Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Câu chuyện vượt khó của đôi vợ chồng khuyết tật

13/01/2012

Anh Trương Thành Phường, sinh năm 1981 và chị Nguyễn Thị Lệ Uyên, sinh năm 1978, ở ấp Giồng Kiến, xã Phú Long, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre bị liệt từ nhỏ (anh Phường bị bại liệt một tay, chị Uyên bị liệt hai chân). Hai người kết hôn vào năm 2002, ban đầu, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Với những người khuyết tật, việc sinh hoạt là điều khó khăn đối với họ, nhưng vợ chồng anh Phường và chị Uyên đã phấn đấu vượt qua số phận, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Được gia đình cho 1.000m2 đất giồng cát để làm nơi ở và sản xuất, qua nhiều đêm suy nghĩ, anh chị quyết tâm thực hiện mô hình trồng màu. Những ngày đầu, anh chị gặp rất nhiều khó khăn về vốn, khoa học kỹ thuật, đặc biệt là khả năng chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển rau màu đến chợ. Ban đầu, anh chị đầu tư trồng 500m2 hoa màu dễ trồng, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, được Hội Nông dân xã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật về trồng các loại rau màu, anh chị nhận thấy muốn thoát nghèo bền vững cần phải xây dựng một mô hình có tính đột phá, đầu tư vốn ít, lợi nhuận cao. Đầu năm 2005, anh chị mở rộng diện tích trồng các loại màu lên 900m2. Nhờ cần cù, chăm chỉ cộng với việc áp dụng có hiệu quả khoa học kỹ thuật nên vụ thu hoạch nào năng suất cũng rất cao, bình quân mỗi tháng lãi được 4 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn tận dụng thời gian nhàn rỗi để sửa xe đạp cho bà con và học sinh của ấp, bình quân mỗi tháng có thêm thu nhập trên 1,5 triệu đồng. Mới đây, anh chị được chương trình “Lục lạc vàng” - do Công ty LASTA phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, hỗ trợ 2 con bò cái giống. Nhìn hai anh chị xách từng thùng nước tưới rau, cặm cụi chăm sóc và thu hoạch rau, nuôi bò, tôi thật sự khâm phục. Anh chị được UBND xã Phú Long tặng giấy khen với thành tích ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi. Đây là một trong những mô hình vượt khó điển hình của nông dân xã Phú Long.

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Văn Dũng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Long cho biết: “Vợ chồng anh Phường, chị Uyên là hội viên nông dân, trước đây đời sống gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nhờ tích cực lao động, không trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống nên đã thoát nghèo, được bà con xóm giềng thương mến, khâm phục”.

Xem