Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Chung tay góp sức khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh

05/12/2011

Sáng 05/12/2011, Ban chỉ đạo Nhà nước về chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đã tổ chức buổi tọa đàm trên nhằm đẩy mạnh công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh để có cơ sở cho các nước, các tổ chức xem xét ưu tiên viện trợ phát triển và tài trợ, đồng thời góp phần phục vụ cho quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tiết kiệm và tập trung được nguồn lực cho các mục tiêu quốc gia, phối hợp giải quyết các vấn đề nhân đạo.

Tham dự buổi tọa đàm có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Bùi Hồng Lĩnh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Lương Minh cùng các Đại sứ đại diện các chính phủ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Thực trạng ô nhiễm bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam rất nặng nề, tai nạn do bom mìn vẫn liên tục xảy ra. Nhà nước và Chính phủ rất quan tâm tới việc khắc phục hậu quả bom mìn bao gồm việc rà phá bom mìn, hỗ trợ nạn nhân, tái hòa nhập cộng đồng và tuyên truyền giáo dục phòng tránh bom mìn cho nhân dân. Các công việc này được các Bộ, ngành và địa phương triển khai tích cực. Đặc biệt, công việc này do Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội triển khai đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Từ nguồn ngân sách chủ yếu của Nhà nước, kết hợp với nguồn kinh phí từ các nhà đầu tư nước ngoài và một phần từ Chính phủ một số nước như Hoa Kỳ, Nhật Bản… tính chung từ năm 2000 đến nay, cả nước mới làm sạch được hơn 100.000 ha đất ô nhiễm do bom mìn. Ước tính từ sau chiến tranh đến năm 2008, ta mới giải quyết được trung bình 20.000ha/năm, chiếm khoảng 3,28% diện tích bị ô nhiễm bom mìn trên toàn quốc.

Công tác tuyên truyền giáo dục phòng tránh bom mìn được các Bộ, ngành như Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Đài THVN, UBND các tỉnh, các tổ chức quốc tế như UNICEF, RENEW… tham gia triển khai tích cực và thu được nhiều kết quả, tăng cường nhận thức cho người dân, góp phần làm giảm tai nạn bom mìn. Công tác cấp cứu, điều trị nạn nhân bom mìn chủ yếu thực hiện ở các bệnh viện, trạm y tế cơ sở. Các tổ chức phi chính phủ cũng tham gia hỗ trợ nạn nhân tái định cư, tái hòa nhập cộng đồng tại các tỉnh miền Trung, đặc biệt là tổ chức có hiệu quả tại các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã nhận tài trợ dành cho công tác khắc phục hậu quả bom mìn từ chính phủ Mỹ là 12 triệu USD, Nhật là 11,2 triệu USD. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc đã hỗ trợ 5 triệu USD cho việc giáo dục phòng tránh bom mìn cho trẻ em tại 6 tỉnh miền Trung. Ngoài tổ chức VVAF kết hợp với BOMICEN/ Bộ Quốc phòng thực hiện dự án điều tra khảo sát, lập bản đồ bom mình ở 6 tỉnh miền Trung thì một số tổ chức phi chính phủ như VVMF. MAG, SODI, PEACE TREES chủ yếu tham gia vào các hoạt động giáo dục và các dự án lồng ghép tại Quảng Bình và Quảng Trị. Tuy vậy, mức hỗ trợ này còn thấp so với nhu cầu và mức hỗ trợ quốc tế cho các nước trong khu vực.

Xem