Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bạc Liêu: Mặt trái của việc hỗ trợ phương tiện cho hộ nghèo

25/06/2013

Thời gian qua, TP. Bạc Liêu đã tổ chức nhiều đợt trao phương tiện sản xuất cho hộ nghèo. Đây là việc làm nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn về lao động, việc làm, giúp hộ nghèo tăng thu nhập. Tuy nhiên, bên cạnh đó, việc làm này vẫn còn bộc lộ một số vấn đề bất cập.

Một trong những mặt trái dễ bắt gặp là việc hỗ trợ xe gắn máy cho các hộ nghèo ven biển. Mục đích của việc làm này nhằm giúp hộ nghèo có phương tiện vận chuyển hàng hóa, hoặc hành nghề xe ôm. Song, đặc thù của người dân vùng biển là lao động sống bám vào biển với các nghề như: bắt cá, cào nghêu, bắt con giống… Vì vậy, việc hỗ trợ phương tiện này đã làm thay đổi tập quán sinh hoạt, lao động của nhiều hộ nghèo. Nếu như trước đây, nhiều gia đình phải dậy sớm để đi biển, thì nay đều trông chờ vào chiếc xe gắn máy. Do vậy, chiếc xe gắn máy trở thành phương tiện chở cả gia đình đi ra bãi biển. Chuyện chở ba, chở bốn ở khu vực ven biển vào những buổi sáng và các buổi chiều trở thành hình ảnh quen thuộc của người dân ở đây. Điều đáng nói, những người điều khiển phương tiện có cả trẻ em và phần nhiều đều không có bằng lái xe. Địa phương muốn xử phạt cũng khó, vì họ đều là hộ nghèo, không lẽ bắt giam xe?!

Ông L.Q.H - một hộ dân (ngụ xã Hiệp Thành, TP. Bạc Liêu) được hỗ trợ phương tiện, thừa nhận: “Từ ngày có xe môtô, sáng nào cả nhà cũng đi ra bãi biển bằng xe, chẳng ai chịu đi bộ như trước đây”. Rồi khi đêm về, những phương tiện này lại trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người khi mấy đứa trẻ choai choai chạy xe gầm rú trên tuyến đường được mệnh danh là con đường “tử thần”.

 

 

Thực tế trên cho thấy, việc hỗ trợ không chỉ tính đến đối tượng, mục đích sử dụng, mà còn phải tính đến quy hoạch phát triển của một đô thị văn minh trong tương lai. Như việc cấp phát xe đẩy để các hộ mua bán hàng rong, nhưng rồi cũng chính địa phương lại là những người phải đi xử lý bắt những xe hàng rong, do mua bán mất trật tự, lấn chiếm lòng lề đường. Bởi, bán hàng rong thì phải đẩy xe từ nơi này sang nơi khác, và xả rác là điều khó tránh khỏi.

Hỗ trợ phương tiện cho hộ nghèo là rất cần thiết! Song, cũng cần tính đến mặt trái của nó và cần có giải pháp mang tính căn cơ.
Xem