Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

UNDP cảnh báo số người nghèo gia tăng tại Mỹ Latinh

27/08/2014

Theo báo cáo "Sơ lược về thực trạng xã hội tại Mỹ Latinh: người nghèo, người dễ bị tổn thương và tầng lớp trung lưu" của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) được công bố ngày 26/8 tại San Salvador, thủ đô El Salvador, cho biết số người dân có thu nhập từ 4 đến 10 USD/ngày tại Mỹ Latinh đã tăng từ 35% trong năm 2000 lên 38% trong năm 2012 và có thể vượt ngưỡng 200 triệu vào cuối năm nay, chủ yếu do tác động của cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện nay.

Báo cáo của UNDP chỉ rõ đáng chú ý là gần 25% số dân trên, tương đương 54 triệu người, không được hưởng dịch vụ cơ bản về y tế, không có chế độ hưu trí, đa số không có hợp đồng lao động rõ ràng và đây là những rủi ro hiện hữu đối với họ. Bên cạnh đó, tầng lớp trung lưu trong khu vực có chiều hướng tăng nhanh, từ 21,9% trong năm 2000 lên 34,3% trong năm 2012, tương đương 181 triệu người.
Cũng theo báo cáo trên, Peru là quốc gia có số người thuộc tầng lớp trung lưu tăng mạnh nhất trong khu vực với 19,1%, Bolivia là nước đi đầu về công tác xóa đói giảm nghèo với tỷ lệ giảm tới 32,2% trong khi Chile và Argentina là hai nước nổi bật về thành tựu xóa đói giảm nghèo đi đôi với việc giảm dân số trong diện dễ bị tổn thương.
Tuy nhiên, báo cáo của UNDP vẫn đánh giá tiến trình xóa đói nghèo tại Mỹ Latinh là quá chậm chạp so với những khu vực khác trên thế giới và so với thập kỷ trước đó.
Theo giám đốc Văn phòng UNDP tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe, Jessica Faieta, tăng trưởng kinh tế phải được nhìn nhận đúng mức, có tầm quan trọng ngang bằng việc quản lý tài chính công.
UNDP kêu gọi chính phủ các nước Mỹ Latinh nhanh chóng tìm được sự cân bằng về quyền lợi giữa khu vực công và tư nhân, đồng thời nhấn mạnh cần phối hợp hành động trên phạm vi toàn khu vực vì sự phát triển kinh tế xã hội bền vững cho tất cả./.
Xem