Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Eurogroup thảo luận cách thức giảm gánh nặng thuế lao động

07/07/2014

Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm Bộ trưởng Tài chính Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), còn gọi là Eurogroup, đã có cuộc thảo luận về cách thức giảm gánh nặng thuế lao động. Đây là một trong những khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC) nhằm thúc đẩy tăng trưởng và việc làm.

Trước đó, EC công bố khuyến nghị đặc biệt về cải cách kinh tế và xã hội cho các quốc gia thành viên Eurozone, trong đó xác định 11 quốc gia khu vực có gánh nặng thuế đối với tiền lương đặc biệt cao như tại Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Bỉ. Mức thuế lao động tại khu vực này được đánh giá là một trong những nơi cao nhất thế giới.
Trên thực tế, một số quốc gia chưa có biên độ ngân sách lớn nên việc giảm thuế lao động phải được bù bằng nguồn khác. Một trong những phương tiện áp dụng là giảm chi ngân sách hoặc có thể thay đổi sự phân bổ thuế theo cách trung lập trong kế hoạch ngân sách. Bằng cách này, việc giảm thuế lao động sẽ được bù bằng nguồn thu nhập thuế ít gây ảnh hưởng cho tăng trưởng như thuế tiêu thụ, thuế sở hữu hoặc thuế môi trường.
Xem