Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

G77+Trung Quốc phác thảo chương trình chống đói nghèo mới

15/06/2014

Ngày 14/6, tại thành phố Santa Cruz của Bolivia, các nhà lãnh đạo các nước đang phát triển cùng với Trung Quốc đã bắt đầu cuộc họp thượng đỉnh kéo dài hai ngày nhằm dự thảo một chương trình nghị sự mới toàn cầu về chống đối nghèo.

Đây sẽ là kế hoạch tiếp theo của cuộc chiến chống nghèo đói trên toàn thế giới, sau khi các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc hết hạn vào năm 2015.
Hội nghị cũng là sự kiện đánh dấu 50 năm hình thành và phát triển của nhóm từ năm 1954 với 77 quốc gia thành viên ban đầu. Đến nay G77 đã có hơn 133 nước gia nhập, chiếm hơn 60% dân số thế giới.
Chủ tịch đương nhiệm G77, Tổng thống Bolivia Morales, khẳng định mục tiêu của hội nghị lần này không chỉ đơn thuần là một dịp kỷ niệm mà là nơi để các nhà lãnh đạo đề ra các chính sách xã hội mới.
Hội nghị sẽ thảo luận và nêu đề xuất giúp giải quyết các vấn đề như thất nghiệp, đói nghèo, hiện tượng biến đổi khí hậu và an ninh lương thực.
Trước đó, trong các phiên thảo luận chuẩn bị, G77 đã đề ra các cam kết đầy tham vọng gồm giảm đói nghèo và bất bình đẳng, thúc đẩy phát triển bền vững, bảo về chủ quyền đối với các nguồn tài nguyên quốc gia, thúc đẩy thương mại công bằng và chuyển giao công nghệ.
Trung Quốc, không phải là thành viên của G77, song đã cử Phó Chủ tịch Trần Trúc tham dự nhằm tăng cường quan hệ thương mại với các nước Mỹ Latinh.
Trước đó, Phó Chủ tịch Trần Trúc đã cam kết cho Bolivia vay 80 triệu USD để hiện đại hóa hãng hàng không Bolivia và mua bốn máy bay mới./.
Xem