Hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện về tuổi đời

Ngày cập nhật: 04-01-2018
anhminhhoa

Bà Trương Thị Chắt - Tỉnh Quảng Ninh hỏi: Con trai tôi sinh ngày 24/7/1974, làm việc tại Xí nghiệp Sản xuất và Xây dựng than I Cẩm Phả, Quảng Ninh từ năm 1993 đến năm 1996, là công nhân lái xe 12 tấn bị tai nạn dẫn đến bệnh tâm thần, phải nằm viện điều trị dài ngày. Đến tháng 6/2017 con tôi được Xí nghiệp cho đi giám định y khoa và nộp hồ sơ cho BHXH TP. Cẩm Phả. Con tôi đã có 19 năm 6 tháng tham gia BHXH, tỷ lệ mất sức lao động là 81%, chưa đủ tuổi để làm sổ hưu, nên được hưởng BHXH 1 lần hoặc chờ 7 năm sau mới làm hồ sơ hưởng chế độ hưu. Đề nghị cơ quan chức năng giải đáp về chế độ của con tôi.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điều 55 Luật BHXH, người lao động được hưởng lương hưu hàng tháng khi có đủ điều kiện về tuổi đời và có đủ 20 năm đóng BHXH. Theo nội dung đơn thư của bà Chắt thì ông Trọng sinh năm 1974 và có 19 năm 6 tháng đóng BHXH. Do đó, ông Trọng chưa đủ điều kiện được hưởng lương hưu hàng tháng.

Trường hợp người lao động không tiếp tục làm việc và không còn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì có thể bảo lưu thời gian đã đóng và tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện cho đến khi đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu theo quy định hoặc nếu có nguyện vọng thì làm thủ tục để hưởng BHXH một lần.

 

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)