Giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ

Ngày cập nhật: 21-12-2017
anhminhhoa

Ông Nguyễn Quốc Vượng - phường Tân Hà, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang hỏi: Đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giúp đỡ gia đình ông Trần Văn Tú, thường trú tại thôn Làng Thát, xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang về giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ, cụ thể như sau:

Ông Trần Xuân Mão, nhập ngũ tháng 2/1947, hy sinh ngày 18/10/1954 khi làm nhiệm vụ tại nước bạn Lào. UBND xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quàng đã làm lễ truy điệu cho liệt sĩ Trần Văn Mão.

Từ năm 1954 đến năm 1972 gia đình liệt sĩ được hưởng đầy đủ các chế độ gia đình liệt sĩ như chính sách của Chính phủ do ông Trần Văn Quốc là bố đẻ của liệt sĩ được hưởng. Năm 1972, ông Trần Văn Quốc chết. Liệt sĩ Trần Xuân Mão không có vợ, con nên không có người hưởng chế độ trợ cấp tuất. Từ khi ông Trần Văn Quốc chết, cháu ruột của liệt sĩ Trần Xuân Mão, là ông Trần Văn Tú duy trì việc thờ cúng cho liệt sĩ đến nay, nhưng không được hưởng các chế độ chính sách, như chế độ quy định đối với gia đình người có công.

Đến những năm gần đây gia đình ông Trần Văn Tú mới biết người thờ cúng liệt sĩ được hưởng chính sách trợ cấp thờ cúng liệt sĩ nên đã đề nghị các cấp từ xã đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Tuyên Quang, nhưng đến nay chưa được giải quyết. Khi còn sống ông Trần Văn Quốc quản lý giấy tờ và các di vật của liệt sĩ nên gia đình ông Trần Văn Tú không còn lưu giữ được các giấy tờ liên quan đến liệt sĩ Trần Văn Mão. Chính quyền xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang xác nhận liệt sĩ Trần Xuân Mão là có thật, từ năm 1954 đến năm 1972 gia đình liệt sĩ được hưởng đầy đủ các chế độ gia đình liệt sĩ.

Đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho ý kiến về việc thực hiện chế độ thờ cúng liệt sĩ cho gia đình ông Trần Văn Tú như quy định.

Vấn đề này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Khoản 4 Điều 4 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định người thờ cúng liệt sĩ là người con hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ; trường hợp không có con hoặc không còn con thì là người được uỷ quyền theo quy định của pháp luật.

Theo đó, trường hợp liệt sĩ không có con hoặc không còn con thì một người đại diện được gia đình hoặc họ tộc liệt sĩ thống nhất uỷ quyền bằng biên bản sẽ là người thờ cúng liệt sĩ hợp pháp và được hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ.

Khoản 4 Điều 11 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ; kiểm tra, đối chiếu hồ sơ gốc của liệt sĩ đang quản lý, ra quyết định trợ cấp thờ cúng.

Đề nghị Ông liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi cư trú để được xem xét, hướng dẫn và trả lời theo thẩm quyền.

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)