Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đồng nai: Sơ kết mô hình phòng, chống bạo lực gia đình

17/12/2010

Sáng ngày 16/12, Ban chỉ đạo phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ) tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị sơ kết mô hình phòng, chống bạo lực gia đình năm 2008-2010 với sự góp mặt của bà Huỳnh Thị Nga, trưởng ban chỉ đạo, Phó chủ tịch UBND tỉnh và cán bộ các ban, ngành..

Bà Lưu Thị Phượng, Giám đốc Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết trong năm 2010, qua khảo sát tình hình BLGĐ toàn tỉnh có 777 vụ, trong đó nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, chiếm tới 77,86%, trẻ em chiếm 6,18% và người già chiếm 4,89%. Đa số các vụ BLGĐ là bạo lực về thân thể chiếm 60,37%; tiếp đến là bạo lực về tinh thần. Trong đó, bạo lực về tình dục và kinh tế chiếm rất ít 1,26%. BLGĐ đã để lại hậu quả nghiêm trọng không những về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên trong gia đình mà còn ảnh hưởng đến sự ổn định của xã hội. Trong số các vụ BLGĐ có 71 vụ dẫn đến ly hôn, 58 vụ ly thân, 42 vụ phải đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế chăm sóc và có 5 vụ dẫn đến tự tử.

Để hạn chế tình trạng trên, Đồng Nai đã xây dựng mô hình phòng chống BLGĐ. Năm 2008, mô hình can thiệp phòng chống BLGĐ được triển khai điểm tại xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, đến nay toàn tỉnh đã thành lập được 575 nhóm phòng, chống BLGĐ, 850 tổ hòa giải. Trong năm 2010 đã hòa giải thành công 698 vụ BLGĐ, tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho trên 14 ngàn lượt người.

Tuy nhiên một số địa phương còn triển khai mô hình chậm, chế độ đãi ngộ đối với các thành viên trong nhóm phòng, chống BLGĐ không có, một số cán bộ chưa đánh giá đúng tầm quan trọng của công tác này cũng như thiếu kỹ năng hòa giải, tư vấn, thuyết phục…đã phần nào ảnh hưởng đến kết quả thực hiện.

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Nga nhấn mạnh: phòng, chống BLGĐ là trách nhiệm của toàn xã hội, do đó trên cơ sở mô hình phòng, chống BLGĐ triển khai thực hiện 2 năm qua, các cấp, ngành, địa phương cần hoàn chỉnh, bổ sung quy chế hoạt động của nhóm, đội phòng, chống BLGĐ; đẩy mạnh tuyên truyền, đảm bảo đến năm 2015 có trên 80% người dân hiểu biết về phòng, chống BLGĐ; bồi dưỡng kỹ năng cho cán bộ làm công tác hòa giải, tư vấn.

Dịp này, có 5 Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và 3 nhóm phòng, chống BLGĐ tiêu biểu được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Bên cạnh đó Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng trao Giấy khen cho 31 Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và 29 nhóm phòng, chống BLGĐ hoạt động có hiệu quả.


Xem