Hà Nam triển khai chi trả sớm gói hỗ trợ an sinh 62 nghìn tỷ đồng

4/26/2020 9:21:00 PM

 Ngày 26/4, nhiều địa phương trong cả nước đã bắt đầu triển khai việc chi trả khoản kinh phí hỗ trợ theo Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Ghi nhận của phóng viên tại tỉnh Hà Nam, chiều ngày 26/4.


 2.-Làm-thủ-tục-cho-các-đối-tượng-nhận-hỗ-trợ-khó-khăn-do-dịch-Covid-19.JPG

Làm thủ tục cho các đối tượng nhận hỗ trợ khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Là một trong các địa phương thực hiện ngay việc chi trả sớm cho các đối tượng, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Tiến, Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam, chia sẻ: “ Đó là nhờ sự chủ động sớm trong công tác rà soát các đối tượng thụ hưởng theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ, đến khi Thủ tướng Chính phủ chính thức ký ban hành Quyết định số 15, chúng tôi bắt tay vào triển khai ngay…”

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Tiến, trên cơ sở rà soát các nhóm đối tượng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nam đã phối hợp với các sở, ngành trình UBND tỉnh quyết định ứng trước đợt đầu là 106 tỷ đồng trích từ ngân sách tỉnh, trong khoản tổng chi dự kiến đợt 1 là 250 tỷ đồng.
Tại xã Nhân Định (huyện Lý Nhân) và xã Hòa Mạc (thị xã Duy Tiên), các nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ theo Quyết định 15/QĐ-TTg chủ yếu là người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và hộ cận nghèo. Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nam cho biết, đây là các nhóm đã được các địa phương rà soát và thống kê đầy đủ. Với các nhóm đối tượng khác cũng được hỗ trợ ngay khi xác định hồ sơ đầy đủ, chính xác.
Là một trong những người đầu tiên được nhận tiền hỗ trợ đối tượng hộ nghèo ông Nguyễn Anh Hồng, ở phường Hòa Mạc (thị xã Duy Tiên) và bà Trần Thị Tuyền ở xã Nhân Thịnh (huyện Lý Nhân) xúc động, bày tỏ: Hôm nay chúng tôi rất cảm động bởi nhà nước đã hỗ trợ kịp thời, giúp đỡ chúng tôi trong lúc khó khăn. Sự hỗ trợ kịp thời này giúp chúng tôi cảm thấy ấm lòng trong lúc khó khăn. Chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và các cấp, ngành…”.
Bà Tuyền cho biết thêm, sự giúp đỡ rất đúng lúc cho những hoàn cảnh khó khăn như gia đình bà. Trước đây, nhà bà Tuyền và nhiều hộ chăn nuôi gặp dịch, thua lỗ, lại thêm dịch Covid-19, cuộc sống khó khăn. Số tiền được nhận hôm nay, theo bà cũng đỡ đần phần tiền thuốc thang cho người chồng đau ốm thường xuyên, như là “phần lộc” gia đình được hưởng.
4.Cán-bộ-xã-Nhân-Thịnh.Lý-nhân-đến-tận-nhà-chi-trả-cho-đối-tượng-cao-tuổi.JPG
Cán bộ xã Nhân Thịnh (Lý Nhân) đến tận nhà chi trả cho đối tượng người cao tuổi
Ngoài việc chi trả tại trụ sở, UBND xã Nhân Thịnh còn cử cán bộ đến tận nhà những người già để tiến hành chi trả. Tại gia đình ông Nguyễn Trọng Khu 75 tuổi là một bệnh binh, ông vui mừng bày tỏ:Tôi được nhận 1 triệu 500 nghìn, lĩnh liền 3 tháng, có thể không nhiều, nhưng như vậy cũng là sự quan tâm, giúp gia đình tôi bớt được phần khó khăn hiện tại. Đó là chính sách ưu việt của Đảng, Chính phủ và Nhà nước chăm lo cho người dân…”.
Ông Nguyễn Ngọc Hà, Chủ tịch UBND xã Nhân Thịnh, huyện Lý Nhân cho biết, xã có hơn 1 nghìn người thuộc các nhóm đối tượng chính sách sẽ được nhận gói hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng, xã cố gắng chi trả xong từ nay đến hết ngày 29/4.
“Với danh sách đã có, chúng tôi cũng rà soát lại và thực hiện triển khai chi trả cho các đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và hộ cận nghèo. Còn các đối tượng lao động khác chúng tôi đang tiếp tục rà soát và báo cáo kịp thời lên lãnh đạo cấp trên để có phương án chi trả phù hợp, nhanh nhất, đảm bảo sự chính xác cho đối tượng thụ hưởng”, ông Hà nói.
Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam Nguyễn Mạnh Tiến cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Hà Nam quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 42 và Quyết định số 15, bảo đảm công khai, minh bạch, kịp thời, chính xác. Đồng thời, tỉnh cũng chú trọng viêc rà soát kỹ, tránh trùng lắp đối tượng được hưởng chính sách.
5.Việc-triển-khai-chi-trả-đảm-bảo-an-toàn,-phòng-chống-lây-nhiễm-dịch-Covid-19-tại-trụ-sở-UBND-xã-Nhân-Thịnh.JPG
Việc triển khai chi trả đảm bảo an toàn, phòng chống lây nhiễm dịch Covid-19 tại trụ sở UBND xã Nhân Thịnh
Qua thống kê, rà soát, tỉnh Hà Nam có hơn 90 nghìn đối tượng được hưởng gói hỗ trợ bao gồm người nghèo, cận nghèo, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, nhóm lao động tự do. Riêng nhóm đối tượng lao động tự do, địa phương tiếp tục rà soát và có sự giám sát của nhiều bên liên quan để đảm bảo công tác chi trả đúng người, đúng đối tượng.
Trả lời câu hỏi: Làm thế nào để tránh trùng lặp đối tượng thụ hưởng?, ông Tiến cho biết, tỉnh Hà Nam giao về một đầu mối là UBND phường, xã sẽ thực hiện chi trả cho tất cả các nhóm đối tượng. “Chúng tôi tổ chức hoạt động chi trả theo đúng yêu cầu của Chỉ thị 15 của Chính phủ về giãn cách xã hội cũng như thời điểm phải đảm bảo công tác an toàn cho người phát và các đối tượng trong thời điểm hiện nay. Qua hoạt động chi trả này, chúng tôi sẽ kịp thời rút kinh nghiệm trước khi tiến hành chi trả diện rộng trong toàn tỉnh”, ông Tiến cho biết.
Được biết, đối với nhóm đối tượng lao động tự do-còn một số vấn đề xác định thông tin, quan điểm của tỉnh Hà Nam là tiếp tục rà soát, công khai danh sách tại UBND xã, phường, có sự giám sát của chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các bên liên quan và người dân, đảm bảo việc hỗ trợ đúng người, đúng đối tượng, không bỏ sót đối tượng.