Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần tạo môi trường cho thanh niên phát triển

17/12/2019

Chiều 17/12, đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam do đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra việc thực hiện pháp luật, chính sách về thanh niên và công tác thanh niên tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH). Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung tiếp và làm việc với Đoàn. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ.

Anh-3b---5065_1.jpg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, các chỉ tiêu của Chiến lược thanh niên Bộ LĐ-TBXH đều đạt và vượt
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung coi đây là cơ hội để Bộ rà soát công việc và trách nhiệm của Bộ liên quan đến vấn đề thanh niên. Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thời gian qua các văn bản pháp luật nói chung và văn bản liên quan đến thanh niên nói riêng được Bộ tiến hành một cách đầy đủ, kịp thời, toàn diện, đỉnh cao là Bộ luật Lao động. Tất cả vấn đề gì tốt cho thanh niên đã được lượng hóa trong Bộ luật.
"Tại Bộ luật Lao động vấn đề đào tạo nghề đã được gắn với vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp, người chủ sử dụng lao động. Hay Luật Giáo dục lần đầu tiên chúng ta đưa vấn đề phân luồng học sinh vào. Tất cả các chính sách pháp luật đã tạo ra bước đột phá rất mạnh trong chuẩn hóa giáo dục nghề nghiệp, phân luồng học sinh. Ngoài ra, những chính sách liên quan cho vay vốn thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp, hỗ trợ thanh niên huyện nghèo 30a, thanh niên dân tộc thiểu số đi xuất khẩu lao động hay chương trình đào tạo điều dưỡng viên của Đức và IM Japan là chương trình đưa lao động sang Nhật Bản làm việc theo hình thức thực tập sinh kỹ năng của Bộ LĐ-TBXH cho thấy hệ thống chính sách liên quan đến ngành bao giờ cũng ưu tiên vấn đề thanh niên hàng đầu.” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.
Bộ trưởng cho biết, thời gian qua, bức tranh tổng thể về việc làm rất tốt. Hiện nay tỷ lệ thất nghiệp của chúng ta là 2,2%, chúng ta là một trong 20 quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới. Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp giảm. Tỷ lệ chuyển dịch cơ cấu lao động tương đối nhanh, hiện nay chỉ còn hơn 35% là lao động nông nghiệp. Đào tạo nghề đến nay đạt 107% chỉ tiêu đề ra.
Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, để đạt được kết quả trên, Bộ đã đưa ra Đề án đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp với 10 giải pháp căn bản. Trong đó có 3 giải pháp đột phá là: Tự chủ (tự chủ về tổ chức, bộ máy, tuyển sinh về đầu ra, kết nối); Kết nối doanh nghiệp, đào tạo theo địa chỉ đầu ra, đơn đặt hàng; Chuẩn hóa về giáo trình, chương trình, đẩy mạnh hợp tác quốc tế. "Đến nay cả nước có 25 trường đào tạo theo chương trình chuẩn của Úc; 45 trường chất lượng cao đào tạo theo chuẩn của Đức. Điều đó có nghĩa cùng một thời gian học, khi sinh viên ra trường sẽ có 2 bằng và có thể tham gia thị trường lao động trong nước và quốc tế" – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin thêm.
Anh-1b---4944.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc
Về lĩnh vực xuất khẩu lao động, Bộ trưởng cho biết bình quân 1 năm cả nước có khoảng 140.000 người đi xuất khẩu lao động. Hiện chúng ta đang hướng tới đưa người Việt Nam đi xuất khẩu lao động ở những thị trường tốt, hạn chế thị trường rủi ro, công việc rủi ro. Mở ra những lĩnh vực theo tinh thần cùng nhau hợp tác từ đào tạo, tuyển dụng để làm sao sau này người lao động quay trở về có thể phát triển được ở trong nước.
Đi vào những vấn đề đáng ngại trong thanh niên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng chúng ta đang bước vào giai đoạn già hóa dân số, tỷ lệ thanh niên tham gia vào đội ngũ lực lượng lao động giảm. Nếu năm 2011 có khoảng 1,2 triệu người tham gia vào thị trường lao động thì hiện nay con số này là 400 nghìn người. Cùng với đó, khu vực nông thông gặp phải 2 vấn đề về già hóa là người già hóa và phụ nữ hóa. Sự phát triển về tầm vóc thanh niên còn chậm so với các quốc gia. Quy mô phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực trẻ còn nhiều bất cập, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp chứng chỉ còn thấp so với tỷ lệ lao động; Cơ cấu nhân lực bất hợp lý.
Vấn đề lo lắng nhất trong thanh niên hiện nay theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung là tình trạng thanh niên nghiện ma túy. Trong số 39.000 người đang cai tại các cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc thì 43% có tiền án tiền sự, trên 80% là nghiện ma túy tổng hợp, không có khả năng điều khiển hành vi. Đây là những vấn đề rất nhức nhối trong thanh niên. Bên cạnh đó là tình trạng xâm hại, bạo lực đối với trẻ em. Tình trạng trẻ em và thanh niên tự kỷ gia tăng… Về mặt quản lý nhà nước chúng ta cần đặt biệt chú ý.
Trước thực trạng trên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam thời gian tới cần tạo môi trường cho thanh niên phát triển trong học tập, vui chơi lành mạnh, để thanh niên tiệm cận những vấn đề mới nhưng có khả năng đề kháng trước tác động của công nghệ, của mạng xã hội… Đồng thời, xây dựng và phát triển thị trường lao động lành mạnh, trong đó dự báo được cung cầu lao động. Đào tạo cái thị trường lao động cần chứ không phải nhà trường có. Đồng thời cần phải tổng kết chiến lược phát triển thanh niên báo cáo với Chính phủ để ban hành các chính sách phù hợp, đáp ứng đời sống thực tiễn của thanh niên
 
img4509-1576603633703821340265nnnn.jpg
Đoàn kiểm tra Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Bộ LĐ-TBXH
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Quốc Phong đánh giá sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Bộ LĐ-TBXH để Đoàn có cái nhìn tổng thể về kết quả công việc của Bộ tham gia vào các chính sách về thanh niên.
“Bộ LĐ-TBXH là Bộ có nhiều lĩnh vực liên quan đến thanh niên, trong tổng số 29 chỉ tiêu trong Chiến lược thanh niên được Thủ tướng giao thì có tới 12 chỉ tiêu của Bộ, đây là những mảng nội dung rất lớn. Song với sự quan tâm, đầu tư chỉ đạo của Bộ trưởng và sự tham gia thực hiện của các đơn vị liên quan, nên các lĩnh vực này đã đạt được các kết quả cụ thể, hiệu quả.” – đồng chí Lê Quốc Phong khẳng định
Để thực hiện tốt Chiến lược thanh niên trong thời gian tới, đồng chí Lê Quốc Phong đề nghị Bộ LĐ-TBXH cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo để đạt được các chỉ tiêu trong Chiến lược thanh niên giai đoạn 2011-2020 với nhiều mô hình mới trong cách làm của Bộ. Đồng thời, trong nhóm các công việc chuẩn bị cho Chiến lược thanh niên giai đoạn tới, Bộ LĐ-TBXH cần quan tâm đến việc làm cho thanh niên trong đó có vấn đề về việc làm, thị trường lao động, có thông tin kịp thời tới thanh niên về nhu cầu lao động của xã hội; Nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, tăng khả năng sức cạnh tranh của lao động Việt Nam; Công tác hướng nghiệp cần tiếp tục có sự đổi mới; Nâng cao đời sống tinh thần chăm lo cho lao động trẻ trong các khu công nghiệp.

Thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020 ngành LĐ-TBXH đã thực hiện 3 nhiệm vụ: Xây dựng chương trình phát triển thanh niên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giai đoạn 2013 - 2020 và kế hoạch phát triển thanh niên 5 năm 2011 - 2015 của Bộ; Đề án "đổi mới công tác tư vấn hướng nghiệp, dạy nghề và giải quyết việc làm"; Đề án "Tăng cường công tác thông tin truyền thông về thị trường lao động và việc làm cho thanh niên".

Thời gian qua, Bộ đã tích cực triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách về giải quyết việc làm, tư vấn nghề nghiệp, việc làm. Cụ thể: Giai đoạn 2011 - 2018, hằng năm cả nước đã giải quyết việc làm cho khoảng 1,5 đến 1,6 triệu lao động , trong đó lao động trong độ tuổi thanh niên là chủ yếu (chiếm khoảng 60%). Quỹ quốc gia về việc làm tiếp tục phát huy vai trò hỗ trợ tạo việc làm một cách hiệu quả thông qua cho vay với lãi suất ưu đãi . Doanh số cho vay giải quyết việc làm từ quỹ quốc gia về việc làm giai đoạn 2015 đến tháng 5 năm 2019 đạt 24.459 tỷ đồng, với gần 800 nghìn lượt khách hàng được vay vốn, góp phần hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho 885 nghìn lao động chủ yếu ở khu vực nông thôn, trong đó khoảng 50% lao động trong độ tuổi thanh niên.

Nhằm đẩy mạnh kết nối cung - cầu lao động, Bộ đã chỉ đạo các Sở LĐ-TBXH các địa phương tổ chức các hoạt động như: "Ngày hội tư vấn nghề nghiệp", "Hội chợ việc làm", gặp gỡ trao đổi giữa thanh niên với người sử dụng lao động để tạo cơ hội học nghề - lập nghiệp cho thanh niên. Giai đoạn 2011 - 2018, hệ thống các trung tâm đã tư vấn cho khoảng 19 triệu người trong đó số tìm được việc làm khoảng 5,988 triệu lao động (chiếm 30,3%). 


 

Xem