoạch đã ấn định. Cuốn sách thể hiện sự tri ân của các tác giả, của những người làm sách đối với các lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch, đóng góp trí tuệ và công sức của mình vào chiến dịch lịch sử này.

 

Xem