Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Tọa đàm báo chí về công tác phòng, chống mại dâm và cai nghiện phục hồi

07/11/2012

Ngày 02/11/2012 tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Cục PCTNXH tổ chức Tọa đàm báo chí về công tác phòng, chống mại dâm và cai nghiện phục hồi 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2012.

Hiện nay, vấn đề được xã hội quan tâm theo dõi là việc đưa gái mại dâm ra khỏi các Trung tâm Chữa bệnh-Giáo dục- Lao động xã hội. Đã có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này. Nhiều người nhìn nhận rằng đây là một quy định mang tính nhân văn, tuy nhiên cũng có không ít ý kiến lo ngại cho rằng khi điều luật này đi vào cuộc sống, hoạt động mại dâm sẽ càng bùng phát và nguy cơ lây truyền bệnh nguy hiểm gia tăng.

Theo ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội, trước khi có nghị quyết về việc đưa gái mại dâm ra ngoài cộng đồng, theo hồ sơ đang quản lý tại các Trung tâm Lao động xã hội chỉ có khoảng 800 gái bán dâm . So với số gái mại dâm đang tồn tại ngoài cộng đồng là khoảng 14.000 thì con số này chỉ chiếm 5-6%. Vì vậy, nếu có đưa tất cả gái mại dâm trong các Trung tâm ra ngoài cộng đồng, tệ nạn mại dâm cũng khó bùng phát. Trước khi đưa các gái mại dâm ra khỏi trung tâm, cán bộ cơ quan chức năng của từng địa phương đã đến các trung tâm khảo sát, đánh giá và tìm hiểu nhu cầu của chị em để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Theo khoản 1, điều 2 Nghị quyết 24 của Quốc hội khóa 13, kể từ ngày Luật Xử lý vi phạm hành chính được công bố (2/7/2012): "Không áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn và đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với người bán dâm. Người có hành vi bán dâm bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật". Ông Phó cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội Lê Đức Hiền cho hay, theo Nghị quyết này, từ ngày 2/7 /2012 đã dừng làm hồ sơ đưa người vào trung tâm chữa bệnh - giáo dục - lao động xã hội và thả ngay những người đang ở các trung tâm này. Trên thực tế, một số tỉnh như TP HCM bắt đầu thả. Ở Hà Nội, khoảng 200 người bán dâm đang cải tạo, chữa bệnh, học nghề tại Trung tâm chữa bệnh và giáo dục lao động xã hội số 2 (Ba Vì, Hà Nội) chuẩn bị được về. "Theo quy định thì phải thả hết những người này. Tuy nhiên, khi thả cần phải làm thủ tục, báo cáo xin ý kiến UBND địa phương vì có những người nhiễm HIV giai đoạn cuối, những người nghiện ma túy hay không nơi nương tựa thì vẫn phải giúp đỡ họ. Đó là chưa kể những người tình nguyện ở lại trung tâm", ông Hiền nói.

Luật xử lý vi phạm hành chính sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2013, đó cũng là một trở ngại. Việc chuyển đổi mô hình các Trung tâm sau khi Luật có hiệu lực cũng là một vấn đề được quan tâm nhiều. Theo ông Hiền, hiện cả nước có 35 cơ sở thuộc ngành Lao động - Thương binh và Xã hội làm công tác giáo dục, chữa bệnh cho người bán dâm. Nhưng trên thực tế chỉ có 3 cơ sở chuyên chữa trị cho người bán dâm, 32 cơ sở còn lại là trung tâm điều trị nghiện ma tuý cho phụ nữ. Khi gái mại dâm được đưa ra ngoài cộng đồng, 3 cơ sở này sẽ được chuyển đổi thành các mô hình hỗ trợ, chữa trị tư vấn cho chị em trên tinh thần tự nguyện.

Bộ cũng đã chỉ đạo các địa phương triển khai xây dựng các mô hình về phòng ngừa và hỗ trợ trực tiếp cho người bán dâm tại cộng đồng, đồng thời thực hiện các chương trình hỗ trợ lồng ghép với công tác phòng, chống HIV/AIDS, xoá đói giảm nghèo, giải quyết việc làm… đặc biệt là vai trò của các cơ quan đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu Chiến binh ... đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhiều phụ nữ bán dâm có nhu cầu hoàn lương được tiếp cận các dịch vụ xã hội để họ nhanh chóng hoà nhập cộng đồng không bị mặc cảm với quá khứ, ổn định cuộc sống.

Xem