Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Tổng Thư ký ASEAN

03/12/2019

Sáng ngày 03/12/2019, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Đào Ngọc Dung và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đã trao đổi về các nội dung ưu tiên, sáng kiến và hoạt động trong kênh Văn hóa – Xã hội năm ASEAN 2020 và khả năng hợp tác, hỗ trợ của Ban Thư ký ASEAN cho Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

IMG-MD-5615.jpg

Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung tiếp ông Lim Jock Hoi, Tổng Thư ký ASEAN

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hoan nghênh ngài Lim Jock Hoi cùng các cán bộ Ban Thư ký ASEAN đã tới Việt Nam và tham dự Hội nghị tuyên truyền về ASEAN và chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 do Bộ LĐ-TBXH tổ chức.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, thời gian qua Bộ LĐ-TBXH đã chủ động chuẩn bị các công việc với vai trò là cơ quan điều phối Trụ cột Văn hóa – Xã hội ASEAN của Việt Nam. Để triển khai các nội dung của lĩnh vực văn hóa – xã hội, Bộ LĐ-TBXH đã trình Thủ tướng phê duyệt một loạt các hoạt động tổng thể, trong đó có 2 nội dung quan trọng liên quan đến trụ cột văn hóa - xã hội. Đó là hội nghị vào tháng 4 tại Đà Nẵng và Hội nghị vào tháng 10 tại thành phố Hồ Chí Minh.
Về  các ưu tiên sẽ được triển khai trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, có 5 vấn đề ưu tiên cơ bản bao gồm: Thúc đẩy vai trò của từng nước thành viên, tạo sự gắn bó tương trợ lẫn nhau nhằm huy động sức mạnh; Thúc đẩy, kết nối khu vực và nâng cao khả năng thích ứng với cuộc cách mạng 4.0 nhằm thúc đẩy phát triển bao trùm với 3 vấn đề về kỹ năng lao động, việc làm thỏa đáng và an sinh bền vững; Phát huy bản sắc văn hóa của các nước ASEAN nhằm tạo dựng giá trị chung của cộng đồng; Đẩy mạnh quan hệ đối tác trong lĩnh vực văn hóa xã hội nhất là vấn đề liên quan đến trẻ em, phụ nữ, văn hóa, nhân lực; Nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN.
Anh-3a---1996.jpg
Quang cảnh buổi tiếp
Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, bên cạnh việc đánh giá giữa kỳ việc thực hiện Kế hoạch tổng thể của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội của ASEAN, Bộ LĐ-TBXH thúc đẩy hoàn thành các văn kiện để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 và 37 trong năm 2020, đặc biệt sẽ tập trung thực hiện Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực và Tuyên bố về Phát triển Công tác xã hội trong ASEAN.
Liên quan đến hai tuyên bố trên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ thông tin với Tổng thư ký ASEAN về một số thay đổi cơ bản của Bộ luật Lao động sửa đổi. Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, phạm vi, đối tượng điều chỉnh của Bộ luật rất rộng, với số lượng lao động chịu tác động khoảng 55 triệu người. Xuyên suốt Bộ luật là đề cao quyền tự quyết của người lao động, trong đó có việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu lên với nam là 62 tuổi và nữ 60 tuổi. Cùng với đó, lần đầu tiên, Việt Nam quy định tại một doanh nghiệp, có thể hình thành nhiều tổ chức đại diện cho người lao động. Bộ trưởng tin rằng, những sửa đổi quan trọng trong Bộ luật Lao động liên quan đến 2 tuyên bố của ASEAN về nhân lực và phát triển các tổ chức xã hội.
Cuối cùng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Tổng Thư ký và các cán bộ của Ban Thư ký ASEAN tiếp tục ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam nói chung và Bộ LĐ-TBXH nói riêng trong năm 2020, đặc biệt trong việc xây dựng lộ trình thực hiện, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, huy động nguồn lực của các đối tác phát triển của ASEAN để hiện thực hóa các sáng kiến.
IMG-MD-5641.jpg
Hai bên chụp ảnh lưu niệm
Phát biểu tại buổi tiếp, ngài Lim Jock Hoi cảm ơn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã thông tin và đồng ý với những đề xuất của Bộ LĐ-TBXH cũng như chúc mừng Bộ đã tổ chức thành công Hội nghị tuyên truyền về ASEAN và chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020. Theo ngài Lim Jock Hoi, đây là hội nghị thiết thực và hiệu quả để bàn kế hoạch công việc cho năm 2020, các Bộ, ngành đều đã có ý kiến và phù hợp với chủ đề Việt Nam đưa ra trong năm 2020 đó là gắn kết và thích ứng.
Đồng thời, ngài Lim Jock Hoi cũng chúc mừng Bộ trưởng về việc Quốc hội đã thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi. “Đây là thành công vang dội và là dấu ấn lớn, có ý nghĩa đối với vấn đề lao động và xã hội mà Cộng đồng ASEAN đã và đang nỗ lực thực hiện, đặc biệt là việc nâng cao tuổi nghỉ hưu, tăng số lượng các tổ chức người lao động trong doanh nghiệp” – ngài Lim Jock Hoi nhấn mạnh.
Theo ngài Lim Jock Hoi, những nội dung của Bộ luật giúp rất nhiều trong việc định hướng phát triển của Cộng đồng ASEAN trong thời gian tới, đặc biệt liên quan đến Tuyên bố ASEAN về Phát triển Nguồn nhân lực và Công tác xã hội để trình lên Cấp cao ASEAN. Ban Thư ký ASEAN sẽ nỗ lực giúp Bộ LĐ-TBXH trong quá trình hoàn thiện tuyên bố trên.
Về sáng kiến tăng cường quyền năng của phụ nữ, Ban Thư ký sẽ phối hợp giúp đỡ Bộ LĐ-TBXH và Bộ Ngoại giao tổ chức sự kiện này. Đây cũng là sự kiện quan trọng trong các hoạt động của năm 2020. Tổng Thư ký cho biết sẽ cố gắng tham gia 2 cuộc họp của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội tại Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. 
Về sự gia nhập của Đông Timor vào Cộng đồng ASEAN, ngài Lim Jock Hoi đề nghị Bộ LĐ-TBXH với vai trò là cơ quan điều phối Trụ cột Văn hóa- Xã hội ASEAN sẽ sớm dẫn đầu đoàn quan chức cấp cao thăm thực địa tại Đông Timor để đánh giá sự sẵn sàng của quốc gia này tham gia ASEAN.
Xem