Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đức: lương tối thiểu 8,5 euro/giờ

04/07/2014

Ngày 3/7, Hạ viện Đức đã bỏ phiếu thông qua dự luật áp đặt mức lương tối thiểu 8,5 euro (khoảng 6,8 bảng Anh hay 11 USD)/giờ, áp dụng cho mọi ngành nghề trên cả nước từ năm 2015 với một số ngoại lệ nhất định. Như vậy, Đức trở thành quốc gia thứ 22 trong 28 nước Liên minh châu Âu (EU) luật hóa quy định lương tối thiểu cho người lao động.

Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Sigmar Gabriel cho rằng quyết định này đánh dấu “một ngày lịch sử cho nước Đức”. Theo SPD, khoảng 3,7 triệu công dân sẽ nhận được lợi ích từ việc gia tăng lương tối thiểu theo quy định mới. Tuy nhiên, luật cũng có một số ngoại lệ đối với đối tượng lao động dưới 18 tuổi và người có thời gian thất nghiệp dài hơn 1 năm.
Đức sẽ có mức lương tối thiểu cao hơn cả Anh (6,31 bảng/giờ) hoặc Mỹ (4,2 bảng/giờ) nhưng vẫn còn đứng sau Pháp (7,5 bảng/giờ). Được biết, Thụy Sĩ hiện là nước có mức lương tối thiểu cao nhất thế giới với 25 USD/giờ. Hiện vẫn còn 6 quốc gia EU gồm Ý, Áo, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan và CH Síp chưa ấn định mức lương tối thiểu.
Xem