Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới

19/11/2019

Sáng ngày15/11, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, với chủ đề "Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em".

 


Đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP phát biểu tại buổi lễ 

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới là điểm nhấn trong công tác bình đẳng giới hàng năm. Thông qua đó tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông nhằm đẩy mạnh hơn nữa sự quan tâm, vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ Thành phố đến cơ sở trong việc phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.
Theo đồng chí Ngô Văn Quý, một quốc gia phát triển, không đói nghèo, công bằng và “không bị bỏ lại phía sau” là ước nguyện chính đáng của mỗi chúng ta. Ước vọng đó sẽ sớm trở thành hiện thực nếu tất cả chúng ta cùng chung tay vun đắp bằng đầy đủ trách nhiệm và tình yêu thương. Thực hiện bình đẳng giới chính là chìa khóa để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.
Trong thời gian qua, công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ của Thủ đô Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố và sự vào cuộc của các cấp, các ngành, đoàn thể và người dân Thủ đô. Nhờ đó, các chỉ tiêu về bình đẳng giới như chỉ tiêu giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động, việc làm, trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo... đều đạt và vượt mức so với kế hoạch Thành phố đề ra.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ của Thủ đô Hà Nội vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: Tốc độ phát triển đô thị hóa nhanh kéo theo lực lượng lao động di cư trên địa bàn Thành phố quá lớn, việc đảm bảo việc làm và các điều kiện an sinh xã hội đối với các nhóm di cư trong đó có lao động nữ ngày càng khó khăn, phức tạp; tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn cao...
Vì vậy, để chung tay xây dựng một xã hội không còn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, thay mặt lãnh đạo UBND Thành phố, đồng chí Ngô Văn Quý đã phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”. Đây là dấu mốc quan trọng, là thời điểm khởi động của chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, huy động sự tham gia, vào cuộc một cách đồng bộ, mạnh mẽ và cam kết trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, gia đình và cả cộng đồng chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.
Để thực hiện có hiệu quả, đồng chí Ngô Văn Quý đề nghị các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ tình hình thực tế của địa phương/đơn vị, thực hiện tổ chức các hoạt động trong Tháng hành động thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm; lồng ghép với các sự kiện khác tạo hiệu ứng về truyền thông trong toàn xã hội; chú trọng các hoạt động ở cấp cộng đồng, vùng sâu, vùng xa, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số.
Đa dạng các hình thức tuyên truyền, tập huấn nhằm nâng cao nhận thức về giới, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.
Tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án “Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030 trên địa bàn Thành phố”; đẩy mạnh huy động các nguồn lực để triển khai, thực hiện các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động, tăng cường xã hội hóa các hoạt động truyền thông và hỗ trợ nạn nhân bị xâm hại, bạo lực, bị mua bán...đặc biệt phụ nữ và trẻ em.
Đồng thời tăng cường tổ chức kiểm tra liên ngành về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trong Tháng hành động, xử lý nghiêm khắc các vụ việc vi phạm.

Xem