Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

An toàn lao động, kinh nghiệm từ Hàn Quốc

01/03/2015

Từ tình hình hiện tại, cùng với dự báo tai nạn lao động (TNLĐ) và bệnh nghề nghiệp trong những năm tới, nếu VN không đưa ra phương pháp đúng lúc và tích cực cũng như cải thiện các điều kiện làm việc để ngăn chặn sự gia tăng của TNLĐ và bệnh nghề thì nguy cơ sẽ lan rộng trong phạm vi cả nước, chứ không giới hạn trong một doanh nghiệp… Đó là nhận định của ông Lee Joon Hea, chuyên gia của Cơ quan An toàn vệ sinh lao động Hàn Quốc (KOSHA) trong chuyến thăm VN mới đây

Theo ông Lee: Với hơn 500.000 doanh nghiệp, trong đó 95% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hầu hết máy móc trang thiết bị đang sử dụng đều lạc hậu, nếu không quan tâm đến ATLĐ và vệ sinh môi trường thì TNLĐ và bệnh nghề nghiệp sẽ ngày một gia tăng, tạo sức ép lên thanh tra lao động.

Xu thế phát triển mạnh trong các ngành công nghiệp xây dựng, khai thác đá, khai mỏ và sự gia tăng sử dụng điện trong quá trình CNH-HĐH đang làm gia tăng sự ô nhiễm của môi trường và các rủi ro đối với an toàn và sức khoẻ người lao động. Đồng thời, sự gia tăng mạnh mẽ của lực lượng lao động cùng với sự chuyển tiếp của đa số lao động phổ thông từ ngành nông nghiệp sang các lĩnh vực công nghiệp làm gia tăng hơn các rủi ro này. Bên cạnh đó, các cơ chế quản lý đã được đa dạng hoá và không ổn định… cũng gây khó khăn trong việc quản lý và triển khai thực hiện ATLĐ, đặc biệt trong việc quản lý và triển khai các chính sách và pháp chế.

Bộ ĐTB&XH và Cơ quan hợp tác phát triển Hàn Quốc (KOICA) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về dự án “Nâng cao năng lực Trung tâm huấn luyện An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ)”. Tổng kinh phí thực hiện dự án xây dựng Trung tâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động là 10 triệu USD.

Ngay cả việc nhập khẩu và vận hành các máy móc, công nghệ và nguyên liệu mới ồ ạt mà không có sự tính toán kỹ từ trước cũng sẽ đem đến các rủi ro tiềm tàng về an toàn và vệ sinh lao động, bởi vì kích cỡ và sự phức tạp của nhiều loại máy móc không phù hợp với các phép nhân trắc học của người Việt, ông Lee nhấn mạnh. 

Ông Lee cũng cho hay: VN đã và đang đạt được các thành tựu phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh tế nếu so sánh với các nước ASEAN khác. Các nhà đầu tư nước ngoài đã dần đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam. Hầu hết các tập đoàn xây dựng của Hàn Quốc và các doanh nghiệp nổi tiếng đã có các cơ sở tại đây để đầu tư và xây dựng các nhà máy. Rất nhiều loại hình kinh doanh cũng như doanh nghiệp sẽ xuất hiện trong toàn bộ xã hội. Do vậy, luật cũng nên chuẩn bị để đối phó với hiện tượng xã hội này.

Nhiều lao động sẽ tham gia làm việc tại các nhà máy và công trình xây dựng. Điều này có nghĩa, nhiều lao động trong các cơ sở sản xuất có thể bị tai nạn lao động hoặc mắc các bệnh liên quan đến lao động. Thêm nữa, tỷ lệ tai nạn lao động tại VN có thể đột nhiên hoặc từ từ tăng lên. Vì vậy, chúng ta cần sắp xếp và chuẩn bị quy định chi tiết đào tạo cho các loại hình doanh nghiệp đa dạng trong xã hội tương lai, ông Lee giải thích.

Ông Lee cho rằng, Việt Nam nên điều chỉnh các cơ quan đào tạo hiện tại về an toàn và vệ sinh lao động. Trình độ năng lực của các giảng viên an toàn hiện còn yếu cả về nhận thức và kỹ năng. Yêu cầu đặt ra cho Bộ ĐTB&XH phải xác định trực tiếp và rõ ràng về cơ quan đào tạo, các phương pháp, đề tài, nội dung chi tiết của chương trình đào tạo trong tương lai gần.

Ví dụ, tại Hàn Quốc, các đối tượng được chỉ định như một cơ quan quản lý dịch vụ an toàn theo quy định phải là một công ty có ý muốn thực thi công việc quản lý an toàn và có lực lượng lao động, cơ sở vật chất trang thiết bị như được quy định rõ ràng trong sắc lệnh của Bộ Lao động. Việc quản lý sức khoẻ người lao động tại Hàn Quốc được thực hiện rất chặt chẽ thông qua việc đưa số chứng minh thư vào sổ theo dõi sức khoẻ người lao động. Do vậy, khi người lao động tiếp xúc với các yếu tố nguy hiểm, có hại và nhiều năm sau mới phát bệnh thì dựa vào số chứng minh thư này vẫn theo dõi và truy tìm được nguyên nhân gây bệnh, ông Lee cho biết thêm.

Theo giaothongvantai.com.vn

Xem