Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Giới chức Mỹ kiên quyết trục xuất trẻ em nhập cư trái phép

25/06/2014

Ngày 23/6, Cố vấn Bộ trưởng An ninh nội địa Esther Olavarria cho biết hiện tại các cơ quan chức năng Mỹ đang giữ hơn 52.000 trẻ em không có thân nhân đi kèm nhập cư vào Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 10/2013 đến giữa tháng 6/2014, tăng gấp đôi so giai đoạn từ tháng 10/2012 đến hết năm 2013.

Hầu hết các em đều chạy khỏi những băng nhóm tội phạm và các nước nghèo tại Trung Mỹ như Guatemala, Honduras và El Sanvador.
Nguyên nhân là do các đối tượng tổ chức các đường dây nhập cư bất hợp pháp tung tin rằng Washington sẽ chấp thuận hoặc cấp quy chế cư trú tạm thời cho trẻ em nhập cư vào Mỹ.
Tuy nhiên, cố vấn Bộ trưởng An ninh nội địa Esther Olavarria cho biết rất ít trường hợp được chấp thuận cấp quy chế tị nạn hoặc được phép cư trú tại Mỹ.
Trong một bài xã luận dài đăng trên tờ báo bằng tiếng Tây Ban Nha số ra cuối tuần qua, Bộ trưởng An ninh nội địa Jeh Johnson khẳng định Mỹ không cấp quy chế cư trú cho những trẻ em nhập cư trái phép và kêu gọi các bậc phụ huynh không nên đưa con vào Mỹ bằng con đường bất hợp pháp.
Bộ trưởng Johnson cảnh báo nếu rơi vào các đường dây buôn người, trẻ em sẽ phải chịu tổn thương về mặt tâm sinh lý, tồi tệ hơn là bị đánh, bỏ đói, cưỡng bức làm nô lệ tình dục hoặc bị bán vào đường dây mại dâm.
Những trẻ em bị bắt giữ khi đang tìm cách vượt biên vào Mỹ sẽ bị xử lý theo luật nhập cư và trục xuất.
Trong chuyến thăm Guatemala ngày 20/6 vừa qua, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng trẻ em di cư ồ ạt khỏi Trung Mỹ là do tình trạng đói nghèo, tội phạm và sự bất lực của hệ thống luật pháp sở tại.
Ông nhấn mạnh làn sóng di cư bất hợp pháp vào Mỹ gia tăng thực sự là một vấn đề về nhân đạo không chỉ với Mỹ và cả toàn khu vực.
Giới chức Nhà Trắng đã mô tả đây là một "cuộc khủng hoảng nhân đạo" và đang đề nghị Quốc hội duyệt chi ngân sách 2 tỷ USD để xử lý tình trạng này.
Trước đó, để giải quyết tình trạng trẻ em từ Trung Mỹ ồ ạt nhập cư trái phép vào Mỹ, Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã thành lập một nhóm công tác liên ngành chịu trách nhiệm phối hợp các hoạt động nhân đạo như nhà ở, khám chữa bệnh và đi lại cho hàng chục nghìn trẻ em dưới 18 tuổi./.
Xem