Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Công ty Cổ phần xuất khẩu Nông sản Ninh Thuận: ATVSLĐ góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh

16/04/2012

Là đơn vị chuyên doanh về hạt điều, một mặt hàng thuộc ngành hàng chịu nhiều rủi ro do thời tiết, biến động giá cả, năm 2011, Công ty Cổ phần xuất khẩu nông sản Ninh Thuận đã gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, được sự quan tâm và hỗ trợ của địa phương, sự đồng lòng của Ban giám đốc cùng hơn 1.500 lao động đã giúp công ty vượt qua khó khăn, kim ngạch xuất khẩu đạt 44 nghìn USD, tăng 129.4% so với năm 2010, lương bình quân của người lao động đạt 2,4 triệu đồng/tháng.

Ngay từ khi được thành lập, Ban giám đốc công ty luôn xác định việc tổ chức thường xuyên các hoạt động tuyên truyền, phổ biến quy định, pháp luật đến người lao động là rất cần thiết, đặc biệt là công tác ATVSLĐ-PCCN vì công ty có rất nhiều lao động phổ thông, đồng thời, ngành hàng sản xuất nông sản dễ xảy ra cháy nổ.

Hàng năm, đơn vị đều lập kế hoạch BHLĐ đáp ứng được yêu cầu an toàn vệ sinh lao động. Riêng năm 2011, toàn bộ khu vực sản xuất, kho hàng, văn phòng đều được treo, dán bảng nội quy, quy định cảnh báo và trang bị các công cụ chuyên dùng để đảm bảo ATVSLĐ-PCCN. Số trang bị BHLĐ được trang cấp với tổng giá trị hơn 334 triệu đồng. Đặc biệt, công ty đã trang bị 1 phòng tuyên truyền để tổ chức các lớp huấn luyện về ATVSLĐ và BHLĐ cho công nhân mới; mạng lưới an toàn vệ sinh viên trải rộng khắp phân xưởng sản xuất; bố trí 1 cán bộ bán chuyên trách chuyên theo dõi về lĩnh vực này, thuộc biên chế phòng Lao động – Tiền lương.


Bên cạnh đó, công ty luôn quan tâm đến điều kiện làm việc của người lao động, đáp ứng kịp thời và đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân, tổ chức khám sức khỏe định kỳ nhằm bảo vệ và phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Môi trường làm việc cũng được cải tiến cho phù hợp với điều kiện làm việc ở từng khâu sản xuất. Hàng năm, đơn vị đều có đăng ký kiểm định các loại máy móc, thiệt bị và duy trì thường xuyên kiểm tra cũng như định kỳ ký kết hợp đồng với Trung tâm Y tế dự phòng kiểm tra các thông số như độ ồn, mùi, ánh sáng… Đặc biệt, từ năm 2006, công ty đã chuyển từ công nghệ chao dầu sang công nghệ hấp không gây ô nhiễm, có hiệu quả kinh tế cao và đã được công nhận hoàn thành các biện pháp xử lý triệt để về môi trường theo quyết định của Bộ Tài nguyên và môi trường. Cảnh quang, khuôn viên công ty luôn được giữ gìn xanh sạch đẹp.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất, đơn vị cũng đầu tư áp dụng công nghệ mới, cơ khí hóa từng khâu công việc, đổi mới quản lý kỹ thuật, cải tiến và áp dụng kỹ thuật mới trong sản xuất như hoàn chỉnh hệ thống máy cắt tách vỏ hạt điều, bổ sung thiệt bị phụ trợ cho máy bóc vỏ lụa, tiếp tục duy trì áp dụng và cải tiến liên tục hệ thống quản lý ATTP theo tiêu chuẩn ISO 22000:2007. Nhờ đó, trong năm 2011, không có lô hàng xuất khẩu nào bị khách hàng khiếu nại, trả về, giúp tăng uy tín của công ty trên thị trường trong và ngoài nước.

Cùng với việc phát triển sản xuất, tập thể lãnh đạo Công ty Cổ phần Xuất khẩu nông sản Ninh Thuận luôn ý thức chăm sóc đời sống người lao động, đảm bảo các chế độ chính sách được thực hiện công bằng, công khai dân chủ để tạo sự an tâm, gắn bó lâu dài của người lao động đối với công ty. Năm 2011, đơn vị đã được Tỉnh ủy Ninh Thuận, UBND tỉnh, Hiệp hội Điều Việt Nam, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ Công thương trao tặng những phần thưởng quý giá cho những thành tích đạt được, trong đó có Bằng khen “Thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ-PCCN”, bằng khen “Đã thực hiện tốt chính sách BHXH năm 2010”, cúp và chứng nhận “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2010”…


Xem