anh_qc_truot_phai
anh_qc_truot_trai

Được hưởng cùng lúc 2 trợ cấp tuất thân nhân người có công? (15-01-2018)

Chị Thanh Nga - TP.Hà Nội hỏi: Người nhà của tôi là vợ liệt sĩ, đang hưởng trợ cấp tiền tuất vợ liệt sĩ tái giá. Người chồng sau là thương binh ¼, đã chết. Vậy, người nhà của tôi có được hưởng thêm trợ cấp đối với thân nhân của thương binh nặng đã qua đời không?

Không có thủ tục ủy quyền thờ cúng Bà mẹ Việt Nam anh hùng (04-01-2018)

Anh Trần Hữu Phước - huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam hỏi: Mẹ tôi là con ruột của Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Sen, do bị bệnh nặng nên có ủy quyền cho cháu là Trương Quốc Vinh làm thủ tục về chế độ cho mẹ Nguyễn Thị Sen. Nay mẹ tôi đã hết bệnh và muốn nhận lại việc thờ cúng Bà mẹ Việt Nam anh hùng nhưng người được ủy quyền là Trương Quốc Vinh không chịu viết giấy ủy quyền, nên mẹ tôi có tổ chức họp tộc và có biên bản để được thờ cúng, nhưng khi đã làm đủ hồ sơ từ xã lên huyện và gửi tại Sở thì Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam không chấp nhận, yêu cầu phải có giấy ủy quyền mới có thể chuyển chế độ.

Được tặng Bằng khen, hưởng trợ cấp thế nào? (04-01-2018)

Chị Phạm Trang hỏi: Ông của tôi được Chính phủ tặng Bằng khen vì đã góp công góp sức trong cuộc kháng chiến. Năm 2002, ông tôi được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định 47/2002/QĐ/TTg ngày 11/4/2002. Vậy, trường hợp được Bằng khen của Chính phủ tặng thì có thuộc đối tượng áp dụng theo Quyết định số 24/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về trợ cấp một lần đối với người có thành tích tham gia kháng chiến được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng, Thủ tưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Bằng khen của Chủ tịch UBND cấp tỉnh không?

Thủ tục giám định ADN hài cốt liệt sĩ (27-12-2017)

Bà Nguyễn Thị Kim Chiến - TP. Hà Nội hỏi: Bố chồng của tôi là liệt sĩ Nguyễn Tiến Hành, hy sinh ngày 6/12/1972, an táng ban đầu tại Cam Lộ, Quảng Trị. Đơn vị khi hy sinh là C14 Cam Lộ, tỉnh đội Quảng Trị. Qua tìm kiếm, gia đình được biết mộ của liệt sĩ Hành cùng 10 đồng đội C14 hy sinh cùng ngày đã được người dân làng An Hưng quy tập về nghĩa trang liệt sĩ xã Cam Thành, nay là nghĩa trang liệt sĩ huyện Cam Lộ nhưng chưa biết tên và vị trí các ngôi mộ, cũng không có hồ sơ tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Cam Lộ, Ban quân sự Cam Lộ. Vậy, gia đình tôi phải làm những thủ tục gì để mộ liệt sĩ có tên trong danh sách nghĩa trang? Có được xin giám định ADN để tìm hài cốt không? Thủ tục như thế nào?

Chế độ cho người có công khi bị bệnh hiểm nghèo (21-12-2017)

Bà Lê Thị Lài - huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa hỏi Bố tôi là lính trinh sát, nhập ngũ năm 1968, chiến đấu tại chiến trường miền Nam, bị thương, đang hưởng chế độ thương binh hạng 2/4. Hiện bố tôi bị bệnh ung thư họng. Vậy, ngoài chế độ thương binh hàng tháng bố tôi có được thêm chế độ gì nữa không?

Giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ (21-12-2017)

Ông Nguyễn Quốc Vượng - phường Tân Hà, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang hỏi: Đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giúp đỡ gia đình ông Trần Văn Tú, thường trú tại thôn Làng Thát, xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang về giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ, cụ thể như sau:

Chế độ liên quan tới nạn nhân chất độc màu da cam (21-12-2017)

Bà Nguyễn Thị Hương - huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh hỏi: Bố đẻ của tôi đang được hưởng chế độ của nạn nhân chất độc da cam (bị ung thư phổi giai đoạn hai). Tôi bị bệnh Lupus bạn đỏ và tan máu tự miễn. Tôi mang thai nhưng bé bị sinh non và suy dinh dưỡng bào thai. Vậy trường hợp của tôi có được hưởng chế độ gì không? Nếu có thì hồ sơ cần những gì? Nộp ở đâu?

Tiêu chuẩn để xét duyệt công nhận là người có công (21-12-2017)

Ông Lê Hải Châu – Quận 10, TPHCM hỏi: Tôi đi bộ đội ngày 14/10/1974, vào chiến trường B2 tháng 3/1975 và tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Sài Gòn từ ngày 9/4/1975 đến ngày 30/4/1975 (có giấy chứng nhận của Phòng Cơ yếu BTM Miền). Tôi công tác trong quân đội đến tháng 6/1983 thì chuyển ngành về Tổng Công ty Xây Lắp Nội Thương (Bộ Nội Thương) và công tác đến khi được nghỉ hưu tại TPHCM. Như vậy theo chính sách để xét người có công, tôi có được xét bổ sung để được công nhận là người có công hay không, vì tôi có 6 tháng công tác trước ngày 30/4/1975 và tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, tổng số năm tham gia quân đội là 8 năm 9 tháng.

Trang
1 2 3 ... 32