Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đảng Bộ Cơ quan Bộ tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết TW 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”

10/05/2012

Ngày 9/5/2012, Ban Cán sự, Đảng Bộ Cơ quan Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị phổ biến quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Đến dự có đồng chí Lê Văn Thái – Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương, về phía Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có Ủy viên Ban Cán sự, Bí Thư Đảng ủy, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Trịnh Minh Chí, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chánh Văn phòng Bộ, Đào Hồng Lan, lãnh đạo Công đoàn, Đoàn Thanh niên… cùng trên 400 cán bộ là lãnh đạo và đảng viên các đơn vị trực thuộc Bộ...

Phát biểu khai mạc Hội nghị Bí Thư Đảng ủy, Nguyễn Thanh Hòa, nhấn mạnh: “Việc ban hành Nghị quyết Trung ương 4 cho thấy, Đảng đã nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng để xứng đáng với truyền thống vẻ vang, là lực lượng tiên phong của dân tộc. Đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng nhằm nâng cao tính tiên phong, gương mẫu để đẩy lùi sự suy thoái của một bộ phận cán bộ, đảng viên để xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, củng cố niềm tin của nhân dân Mục tiêu và yêu cầu của Nghị quyết Trung ương 4 là ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Mỗi cán bộ, đảng viên và người đứng đầu các tổ chức trong ngành cần luôn lắng nghe, tiếp thu, giải trình các ý kiến phản ánh, đóng góp, phê bình của cán bộ, nhân viên cấp dưới nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tạo điều kiện để mỗi cán bộ, công chức, nhất là đội ngũ cán bộ, công chức trẻ phát huy sở trường, yên tâm công tác và cống hiến... Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bảo đảm thiết thực, hiệu quả, đi vào chiều sâu; xây dựng và thực hiện các chuẩn mực của người cán bộ và tự hoàn thiện mình góp phần vào sự nghiệp đổi mới của đất nước...”.
Tiếp đó, đồng chí Lê Văn Thái đã có bài nói chuyện nêu rõ vấn đề là: Trong thời gian gần đây, các làn sóng chống đối ta về mặt tư tưởng chính trị lại rộ lên, có lúc dồn dập. Có thể là do tình hình thế giới và khu vực có những diễn biến mới; tình hình kinh tế - xã hội nước ta bên cạnh thành tựu lớn cũng xuất hiện những khó khăn và thách thức mới, các tệ nạn xã hội như tham nhũng, hối lộ, ma tuý, mại dâm... tiếp tục gia tăng, sự phân hoá giàu nghèo phát triển, tình trạng quan liêu, mất dân chủ làm dân bất bình dẫn đến khiếu kiện đông người ở một số nơi phức tạp...
Trong bối cảnh đó, nếu Đảng ta không giữ được bản chất cách mạng của mình, không thật vững vàng về chính trị, tư tưởng; không thống nhất cao về ý chí, hành động; không trong sạch về đạo đức, lối sống; không chặt chẽ về tổ chức; không được nhân dân ủng hộ thì không thể đứng vững và đủ sức lãnh đạo đưa đất nước đi lên. Chính vì vậy mà Đảng ta luôn luôn nhấn mạnh phải đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng, coi đây là nhiệm vụ then chốt, nhiệm vụ có ý nghĩa sống còn đối với Đảng ta, chế độ ta. Và đó cũng chính là những lý do giải thích vì sao lần này Ban Chấp hành Trung ương phải tiếp tục bàn và ra Nghị quyết về xây dựng Đảng.
Ngoài ra, đồng chí cũng đề cập đến mục đích, yêu cầu, quá trình chuẩn bị và phạm vi cũng như những nội dung cơ bản của Nghị quyết Trung ương 4 cùng một số vấn đề cần lưu ý trong quá trình chỉ đạo tổ chức thực hiện…
Hội nghị cũng được nghe đồng Chí Trịnh Minh Chí trình bày một số hướng dẫn về kiểm điểm và tự kiểm điểm trong Ban Cán sự, Đảng ủy Cơ quan Bộ cũng như tại các Đảng bộ, chi bộ cơ sở, đồng chí nêu rõ: “Mỗi tổ chức Đảng, nhất là những người đứng đầu cấp ủy cần suy nghĩ và có giải pháp chỉ đạo thực hiện để tạo sự chuyển biến, đặc biệt cần phải thực hiện tốt 4 nhóm giải pháp Nghị quyết đề ra. Trong đó, nhóm giải pháp đầu tiên là tự phê bình và phê bình phải được thực hiện theo đúng tinh thần của nghị quyết. Đặc biệt, mỗi cán bộ đảng viên cần xem xét lại mình, cán bộ quản lý phải gương mẫu kiểm điểm trước tiên về những nhiệm vụ, chức trách được giao, thông qua đó để sàng lọc, đánh giá đội ngũ cán bộ, chủ động, tránh hình thức, không chạy theo thành tích... chuẩn bị quy hoạch cho nhiệm kỳ tiếp theo. Cá nhân mỗi đảng viên kiểm điểm sau với mục tiêu chung là phát huy tính dân chủ trong Đảng, phòng ngừa, ngăn chặn những tiêu cực trong Đảng cũng như trong quần chúng… Đảng ủy Bộ có kế hoạch tiến hành kiểm điểm toàn bộ cấp ủy các cấp và trong toàn thể đảng viên trong thời gian từ nay đến ngày 15/9/2012 tùy thuộc vào mỗi cấp ủy Đảng…".
Trước khi kết thúc hội nghị đồng chí Đào Hồng Lan đã trình bày và phân tích 19 điều đảng viên không được làm và đây cũng là những điểm chính trong nội dung của mỗi bản tự kiểm điểm, phê bình của mỗi cá nhân đảng viên cơ quan Bộ./.
Xem