Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Giữ gìn một khu vực hòa bình, ổn định, đoàn kết là giá trị cốt lõi của Cộng đồng ASEAN

11/12/2020 12:58:00 PM

 "Mong muốn và ý chí mạnh mẽ giữ gìn một khu vực hòa bình, ổn định, đoàn kết và thống nhất trên cơ sở luật pháp quốc tế, đã và cần tiếp tục trở thành giá trị cốt lõi của Đông Nam Á và Cộng đồng ASEAN", Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tham dự và phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.


 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Giữ gìn một khu vực hòa bình, ổn định, đoàn kết là giá trị cốt lõi của Cộng đồng ASEAN - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chào mừng Hội nghị cấp cao ASEAN 37.

Sáng 12/11, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 khai mạc tại Hà Nội trong bối cảnh các quốc gia nỗ lực vừa "mở cửa" trở lại vừa đối phó Covid-19. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tham dự và phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.
Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan.
Dự lễ khai mạc hội nghị tại điểm cầu Hà Nội còn có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Quốc vương, lãnh đạo các quốc gia ASEAN tham dự tại đầu cầu mỗi nước.
Những điểm sáng trong hợp tác để đối phó với các thách thức
Phát biểu chào mừng hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ niềm vui mừng, nhấn mạnh mỗi lần tham dự hoạt động của ASEAN đều để lại tình cảm ấm áp về tình đoàn kết, gắn bó như những người anh em trong một đại gia đình.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Giữ gìn một khu vực hòa bình, ổn định, đoàn kết là giá trị cốt lõi của Cộng đồng ASEAN - Ảnh 2.

"Năm qua, tình cảm ấy càng được nhân lên khi các quốc gia thành viên ASEAN cùng chung tay gắn kết và chủ động thích ứng trước những thử thách, khó khăn mà khu vực Đông Nam Á và thế giới đang phải đối mặt", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ.  
Chia sẻ đại dịch Covid-19 bùng phát đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người dân, làm đảo lộn cuộc sống toàn cầu và tác động nghiêm trọng đến thành quả kinh tế - xã hội được tích lũy hàng thập kỷ qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, năm 2020 đang dần khép lại với những biến chuyển sâu rộng, phức tạp của tình hình thế giới.
Hơn bao giờ hết, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, các quốc gia, các dân tộc trên thế giới cần hoà bình, ổn định hợp tác và phát triển; người dân cần được quan tâm, bảo vệ và sẻ chia để vượt qua giai đoạn khó khăn này. "Điều này chỉ có thể có được nếu các xung đột, cọ xát về lợi ích, khác biệt trong tư duy và cách tiếp cận được hoá giải bằng lòng tin, tinh thần xây dựng và thái độ thiện chí của các bên", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Giữ gìn một khu vực hòa bình, ổn định, đoàn kết là giá trị cốt lõi của Cộng đồng ASEAN - Ảnh 3.

Trên nền bức tranh nhiều gam màu của thế giới, những điểm sáng trong việc hợp tác để đối phó với các thách thức đang được ghi nhận ở Châu Á - Thái Bình Dương với vai trò tiên phong, nòng cốt của ASEAN.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá, trong năm 2020, các quốc gia ASEAN đều đã thể hiện bản lĩnh và quyết tâm, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn thách thức, cùng cam kết chính trị ở các cấp cao nhất, đến những biện pháp triển khai đồng bộ, nhịp nhàng của cả bộ máy giữa các quốc gia thành viên.
"Chúng ta đã chứng kiến tinh thần gắn kết, chủ động thích ứng của ASEAN được thể hiện mạnh trong kiểm soát, phòng ngừa Covid-19, cũng như khắc phục hậu quả dịch bệnh, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, đẩy mạnh phục hồi kinh tế", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh và khẳng định: "Niềm tin của người dân đối với khả năng ứng phó dịch bệnh của các chính phủ trong khu vực đều ở mức cao".
Trong khi một số thể chế đa phương đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, ASEAN đã thành công trong việc duy trì ổn định các hoạt động, giữ vững vai trò, vị thế của mình trong năm qua.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Giữ gìn một khu vực hòa bình, ổn định, đoàn kết là giá trị cốt lõi của Cộng đồng ASEAN - Ảnh 4.

Theo đó, các đối tác tiếp tục coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN. Cương lĩnh đối thoại, hợp tác và liên kết có cơ sở ngày càng vững chắc trong bối cảnh khu vực và thế giới ngày nay.
Người dân ASEAN đang trông đợi những biện pháp quyết liệt hơn
Tuy vậy, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ rõ, "con đường trước mắt còn không ít trở ngại. Những tổn thất về người và của mà hàng chục triệu dân trong khu vực phải gánh chịu do thiên tai và dịch bệnh trong năm qua thật nặng nề.
Người dân ASEAN đang trông đợi ở lãnh đạo các quốc gia đề ra những biện pháp hợp tác hiệu quả và quyết liệt hơn nữa để kiểm soát tốt các làn sóng lây nhiễm mới, đồng thời duy trì các hoạt động và cùng các doanh nghiệp vực dậy nền kinh tế, hỗ trợ ổn định cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội cho tất cả các vùng, miền và mọi người dân của các quốc gia.  

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Giữ gìn một khu vực hòa bình, ổn định, đoàn kết là giá trị cốt lõi của Cộng đồng ASEAN - Ảnh 5.


"Định vị chỗ đứng phù hợp cho ASEAN trong thế giới thời kỳ hậu COVID-19 là một vấn đề lớn. Mong muốn và ý chí mạnh mẽ giữ gìn một khu vực hòa bình, ổn định, đoàn kết và thống nhất trên cơ sở luật pháp quốc tế, đã và cần tiếp tục trở thành giá trị cốt lõi của Đông Nam Á và Cộng đồng ASEAN", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, trong bối cảnh mới, các nước ASEAN cần thể hiện bản lĩnh, tích cực phối hợp để hiện thực hóa những sáng kiến và kế hoạch phục hồi, với những phương thức hoạt động và hợp tác mới, thực chất và hiệu quả. Các khuôn khổ đối thoại và hợp tác ở khu vực với ASEAN giữ vai trò trung tâm càng cần được phát huy đầy đủ giá trị.
"ASEAN có thể đóng góp tích cực, hiệu quả hơn nữa vào nỗ lực thúc đẩy hợp tác đa phương, đề cao luật pháp quốc tế và củng cố hệ thống đa phương quốc tế với Liên Hợp quốc là nòng cốt", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.  
Việt Nam trân trọng sự đoàn kết, ủng hộ, hỗ trợ của ASEAN
Trong bài phát biểu của mình, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đồng thời nêu rõ, Việt Nam luôn chủ trương giữ vững độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hoà bình, hợp tác và phát triền.
Tinh thần đó, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã đưa Việt Nam trưởng thành và lớn mạnh trong suốt 75 năm qua "và sẽ tiếp tục là kim chỉ nam cho chính sách đối ngoại của chúng tôi, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang biến chuyển phức tạp và khó lường như hiện nay".
Khẳng định quá trình gia nhập và đồng hành cùng ASEAN trong suốt 25 năm qua chính là tiền đề để Việt Nam triển khai hiệu quả chính sách đối ngoại, hội nhập quốc tế của mình, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng: "ASEAN đã trở thành ngôi nhà chung, cộng đồng ASEAN là cơ sở quan trọng trong việc duy trì bản sắc của Đông Nam Á".
Vì vậy, "với vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020, trên tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, Việt Nam trân trọng sự đoàn kết, ủng hộ quý báu của các quốc gia thành viên, các đối tác và bạn bè của ASEAN để cộng đồng ASEAN dễ dàng vượt qua các thách thức, giữ vững đà liên kết, xây dựng cộng đồng và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN, xây dựng khu vực Đông Nam Á "hoà bình - hữu nghị - hợp tác – trung lập - ổn định".
Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng tôi đã từng khẳng định: "Đoàn kết là sức mạnh", chỉ có thông qua hợp tác, tin cậy và chung sức đồng lòng, ASEAN và thế giới mới có thể cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thách thức, khôi phục và tăng cường kinh tế, duy trì hoà bình, ổn định và phát triển bền vững" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ.
Trước đó, các đại biểu đã cùng theo dõi chương trình nghệ thuật chào mừng lễ khai mạc cùng bài hát truyền thống của ASEAN.
Đây là Hội nghị Cấp cao cuối cùng của ASEAN do Việt Nam chủ trì tổ chức trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020.
Hội nghị là dịp để ASEAN đánh giá một cách tổng thể những kết quả hợp tác trong năm cả trong nội khối cũng như với các Đối tác và đề ra định hướng ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo.
Đây cũng là dịp duy nhất trong năm Lãnh đạo ASEAN họp với Lãnh đạo hầu hết các Đối tác quan trọng của ASEAN.
Lễ bế mạc hội nghị và chuyển giao vai trò chủ tịch ASEAN sẽ diễn ra vào 14h ngày 15/11.
Đặc biệt, trong khuôn khổ Hội nghị lần này, lần đầu tiên sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo nữ ASEAN dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo nữ 10 nước ASEAN và lãnh đạo các nước ASEAN với chủ đề "Vai trò của phụ nữ trong xây dựng một cộng đồng ASEAN gắn kết, năng động, bền vững và bao trùm trong thế giới hậu Covid-19".
Đại diện cho lãnh đạo nữ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ tham dự và phát biểu tại Hội nghị này.
Đáng chú ý, Hội nghị lần này sẽ có hơn 80 văn kiện được trình các Lãnh đạo thông qua, ghi nhận, công bố. Đây là số lượng văn kiện "kỷ lục", nhiều nhất từ trước đến nay.