Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nghệ An cần phấn đấu trở thành một trung tâm đào tạo nhân lực lớn của khu vực

20/11/2019

 "Nghệ An cần phấn đấu trở thành một trung tâm đào tạo nhân lực lớn của khu vực. Nghệ An cần đi lên từ nhân lực với 3 điểm nhấn: Kỹ năng nghề nghiệp, việc làm thoả đáng và an sinh vững bền cho người dân" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Anh-1a---7803--1-.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc

Thực hiện chương trình công tác năm 2019, chiều ngày 19/11 tại trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH), đồng chí Đào Ngọc Dung - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An về tình hình thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội của địa phương trong năm nay.

Cùng dự về phía Bộ LĐ-TBXH còn có Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cùng lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc. Đồng chủ trì buổi làm việc, phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện một số sở ngành, lãnh đạo UBND tỉnh, đại biểu Quốc hội tỉnh.

Báo cáo về tình hình thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội năm 2019 của tỉnh Nghệ An, ông Đoàn Hồng Vũ – Giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh Nghệ An thông tin: Tỉnh đã giải quyết việc làm cho 33.645 lao động, trong đó XKLĐ 11.059 người, ước cả năm giải quyết việc làm cho 37.580 lao động, XKLĐ 13.514 người. Công tác  tuyển sinh đào tạo 59.925 lượt người (ước cả năm đào tạo 70.069 lượt người, gồm: cao đẳng 5.070 người, trung cấp 9.028 người, sơ cấp và đào tạo dưới 03 tháng 55.971 lượt người). Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 63% (đào tạo nghề 58,3%).
Nghệ An đã thực hiện kịp thời các chế độ, chính sách người có công với cách mạng; quản lý chi trả chế độ trợ cấp ưu đãi thường xuyên cho trên 72.868 đối tượng người có công, kinh phí hơn 126 tỷ đồng/tháng đảm bảo an toàn; thực hiện thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua dịch vụ bưu điện tại 05 huyện đạt kết quả tốt. Tập trung xử lý, giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng, nhất là hồ sơ về cấp và cấp đổi Bằng Tổ quốc ghi công, hồ sơ liên quan thanh niên xung phong.
Anh-8c---8029.jpg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị tỉnh Nghệ An cần xử lý dứt điểm hồ sơ người có công còn tồn đọng trước năm 2020 
Triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững. Ước đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 4,0% (giảm 1,54%), đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Thực hiện đảm bảo trợ cấp thường xuyên cho 133.224 đối tượng tại cộng đồng; thực hiện kịp thời công tác cứu trợ đột xuất.
Công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới và phòng chống các tệ nạn xã hội được tỉnh quan tâm chỉ đạo quyết liệt, cả hệ thống chính trị - xã hội vào cuộc, phối hợp thực hiện tốt
Để tiếp tục thực hiện tốt công tác lao động, người có công và xã hội thời gian tới, Giám đốc Sở LĐ-TBXH Nghệ An nêu một số đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo Bộ. Cụ thể, bố trí vốn cho 03 dự án đầu tư công trung hạn giai đoạn 5 năm 2021 – 2025 gồm: Cải tạo, xây mới Trung tâm điều dưỡng Người có công với cách mạng; tăng cường cơ sở vật chất tại Trung tâm Bảo trợ xã hội; xây dựng Đền thờ liệt sỹ tỉnh.
Đồng thời, giải quyết dứt điểm đối với kiến nghị của cử tri huyện Nam Đàn về 2.690 trường hợp đã được tặng thưởng Huân chương, Huy chương Kháng chiến nhưng chưa được hưởng chế độ trợ cấp một lần; Mở rộng Nghĩa trang liệt sỹ Quốc tế Việt – Lào (tại huyện Anh Sơn) về phía Tây Nam của khuôn viên nghĩa trang.
Anh-6b---7947.jpg
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi làm việc
Phát biểu tại đây, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh thêm, Nghệ An là địa phương luôn quan tâm công tác giáo dục nghề nghiệp, làm tốt công tác phân luồng đào tạo nghề; cũng như điển hình về công tác XKLĐ, xóa đói giảm nghèo.
Nghệ An cũng là tỉnh có số hộ nghèo lớn, bởi 1/3 dân số sống ở các huyện miền núi. Song công tác giảm nghèo luôn được tỉnh quan tâm, tính đến hết năm nay dự kiến giảm thêm 2%, đạt kế hoạch đề ra. Hiện tỉnh còn khoảng 10.000 hộ thuộc diện đặc biệt khó khăn, do đó Nghệ An đã ban hành chính sách hỗ trợ đặc biệt như xây nhà tình nghĩa từ nguồn xã hội hóa cho khoảng 12.000 hộ trong số này.
Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, trong những năm qua, tình hình an ninh, chính trị - xã hội của Nghệ An ổn định, phát triển, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao; góp phần chung cho cả nước về công tác đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc người có công.
Bộ trưởng biểu dương những nỗ lực của ngành LĐ-TBXH Nghệ An, đây là một trong những địa phương có lãnh đạo năng nổ, trách nhiệm, đeo bám công việc, tham mưu hiệu quả cho lãnh đạo tỉnh về lĩnh vực của ngành.
Đi vào từng lĩnh cực cụ thể, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao tỉnh Nghệ An trong việc thực hiện chính sách người có công. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: "Trong cả nước, Nghệ An là tỉnh có đông đối tượng người có công và hồ sơ đề nghị công nhận người có công còn tồn đọng. Nếu Nghệ An hoàn thành xử lý hồ sơ tồn đọng thì vấn đề hồ sơ tồn đọng của cả nước cũng gần như đã xong…".
Với những trường hợp hồ sơ đề nghị xác nhận người có công không hợp pháp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu xem xét theo hướng có tình có lý.
"Nhiều trường hợp người thương binh thật nhưng vì các lý do khác nhau, họ đã làm hồ sơ không chính xác. Ngoài ra cũng có những trường hợp làm giả hoàn toàn. Do vậy, Cục Người có công của Bộ và tỉnh cần xem xét, phân loại và trả lời từng trường hợp và sau đó không xem xét lại" - Bộ trưởng lưu ý.
Bộ trưởng đề nghị tỉnh Nghệ An phấn đấu trong trong năm 2020 căn bản không còn hồ sơ ngươi có công tồn đọng. Đối với hồ sơ thanh niên xung phong, đề nghị tổ công tác và Cục Người có công phân loại và trả lời dứt điểm, công khai với nhân dân.
Về công tác giảm nghèo, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị, tỉnh cần có chương trình hành động xoá toàn bộ tình trạng hộ nghèo có người thuộc diện có công với cách mạng trong 2019 thông qua việc thành lập quỹ, nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh, đưa nội dung thành chỉ tiêu hoàn thành nhiệm của các huyện trong năm 2019. Cần quan tâm đến 2 Chương trình mục tiêu quốc gia quyết liệt hơn trong đó đặc biệt chú trọng đến sinh kế cho người nghèo, đào tạo nghề cho lao động nông thôn; cũng như chương trình giảm nghèo cho khu vực phía Tây. Nghệ An cần phấn đấu trở thành một trung tâm đào tạo nhân lực lớn của khu vực. Nghệ An cần đi lên từ nhân lực với 3 điểm nhấn: Kỹ năng nghề nghiệp, việc làm thoả đáng và an sinh vững bền cho người dân
Về tình hình xuất khẩu lao động, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng đây chỉ là nhiệm vụ tạo việc làm với mục tiêu ngắn hạn. Tuy nhiên rất cần chú ý bởi đem lại giá trị kinh tế cho người lao động trong tỉnh.
"Nguồn việc làm tại chỗ chỉ đáp ứng được khoảng 30% lao động trong trỉnh. Đây là công việc có tính ổn định và khó tạo đột biến về thu nhập. Do đó tỉnh cần chú trọng công tác xuất khẩu lao động, dù chỉ là định hướng ban đầu nhưng cần thiết. Cách đây 2 tháng, thống kê sơ bộ của hệ thống ngân hàng cho thấy, người lao động của tỉnh Nghệ An đi làm việc ở nước ngoài qua con đường hợp pháp đã gửi về gia đình khoảng 280 triệu USD/năm" - Bộ trưởng cho biết.
Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An cần phải động viên các gia đình kêu gọi con em cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc, Nhật Bản về nước. Đặc biệt là lao động ở những huyện trong danh sách tạm dừng đưa lao động sang Hàn Quốc theo chương trình EPS. Đồng thời quản lý việc di cư lao động và xử lý nghiêm các sự việc đưa người bất hợp pháp
Với những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Nghệ Anh, Bộ trưởng cho biết, Lãnh đạo Bộ ủng hộ về mặt chủ trương, trong đó cần tập trung rà soát, đầu tư có trọng điểm, có hiệu quả Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Điều dưỡng Người có công, Trung tâm cai nghiện ma túy, cũng như mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào./.
Xem