Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Tân Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam

18/02/2020

Sáng ngày 18/02/2020, tại trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tiếp thân mật ngài Park Noh - Wan Tân Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp còn có Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Bảo hiểm xã hội, Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Cục Việc làm và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chúc mừng ngài Park Noh – Wan nhận nhiệm vụ mới tại Việt Nam và tin tưởng trên cương vị mới của mình ngài Đại sứ sẽ góp phần rất quan trọng và có hiệu quả trong việc thúc đẩy quan hệ giữa 2 nước ngày càng phát triển tốt đẹp hơn. Bộ trưởng trân trọng cảm ơn Đại sứ đã đến Bộ LĐ – TBXH trao đổi về các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Bộ trưởng rất vui mừng về kết quả hợp tác giữa 2 nước thời gian qua, kể cả về thương mại, đầu tư, ngoại giao, chính trị và hợp tác về lao động, việc làm, an sinh xã hội. Đặc biệt, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Hàn Quốc vào Việt Nam đầu tư ngày càng nhiều và phát triển tốt.

Phát biểu tại buổi tiếp, ngài Đại sứ Park Noh – Wan đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung và trong lĩnh vực lao động, việc làm nói riêng. Hiện tại có rất nhiều lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc có thời hạn theo hợp đồng và ngược lại, Hàn Quốc cũng có rất nhiều người Hàn Quốc sang Việt Nam công tác, làm việc. Phía Hàn Quốc mong rằng, để đẩy mạnh hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc, nhất là đối với lĩnh vực lao động – việc làm và các vấn đề an sinh xã hội khác, Bộ LĐ – TBXH cũng như cá nhân Bộ trưởng tiếp tục có sự quan tâm, hỗ trợ mạnh mẽ phía Hàn Quốc… 

Ông cho rằng MOU về hợp tác lao động việc làm giữa Hàn Quốc và Việt Nam sẽ là cơ sở để người lao động có thể yên tâm làm việc. Do đó, ông hy vọng Bộ trưởng quan tâm và hỗ trợ để MOU về hợp tác lao động việc làm giữa hai nước được ký gia hạn trong thời gian tới đây. Ngoài ra ông cũng cho rằng Hiệp định về Bảo hiểm xã hội giữa hai nước cần sớm được ký kết, để làm được điều đó, những cơ quan liên quan cần triển khai sớm các thủ tục để tiến hành ký kết. Theo Đại sứ, trong giai đoạn tới đây, việc giao lưu giữa 2 nước về giáo dục đào tạo và việc làm sẽ ngày càng phát triển thì việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam cũng là một vấn đề rất cần được quan tâm.
Anh-3a---2819.jpg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (bên phải) và Đại sứ Park Noh - Wan (bên trái) tại buổi tiếp
Với con số 9000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam, Đại sứ Park Noh-Wan hy vọng thời gian tới Việt Nam sẽ có nhiều chính sách để thu hút những doanh nghiệp Hàn Quốc đến với Việt Nam hơn nữa. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành, ông hy vọng Chính phủ sẽ quan tâm và có chính sách làm sao để kiểm soát được tình hình dịch này tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Đại sứ quán Hàn Quốc đã có những hoạt động phối hợp với các công ty của Hàn Quốc để giải cứu nông sản Việt Nam. Năm ngoái Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc và Bộ LĐ-TBXH đã ký kết MOU về các lĩnh vực an sinh xã hội, ông hy vọng trong năm nay, Bộ trưởng sẽ tiếp tục quan tâm và hỗ trợ để MOU này có thể đạt được những kết quả như mong đợi.
Chia sẻ thêm với ngài Đại sứ về chuyến đi kiểm tra về phòng chống dịch Covid 19 tại Samsung và một số doanh nghiệp tại Thái Nguyên, Bộ trưởng đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid 19 của các công ty được kiểm tra. Về các nghiệp đoàn và doanh nghiệp Hàn Quốc, trong chuyến đi vừa rồi, Bộ trưởng cũng lưu ý về việc các công ty cần chủ động về nguyên vật liệu sản xuất để ổn định sản xuất và phát triển, đồng thời đề cao tinh thần phòng chống dịch không để dịch lan vào doanh nghiệp. Bộ trưởng đánh giá cao công tác chống dịch của các doanh nghiệp Hàn Quốc triển khai với quy trình rất tốt.
Ngoài ra, Bộ trưởng cho biết hợp tác Việt - Hàn về lao động việc làm trong 3 năm vừa qua có những tiến bộ rõ rệt, tính riêng năm 2019, số lượng người Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc là hơn 7000 người. Điều đó là do chương trình EPS đã được triển khai rộng rãi và minh bạch; Hàn Quốc mở rộng quota trong ngành đánh bắt gần bờ; các hình thức hợp tác giữa các địa phương về trao đổi thời gian làm việc đang được tiến hành thuận lợi. Bên cạnh đó, sau nhiều nỗ lực phấn đấu, Chính phủ Hàn Quốc và Chính phủ Việt Nam kiên định thực hiện các giải pháp tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục, ký quỹ… thì đến nay, tỷ lệ lao động Việt Nam bất hợp pháp tại Hàn Quốc chỉ còn dưới 30%. Hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam trong hỗ trợ ứng dụng CNTT đối với  Cục việc làm đã được thực hiện rất tốt, đặc biệt công tác xây dựng Trung tâm Huấn luyện vệ sinh an toàn lao động tại Sơn Tây, bên cạnh đó những hợp tác về an sinh xã hội cũng gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp.
Về mối quan tâm của ngài Đại sứ, Bộ trưởng cho biết trước hết biên bản MOC về EPS giữa 2 nước sau khi được ký kết từ năm 2018 đến nay đã hết thời gian, dự kiến khoảng tháng 3 đầu tháng 4 sẽ được ký lại. Về Hiệp định về bảo hiểm xã hội hiện đã qua 4 vòng đàm phán, Bộ trưởng cho biết các cơ quan liên quan sẽ cố gắng để hoàn thành, dự kiến Hiệp định sẽ được ký trong tháng 11 khi Tổng thống Hàn Quốc đến dự Hội nghị cấp cao ASEAN tại Việt Nam tới đây.
Anh-1---2787.jpg
Đặc biệt, Bộ trưởng mong muốn Hàn Quốc và Việt Nam có chương trình hợp tác đầy đủ và toàn diện về lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Bộ trưởng đánh giá cao kinh nghiệm của Hàn Quốc về đào tạo những người tài năng trong lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp và xây dựng cơ chế tôn vinh những cá nhân đạt kết quả cao trong những kỳ thi tay nghề khu vực và quốc tế. Bộ trưởng hy vọng hợp tác giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ được đẩy mạnh, tiến tới trong tương lai, giữa Việt Nam và Hàn Quốc có thể công nhận chứng chỉ giữa hai quốc gia với nhau. Đây sẽ mở ra một thời kỳ mới đối với hợp tác giáo dục nghề nghiệp giữa hai nước.
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng hoan nghênh việc ngài Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ đề nghị các doanh nghiệp, tập đoàn của Hàn Quốc tham gia “giải cứu” nông sản cho nông dân Việt Nam trước dịch bệnh Covid-19. Bộ trưởng tin tưởng rằng, hợp tác về lĩnh vực lao động – việc làm nói riêng trên cơ sở mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia sẽ ngày càng tốt đẹp khi có sự quan tâm sát sao của tân Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam.
Kết thúc buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hy vọng với cương vị của mình ngài Đại sứ sẽ góp phần rất quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ giữa 2 nước ngày càng phát triển tốt đẹp hơn nữa.
 
Xem