Bộ LĐ-TBXH gặp mặt Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Trà Vinh

11/11/2020 3:35:00 PM

Ngày 11/11, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ, Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Xuân Long đã có buổi tiếp thân mật Đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Trà Vinh nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.   


IMG-7780.jpg
Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Xuân Long phát biểu tại buổi tiếp Đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Trà Vinh
Báo cáo về công tác chăm sóc người có công, ông Nguyễn Văn Thiêm, Phó Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh, Trưởng đoàn cho biết: Hiện nay, tỉnh có hơn 64.000 người có công với cách mạng, trong đó có hơn 19.000 liệt sĩ, gần 10.000 thương bệnh, bệnh binh; hơn 3.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; gần 9.000 người có công giúp đỡ cách mạng; hơn 3.000 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày …
Hàng năm, cùng với ngân sách của Trung ương, tỉnh Trà Vinh cũng trích ngân sách trên 10 tỷ đồng để tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình người có công trong các dịp Ngày Thương binh – Liệt sĩ, Tết Nguyên Đán và ngày 30/4. Những năm gần đây, tỉnh Trà Vinh luôn duy trì và phát triển liên tục cuộc vận động đền ơn đáp nghĩa, giải quyết cơ bản khó khăn về nhà ở cho người có công; chủ động tổ chức thực hiện toàn diện các chính sách theo Pháp lệnh người có công, nâng cao đời sống cho người có công.
Đến nay toàn tỉnh có trên100% gia đình người có công có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn so với mức sống người dân nơi cư trú. Phần lớn các xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác chăm lo đời sống thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng. Hiện nay chính sách ưu đãi người có công với cách mạng được mở rộng đối tượng, điều chỉnh đối tượng, bổ sung chế độ ưu đãi; quy định điều kiện, tiêu chuẩn xác nhận người có công phù hợp với thực tiễn qua các thời kỳ cách mạng khác nhau không chỉ mang tính chính trị, kinh tế, xã hội mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, đáp ứng nguyện vọng cũng như trách nhiệm của toàn xã hội đối với người có công với cách mạng. 
IMG-7789.jpg
Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Xuân Long trao tặng quà tới đoàn đại biểu người có công tỉnh Trà Vinh tại buổi tiếp
Tại buổi gặp gỡ, các đại biểu người có công Trà Vinh đã phát biểu tâm tư tình cảm khi tới thăm Bộ LĐ-TBXH và gửi lời cảm ơn tới các cấp, các ngành và đặc biệt là lãnh đạo Bộ đã tạo điều kiện để đoàn có cơ hội được tới Hà Nội và vào Lăng viếng Bác.
Các đại biểu cũng như kiến nghị với Bộ về vấn đề hỗ trợ nhà ở cho người có công; xét phong tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; nâng mức trợ cấp cho cán bộ bị địch bắt tù đày... nhằm đảm bảo người có công được hưởng đúng, hưởng đủ những chính sách của Nhà nước.
Trò chuyện với 40 đại biểu là những thương binh, bệnh binh, cán bộ bị địch bắt tù đày, người có công với cách mạng..., Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Xuân Long bày tỏ vui mừng khi được tiếp đón đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Trà Vinh nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô và vào Lăng viếng Bác.
IMG-7775.jpg
Ông Nguyễn Văn Thiêm, Phó Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh, Trưởng đoàn trình bày báo cáo tại buổi tiếp
Biểu dương tỉnh Trà Vinh thời gian qua đã làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, giải quyết cơ bản những khó khăn cho người có công, Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Xuân Long mong muốn tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, quan tâm đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách.
Chia sẻ về một số hoạt động trong lĩnh vực người có công thời gian qua, Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Xuân Long cho biết, trong những năm qua, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng là sự chăm lo, đãi ngộ đặc biệt của Đảng, Nhà nước ta, thể hiện trách nhiệm và sự tri ân trước những cống hiến của người có công với đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh hơn chín triệu người có công trong cả nước đã được công nhận, vẫn còn hàng nghìn người có công và thân nhân chưa được xác nhận, vinh danh, chưa được thụ hưởng chính sách...
Với chủ trương không bỏ sót, không để lọt đối tượng được thụ hưởng chính sách, Bộ LĐ-TBXH đã chủ động phối hợp các địa phương rà soát số hồ sơ tồn đọng. Trên cơ sở đó, Bộ đã ban hành  Quyết định số 408/QÐ-LÐTBXH về quy trình giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng. Phấn đấu sẽ giải quyết xong hồ sơ người có công tồn đọng trong năm 2020.
Về Dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi), Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Xuân Long cho biết, việc sửa đổi Pháp lệnh lần này nhằm mục đích thể chế hóa kịp thời quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về việc chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng; đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vướng mắc, bất cập từ thực tiễn công tác này; huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, cộng đồng xã hội tham gia tích cực hơn nữa cùng với nhà nước để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng.
Phó Cục trưởng Cục Người có công nhấn mạnh, với mục tiêu phấn đấu nâng cao đời sống của người có công ngày một tốt hơn, thời gian tới, Bộ LĐ-TBXH sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những chính sách nhằm nâng cao đời sống cho những người có công.
Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ, Phó Cục trưởng Cục Người có công đã trao tặng quà và gửi lời chúc chuyến đi của đoàn vui khỏe, an toàn, thành công tốt đẹp.