Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hải Phòng: Hỗ trợ người có HIV tìm lại niềm tin trong cuộc sống

01/12/2011

Không hẳn người nhiễm H nào cũng có quá khứ liên quan đến ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội. Không ít người là nạn nhân, bị lây nhiễm căn bệnh thế kỷ AIDS từ người vợ, người chồng của mình hoặc do những nguyên nhân khách quan. Phải mang căn bệnh chết người mà không phải do lỗi của mình gây ra, nếu phải chịu thêm nỗi đau là sự quay lưng của xã hội, họ sẽ khó có thể gượng dậy.

Khó tiếp cận cơ hội việc làm

Thực tế cho thấy người có HIV thực sự khó khăn khi hòa nhập cộng đồng và càng khó khăn hơn khi muốn có một việc làm với thu nhập ổn định.

Anh Trần Văn Đức, ở phường Đồng Hòa (quận Kiến An) tâm sự: “Năm nay tôi đã hơn 40 tuổi, trước đây tôi nghiện ma túy. Trong quá trình dùng chung kim tiêm, tôi bị nhiễm HIV. Hiện, tôi đã đoạn tuyệt với ma túy và là đồng đẳng viên chuyên đi phát kim tiêm. Nhưng khó khăn lớn nhất mà tôi gặp phải khi làm công việc này là sự phân biệt đối xử, thậm chí là sự nghi ngờ của cộng đồng. Vì vậy, chúng tôi mong muốn có những dự án dành cho người có HIV/AIDS hỗ trợ hoặc hình thành các nhóm kinh doanh, buôn bán nhỏ để chúng tôi tham gia. Khi có việc làm, chúng tôi sẽ tự lo cho bản thân và sẽ tích cực tuyên truyền phòng lây nhiễm HIV…Chỉ khi có việc làm ổn định mới giúp những người có HIV cảm thấy mình còn tác dụng và sống tốt hơn”.

Chia sẻ về vấn đề này, Anh hùng châu Á, cán bộ Văn phòng dự án GIPA Phạm Thị Huệ tâm sự: “Hiện phần lớn người có H đều được điều trị miễn phí ARV. Nhưng ngoài điều trị thuốc, người có H cần có việc làm, thu nhập, vừa ổn định tinh thần, chấm dứt những ngày bi quan, buồn chán, vừa có tiền để chăm lo cho cuộc sống của mình cũng như những người thân trong gia đình. Trước đây thuốc điều trị ARV là vấn đề nóng nhưng bây giờ việc làm, sinh kế cho người có H mới là vấn đề nóng. Trong suy nghĩ của nhiều người, người có H là những người ốm yếu, bỏ đi, nhưng chúng tôi vẫn có thể làm việc, thậm chí nhiều việc có ích cho bản thân, gia đình và xã hội”.

Cần sự chung tay của cả xã hội

Người có H khó tiếp cận cơ hội việc làm không chỉ bởi nguyên nhân về tình trạng sức khỏe, trình độ tay nghề mà còn bởi sự kỳ thị nặng nề của xã hội. Chị Phạm Thị Huệ từng làm thủ tục xin vay vốn ở không ít ngân hàng để đầu tư phát triển dự án nuôi tu hài ở huyện đảo Cát Hải, nhưng khi nhận ra chị qua ảnh, các ngân hàng đều “tế nhị” từ chối làm thủ tục…Mặc dù vậy, dự án nuôi tu hài của chị vẫn được triển khai, tuy nhiên dự án sẽ có hiệu quả cao hơn nếu xã hội không còn sự kỳ thị, tạo điều kiện cho người có H tiếp cận nguồn vốn, cơ hội việc làm…Trưởng ban Gia đình -Xã hội Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Nguyễn Thị Thúy Hồng cho biết: “Tạo sinh kế cho người có H là một việc làm khó nhưng chúng tôi quyết tâm để tạo điều kiện cho người có HIV làm việc và nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng về việc không kỳ thị, không phân biệt đối xử với người có HIV”. Quốc hội đã ban hành Luật phòng, chống lây nhiễm virut gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người có HIV/AIDS; Chính phủ đã có Nghị định 108/2007 về việc quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật trong đó có quy định phải lồng ghép các hoạt động phòng chống HIV/AIDS với các chương trình phát triển kinh tế -xã hội, tạo cơ hội tiếp cận việc làm cho người có HIV…Đây là cơ sở pháp lý quan trọng giúp người có HIV dễ tiếp cận việc làm để tự nuôi sống bản thân và có cuộc sống ổn định.

Tạo sinh kế cho người có H, các cấp hội phụ nữ tuyên truyền giảm sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người có H; chăm sóc người có H bằng cách kết nối với các dịch vụ xã hội như tư vấn xét nghiệm miễn phí, vận động các tổ chức xã hội, đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp tạo nguồn lực, hỗ trợ cách thức, kinh nghiệm làm ăn giúp người có H vay vốn, sử dụng đồng vốn có hiệu quả, đúng mục đích. Mới đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố hỗ trợ 5 gia đình có thân nhân nhiễm HIV ở xã Đặng Cương (huyện An Dương) vay 10 triệu đồng từ nguồn vốn của Dự án GIPA để phát triển kinh tế gia đình. Mặc dù các cấp hội phụ nữ có nhiều nỗ lực tạo điều kiện cho người có H tiếp cận việc làm và các dịch vụ xã hội nhưng do khả năng có hạn nên việc trợ giúp người có H còn khiêm tốn, cần có sự chung tay góp sức của nhiều cá nhân, tổ chức xã hội, đơn vị, doanh nghiệp, giúp người có H vượt lên khó khăn, tìm được chỗ dựa và niềm tin trong cuộc sống, trở thành người có ích cho xã hội.

Xem