Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội: Doanh nghiệp thành công trước, nhà trường thành công sau và người học được hưởng lợi!

12/24/2020 3:06:00 PM

Ngày 24/12, tại Hà Nội, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội tổ chức Lễ tiếp nhận động cơ ô tô do Công ty Sản xuất và kinh doanh Vinfast trao tặng và công bố cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đạt chất lượng kiểm định. 


 Tuyển sinh và đào tạo hơn 5.700 học viên

Phát biểu tại buổi Lễ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội Đồng Văn Ngọc, thông tin: Năm 2020, thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động - TBXH, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, nhà trường đã nhanh chóng thực hiện nhiều giải pháp để quản trị rủi ro; xây dựng phần mềm tuyển sinh một cửa chạy trên nền tảng Web và App trên thiết bị di động.
IMG-8985.jpg
Hiệu trưởng Đồng Văn Ngọc chia sẻ về việc sử dụng thành công hệ sinh thái công nghệ
Phần mềm đưa vào ứng dụng từ tháng 6/2020 và đã phát huy được lợi thế của công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ 4.0 trong toàn bộ công việc tư vấn – tuyển sinh – xét duyệt hồ sơ tuyển sinh – kết nối nhà trường với từng thí sinh – nhập học trực tuyến. Với phần mềm này, nhà trường đã tổ chức được tuyển sinh một cửa, mỗi thí sinh chỉ cần đăng ký thông tin cá nhân sẽ được tư vấn, gửi thông tin chính thức của nhà trường đến với thí sinh. Cùng với đó, Nhà trường đã tổ chức Livestream giới thiệu các phòng học hiện đại, khuôn viên, điều kiện học tập của sinh viên, giới thiệu thương hiệu của nhà trường; thí sinh ở bất kỳ nơi nào cũng có thể tải App về thiết bị di động của mình để đăng ký tuyển sinh và kết nối với nhà trường để thí sinh có điều kiện lựa chọn ngành nghề.
IMG-4722.jpg
Ông Lê Tiến Đông, đại diện Công ty Sản xuất và kinh doanh Vinfast trao tặng 3 động cơ ô tô cho nhà trường
Theo Hiệu trưởng Đồng Văn Ngọc, trên nền tảng công nghệ phần mềm tuyển sinh, nhà trường đã tổ chức nhập học trực tuyến, giúp các thí sinh ở 39 tỉnh, thành trên cả nước không cần đến trường nhập học; các thí sinh ở gần được nhà trường tổ chức nhập học trực tiếp. Nhờ đó, bất chấp đại dịch diễn biến khó lường và những khó khăn cố hữu tồn tại nhiều năm qua, năm học 2020 – 2021, nhà trường vẫn tuyển sinh và đào tạo được hơn 5.700 học viên các hệ, gồm: cao đẳng 901 sinh viên, sơ cấp đạt 2.468 học viên và 2.186 học viên thuộc hệ đào tạo khác… Đặc biệt, có 147 sinh viên thuộc Chương trình đào tạo song hành cùng Vinfast.
IMG-9485.jpg
Ông Cao Văn Sâm, Phó chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam trao Bằng chứng nhận Kiểm định chất lượng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội 
Trong bối cảnh vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị và thực hiện phòng chống đại dịch Covid-19, nhà trường đã đầu tư xây dựng phần mềm “Hệ thống đào tạo trực tuyến Elearning”; nhanh chóng đào tạo cập nhật kiến thức, kỹ năng, phương pháp đào tạo trực tuyến cho toàn bộ cán bộ quản lý, giảng viên; ban hành quy chế đào tạo và học tập trực tuyến để quản lý đồng bộ và đảm bảo chất lượng; từng bước xác định nội dung cho từng môn học, từng mô đun, từng nghề về nội dung chương trình, phương pháp đào tạo trực tuyến, kết hợp với đào tạo trực tiếp linh hoạt, hiệu quả; quá trình này nhà trường đã chuyển đổi số nhanh chóng. Đồng thời, tiếp tục thực hiện giám sát đảm bảo chất lượng ở tất cả các hoạt động đào tạo, nhất là đào tạo trực tuyến, quản lý tốt chất lượng nguồn học liệu các giờ giảng trực tuyến; các lớp đào tạo theo tiêu chuẩn của Cộng hòa Liên bang Đức được triển khai đúng tiêu chuẩn và yêu cầu của phía Đức; các chuyên gia Đức đã giúp nhà trường giám sát, kiểm tra, đảm bảo chất lượng.
Hoạt động trên phương châm Win-Win
Năm 2020 có quá nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu, tác động tiêu cực đến nền kinh tế đất nước, đaqực biệt là thị trường việc làm, GDNN. Tuy nhiên, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã tận dụng tối đa các cơ hội để nhanh chóng chuyển đổi số nhà trường, thay đổi cách tiếp cận để phù hợp với bối cảnh mới. Đến nay, tất cả các mục tiêu của nhà trường đều hoàn thành, nhiều chỉ tiêu, thành tích đạt vượt mục tiêu đề ra. Một trong những giải pháp cơ bản làm nên sự thành công này đó là việc nghiêm túc thực hiện kiểm định chất lượng nhà trường thông qua việc mời đơn vị có tư cách pháp nhân kiểm định là Viện đào tạo và phát triển nhân lực, đánh giá ngoài độc lập. Điều đáng mừng, năm 2020 nhà trường đã đạt chất lượng kiểm định cơ sở GDNN (hạng cao nhất theo tiêu chuẩn kiểm định GDNN Việt Nam).
IMG-3975.jpg
Sinh viên Khoa động lực của nhà trường thực hành trên động cơ ô tô
Việc nghiêm túc thực hiện kiểm định chất lượng đã giúp nhà trường tiếp tục thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn; nâng tổng mức đầu tư của trường trong năm lên gần 20 tỷ đồng. Trong  năm 2020,  Công ty ô tô TOYOTA Việt Nam tài trợ toàn bộ các trang thiết bị, dụng cụ kỹ thuật, gồm: 1 xe ô tô landcruiser, 1 xe ô tô vios, 2 vỏ xe (body) (1 của Fortuner, 1 của camry)... kèm theo chương trình đào tạo, đào tạo giảng viên của nhà trường đạt tiêu chuẩn của Công ty TOYOTA tổng gia trị trên 1,9 tỷ đồng. Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh Vinfast đã chuyển tặng cho nhà trường 3 động cơ ô tô để nhà trường đào tạo cho các sinh viên nhằm đảm bảo chất lượng trong giai đoạn 1 sinh viên học tập tại nhà trường… Ngoài ra, nhà trường cũng đang hợp tác với Công ty TNHH Denso Việt Nam, Công ty TNHH LG Display Việt Nam, Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải, Công ty TNHH Hạ tầng viễn thông miền Bắc. Công ty Cổ phần Việt Chuẩn, Công ty IIG Việt Nam, Công ty Cổ phần thiết bị công nghệ Tân Phát, Công ty Samsung Việt Nam...
IMG-5259.jpg
Ký kết hợp tác đào tạo với các công ty
Bước sang năm 2021, với nhiều định hướng về người học, doanh nghiệp, Hiệu trưởng Đồng Văn Ngọc, cho biết: Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội sẽ đưa hoạt động đào tạo của nhà trường lên một phân khúc cao hơn, đạt chất lượng quốc tế và hoạt động trên phương châm Win-Win: Doanh nghiệp thành công trước, nhà trường thành công sau và người học được hưởng lợi!
Tại Lễ công bố cơ sở GDNN đạt chất lượng kiểm định, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã ký kết hợp tác đào tạo với 4 công ty: Công ty TNHH LG Display Việt Nam, Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải, Công ty IIG Việt Nam và Công ty TNHH Hạ tầng viễn thông miền Bắc./.