Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thủ đoạn lừa đảo lao động bất hợp pháp người Việt tại Hàn Quốc

25/07/2014

Thời gian qua, cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ một số đối tượng người Hàn Quốc và người nước ngoài (quốc tịch Philippines) đóng giả làm nhân viên Cơ quan xuất nhập cảnh Hàn Quốc để lừa đảo và chiếm đoạt số tiền rất lớn của các lao động bất hợp pháp, trong đó có nhiều lao động người Việt.

Thủ đoạn của các đối tượng này là lợi dụng bối cảnh chính quyền Hàn Quốc đang tăng cường các đợt truy quét nhằm vào lao động bất hợp pháp người nước ngoài để đóng giả nhân viên cơ quan xuất nhập cảnh, dùng xe ôtô đi đến các khu vực có đông người lao động bất hợp pháp sinh sống và làm việc để bắt giữ trái phép họ.
Sau khi bắt giữ, chúng yêu cầu người lao động điện thoại cho người thân mang tiền đến nộp cho chúng từ 3 đến 5 triệu won (khoảng từ 3.000-5.000 USD, tương đương từ 1-2 tháng lương của lao động bất hợp pháp) thì mới thả người ngay tại hiện trường, chúng đe dọa nếu không nộp tiền sẽ bị đưa về trụ sở cơ quan xuất nhập cảnh - đồng nghĩa với việc những lao động này sẽ bị bắt giữ và trục xuất về nước.
Do tâm lý lo sợ bị trục xuất về nước sẽ không thể quay lại Hàn Quốc lao động nên đa phần các lao động bất hợp pháp, trong đó có nhiều lao động Việt Nam, đã phải nộp tiền cho chúng.
Xem