Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Giải thưởng 1 triệu USD cho sáng kiến vì sức khỏe trẻ em

08/07/2014

Giải thưởng Đổi mới trong Chăm sóc sức khỏe (Healthcare Innovation Award) là hoạt động đánh dấu quan hệ hợp tác giữa GSK và Save the Children trong 5 năm nhằm cứu sống 1 triệu trẻ em nghèo nhất thế giới.

GSK và Save the Children phát động Giải thưởng Đổi mới trong Chăm sóc sức khỏe trị giá 1 triệu USD lần 2 tại cuộc họp hợp tác vì những sáng kiến dành cho các bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em tại Nam Phi.
Giải thưởng nhằm xác định và vinh danh những dự án sáng tạo, đột phá trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe với kết quả chứng minh giảm tỷ lệ tử vong của trẻ em tại các nước đang phát triển.
Từ 27/6-25/8, các tổ chức từ các nước đang phát triển trên toàn thế giới có thể đề cử các ví dụ mẫu về cách tiếp cận chăm sóc sức khỏe tiên tiến đã được phát hiện hoặc áp dụng.
Những cách thức tiếp cận đó phải đảm bảo kết quả giúp cải tiến rõ rệt tỷ lệ sống sót của trẻ em dưới 5 tuổi, phải mang tính bền vững và có khả năng thu nhỏ và nhân rộng. Năm nay, các sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ở trẻ sơ sinh sẽ được khuyến khích và ưu tiên đặc biệt.
Năm ngoái, giải thưởng cao nhất trị giá 400.000 USD đã được trao cho tổ chức Friends of Sick Children (FOSC), Malawi, cho bộ ‘bong bóng’ - áp suất điều hòa hô hấp (CPAP), sáng kiến cho thấy tác động rõ rệt từ những cải tiến đơn giản với chi phí thấp.
Các "bong bóng" bảo vệ trẻ em bị suy hô hấp (thường gây ra bởi nhiễm trùng cấp tính như viêm phổi) bằng cách giữ cho phổi phồng lên để trẻ có thể thở dễ dàng hơn.
Một phiên bản tương tự đã được sử dụng phổ biến ở các nước đang phát triển có chi phí ít nhất là 6.000 USD/bộ. Trong khi đó, chi phí cải tiến của bộ "bong bóng" CPAP chỉ mất khoảng 400 USD/bộ.
Ông Andrew Witty - Giám đốc điều hành của GSK và ông Justin Forsyth - Giám đốc điều hành của Save the Children đồng chủ trì chương trình này, cùng ban giám khảo gồm các chuyên gia từ các lĩnh vực y tế công cộng, khoa học và các học viện.
Giải thưởng sẽ là một phần của quỹ chung dành cho những đổi mới chăm sóc sức khỏe tốt nhất nhằm hỗ trợ tiến bộ hơn nữa. Số tiền còn lại sẽ được trao cho các giải thưởng Á quân theo chỉ đạo của ban giám khảo.
Ông Andrew Witty - Giám đốc điều hành GSK chia sẻ: "Chúng tôi cam kết sẵn sàng cộng tác với các tổ chức khác và sự hợp tác giữa GSK cùng Save the Children là một ví dụ tuyệt vời về cách chúng tôi có thể sử dụng chuyên môn khoa học của mình và tiếp cận những sáng kiến giúp cải thiện sức khỏe cho cộng đồng trên toàn thế giới. Các sáng kiến của những người chiến thắng giải thưởng này vào năm ngoái đã có một tác động to lớn đến sức khỏe cộng đồng và chúng tôi muốn tiếp tục hỗ trợ họ phát triển hơn nữa những đổi mới để có thể thu nhỏ và nhân rộng chúng, giúp giảm tỷ lệ trẻ em tử vong ở các nước nghèo nhất thế giới."
Trong khi các tiến bộ đột phá đã và đang được phát triển và tiếp cận trong những năm gần đây, mỗi năm vẫn có đến 6,2 triệu trẻ em trên toàn thế giới chết trước sinh nhật thứ năm của mình. Thường thì những trẻ em này sống tại các vùng xa xôi, hẻo lánh và bị thiệt thòi nhất.
Giải thưởng Đổi mới trong Chăm sóc sức khỏe của GSK và Save the Children nhằm mục đích phát hiện và khuyến khích nhân rộng những sáng kiến tốt nhất và sáng tạo nhất trong việc chăm sóc sức khỏe, có tác động lớn nhất đối với trẻ em dễ bị tổn thương.
Ông Justin Forsyth - Giám đốc điều hành Save the Children cho biết thêm: "Chúng tôi biết rằng để mang các giải pháp chăm sóc sức khỏe đến được với trẻ em ở những khu vực khó khăn nhất, các ý tưởng mới đột phá và phương pháp tiếp cận là vô cùng cần thiết. Giải thưởng Đổi mới trong Chăm sóc sức khỏe năm ngoái đã tìm thấy những sáng kiến mới giúp cứu sống trẻ em và có thể nhân rộng để giúp tiếp cận nhiều trẻ em hơn. Năm nay, chúng tôi mong muốn tìm kiếm được nhiều cách tiếp cận thú vị hơn nữa, mang đến một tác động lớn hơn giúp bảo vệ những trẻ em dễ bị tổn thương nhất trên thế giới.”
Giải thưởng Đổi mới trong Chăm sóc sức khỏe đã được phát động ngay sau sự kiện công bố hợp tác giữa GSK và Save The Children vào tháng 5/2013, nhằm cứu sống 1 triệu trẻ em ở những khu vực thiệt thòi nhất thế giới. Một trong những khía cạnh độc đáo nhất của sự hợp tác này là tập trung vào sứ mệnh cùng nhau tối đa hóa sáng kiến giúp giải quyết tỷ lệ trẻ em tử vong dưới 5 tuổi.
Điển hình như Save the Children có thể tham gia giúp đỡ GSK nghiên cứu và phát triển các loại thuốc thân thiện với trẻ em, tham gia vào bộ phận Nghiên cứu và Phát triển Trẻ em mới để đẩy nhanh tiến độ can thiệp và tác động của những sáng kiến bảo vệ sức khỏe trẻ em dưới 5 tuổi, và xác định cách thức tiếp cận để đảm bảo tác động trên diện rộng ở các khu vực đang phát triển trên toàn thế giới./.
Giải thưởng Đổi mới trong Chăm sóc sức khỏe được áp dụng với quốc gia có thu nhập từ thấp, đến trung bình hoặc trung bình khá (theo báo cáo Ngân hàng Thế giới) và không thuộc Liên minh châu Âu.

Các quốc gia thuộc nhóm có thu nhập cao theo công bố của Ngân hang Thế giới hoặc thuộc Liên minh châu Âu không đủ điều kiện tham gia.

Người tham gia có thể đến từ một tổ chức có trụ sở đặt tại một quốc gia hội đủ điều kiện với sáng kiến dự thi giúp mang lại lợi ích cho người dân của quốc gia hội đủ điều kiện đó.
 

 

 
Xem