Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Chợ Tết… công nhân

31/01/2012

Dù rao hàng đến khô khản cả giọng, ông chủ quầy rau chợ Lộc Sơn (Khu công nghiệp Giao Long, tỉnh Bến Tre) vẫn không ái ngại bán cho công nhân mỗi túi rau có giá “hữu nghị” từ 5 đến 7 ngàn đồng, thậm chí là đôi - ba ngàn đồng lẻ. Điều thú vị hơn là ông vẫn không quên gây thiện cảm cho những mối quen hoặc khách hàng trước lạ sau quen của mình bằng cách khuyến mãi ít trái ớt hoặc một vài tép hành tươi.

Người đàn ông bán rau đó mới chỉ là một trong trên dưới 100 tiểu thương kinh doanh các mặt hàng tại chợ Lộc Sơn. Vì là chợ phục vụ công nhân nên hàng hóa bày bán tại đây cũng nhiều chủng loại, từ nhóm hàng rau củ quả, thịt cá tươi sống đến thực phẩm công nghệ, đồ dùng sinh hoạt, gia dụng, may mặc, ăn uống… Nổi lên hai nhóm hàng chính tại chợ công nhân là phục vụ ăn uống và may mặc.

Xác định đối tượng phục vụ chủ yếu là công nhân nên hầu hết các tiểu thương tại chợ có cùng quan điểm: Bán lời ít, nhưng ngược lại phục vụ được số đông. Ông Mười Khanh, chủ quầy bán các loại trứng gia cầm tại chợ, ôn tồn bảo: Họ là công nhân, lao động vất vả, lương tháng chỉ vừa đủ để trang trải tiền nhà, tiền điện, nước, sinh hoạt, ăn uống… nên tính giá bán phải chăng thôi. Ông ví dụ: Bán 1 chục trứng vịt, tôi chỉ mong có lời khoảng từ hai đến ba ngàn đồng. Theo ông, dù giá bán thấp hơn bên ngoài, nhưng bù lại sẽ bán được cho số đông, lâu dài và trong đó còn ẩn chứa cái tình. Có được một công việc ổn định, ông Mười Khanh cũng biết ơn những người mua hàng của ông.

Những ngày giáp Tết, chợ Lộc Sơn cũng đông ken nhộn nhịp hẳn lên, hàng hóa cũng được bày bán nhiều và đa dạng hơn; đặc biệt là các loại giày dép, áo quần thời trang cho công nhân. Tôi đếm qua có khoảng gần 20 quầy bán áo quần may sẵn từ bình dân đến cao cấp. Giá một đơn vị sản phẩm cũng dao động từ 50 đến 200 ngàn đồng. Mẫu quần jean, kaki dài của nam, nữ được nhiều công nhân thích mua nhất cũng chỉ có giá 90 đến 100 ngàn đồng/sản phẩm. Theo một chủ quầy, một cái áo hay cái quần, họ chỉ lãi khoảng 4 đến 7 ngàn đồng, vì bán giá cao hơn nữa công nhân sẽ... chê.

Giờ họp chợ phục vụ công nhân thường thân thiện, gần gũi, đầy cảm thông và chia sẻ giữa người mua và người bán. Phục vụ công nhân mua sắm Tết, người bán không tiếc lời hỏi thăm và họ tự quyết giảm giá chút ít hoặc thêm món này, món khác cho người mua để cùng nhau nhận được niềm vui. Ấm áp tình người là vậy nên ngay từ những ngày đầu hoạt động, người ta vẫn thích gọi đây là chợ… công nhân hơn là gọi đúng cái tên của nó.

Xem