Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Quốc hội Pháp đã thông qua việc cắt giảm một loạt phúc lợi

09/07/2014

Bất chấp việc 33 đại biểu đảng Xã hội bỏ phiếu trắng, Quốc hội Pháp ngày 8/7 đã thông qua việc cắt giảm một loạt phúc lợi năm 2014, trong đó đáng lưu ý là việc cắt giảm đáng kể thuế thu nhập cho các công ty nước này - nỗ lực của Tổng thống Pháp Francois Hollande nhằm cải thiện khả năng cạnh tranh và thuê nhân công của các công ty trong nước.

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu này phần nào bị phủ bóng đen bởi việc công đoàn nhiều ngành tẩy chay một diễn đàn lao động do Tổng thống Hollande chủ trì.
FSU, công đoàn giáo viên Pháp và là một trong ba công đoàn tẩy chay diễn đàn này, yêu cầu Tổng thống Hollande đưa ra chi tiết tác động của việc cắt giảm trên đối với khu vực công của Pháp.
Vốn coi diễn đàn lao động trên là bệ phóng cho các nỗ lực cải cách, Thủ tướng Pháp Manuel Valls nói rằng Chính phủ nước này sẽ chi 540 triệu euro (737 triệu USD) để giải quyết tình trạng thất nghiệp ở thanh niên.
Số tiền đó sẽ được dùng để hỗ trợ các dự án cá nhân, cải thiện việc đào tạo việc làm và khuyến khích các công ty thuê những người chưa có kinh nghiệm hay các lao động mới... với mục tiêu tuyển dụng thêm 500.000 người vào năm 2017.
Thủ tướng Valls cũng khẳng định kế hoạch giảm thuế thu nhập đối với tầng lớp trung lưu trong ngân sách năm 2015, song đồng thời cho biết chính phủ chưa đạt được tiến triển đáng kể nào trong kế hoạch đơn giản hóa bộ luật lao động.
Tổng thống Hollande đang đứng trước sức ép phải giảm tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức cao kỷ lục, đồng thời đưa nền kinh tế lớn thứ hai Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) bắt kịp nhịp độ của các nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn trong khu vực.
Trong quý 2 năm 2014, kinh tế Pháp chỉ tăng trưởng 0,2% sau khi chững lại trong quý đầu năm. Thâm hụt thương mại cũng nới rộng trong tháng Năm./.
Xem