Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Chương trình L’Oréal- UNESCO: Phát hiện và vinh danh những nhà khoa học nữ xuất sắc

20/10/2010

Trong suốt 12 năm qua, Chương trình L’Oréal- UNESCO vì sự phát triển Phụ nữ trong khoa học đã được thực hiện tại 5 châu lục với mục tiêu đầy tâm huyết, đó là phát hiện và vinh danh những nhà khoa học nữ xuất sắc. Ngày 19/10/2010, tại Hà Nội, L’Oréal Việt Nam đã trao học bổng cấp quốc gia cho 3 nhà khoa học nữ: TS Đinh Thị Mai Thanh, TS Đoàn Thị Mai Hương (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), TS Nguyễn Thị Vân Anh (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội).


Chương trình L’Oréal- UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học

Được khởi xướng cách đây 12 năm, Chương trình L’Oréal- UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã không ngừng nỗ lực thực hiện mục tiêu hỗ trợ, khuyến khích, vinh danh những nhà khoa học nữ tài năng theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu của mình để mang lại những đóng góp quan trọng và thiết thực cho cuộc sống của cộng đồng. Mỗi năm, 5 nhà khoa học nữ xuất sắc được vinh danh qua giải thưởng khoa học quốc tế L’Oréal- UNESCO do hội đồng khoa học thế giới bình chọn. Bên cạnh đó, chương trình này cũng trao tặng 15 học bổng quốc tế L’Oréal-UNESCO International Fellowships hàng năm cho các nữ nghiên cứu trẻ tuổi có học vị tiến sỹ trở lên, có dự án nghiên cứu được các viện nghiên cứu danh tiếng ở nước ngoài chấp thuận.
Để mở rộng chương trình mang tính quốc tế này, các chi nhánh của L’Oréal trên toàn thế giới cùng với Ủy ban Quốc gia UNESCO tại các nước đã đưa ra các sáng kiến thực hiện tại quốc gia như chương trình học bổng khoa học quốc gia và theo dõi các chương trình này.Tính đến nay, đã có gần 1.000 nhà khoa học nữ được công nhận bao gồm: 62 nhà khoa học đoạt giải thưởng L’Oréal- UNESCO từ 28 quốc gia và 864 người được nhận học bổng từ 93 quốc gia.
Với một niềm tin cơ bản và thế giới cần có khoa học và khoa học cần đến phụ nữ, Chương trình Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học của L’Oréal- UNESCO hướng tới mục tiêu nuôi dưỡng tài năng cho tương lai. Hai chương trình song hành: Giải thưởng và học bổng sẽ nuôi dưỡng một cộng đồng khoa học mang tính toàn cầu tiếp tục lớn mạnh sau mỗi năm. Làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, những phụ nữ được vinh danh qua giải thưởng L’Oréal-UNESCO Awards For Women in Science được hợp nhất lại không chỉ từ những thành tựu về tri thức mà còn ở sự cam kết của họ vào lĩnh vực xã hội. Những nhà khoa học nữ đoạt giải thưởng danh giá L’Oréal- UNESCO chính là những người dẫn đường, và sự kiện 2 nhà khoa học nữ đoạt giải thưởng này tiếp tục được nhận giải thưởng Nobel khoa học chính là niềm vinh dự lớn lao của chương trình. Họ sẽ tiếp tục là ánh sáng dẫn đường cho nhiều thế hệ nhà khoa học nữ tiếp nối.

3 nhà khoa học nữ Việt Nam được nhận học bổng L’Oréal- UNESCO 2010

Tháng 10/2008, L’Oréal Việt Nam với sự hỗ trợ của Ủy ban quốc gia UNESCO tại Việt Nam chính thức ra mắt chương trình học bổng nghiên cứu khoa học cấp quốc gia L’Oréal-UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học dành cho các nhà nghiên cứu trẻ trong lĩnh vực khoa học đời sống và khoa học vật liệu, ở trình độ tiến sỹ hoặc sau tiến sỹ, nhằm hỗ trợ cho các dự án tiềm năng.
3 nhà nghiên cứu trẻ được công nhận hàng năm. Việc lựa chọn được thực hiện bởi Hội đồng khoa học uy tín và độc lập. Mỗi ứng viên được lựa chọn sẽ nhận được khoản hỗ trợ 150 triệu đồng trong thời gian 2 năm để giúp cho việc phát triển các đề tài nghiên cứu của mình.
3 nhà khoa học nữ Việt Nam được nhận học bổng này năm 2010 là: TS Đinh Thị Mai Thanh, nghiên cứu viên Phòng Ăn mòn và bảo vệ kim loại, Viện Kỹ thuật Nhiệt đới, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Chị đã bảo vệ thành công luận án tiến sỹ vào tháng 7/2003 với đề tài “Nghiên cứu chế tạo vật liệu anôt bền trên cơ sở titan trong môi trường axit” tại Trường Đại học Paris 6, Cộng hòa Pháp. Khi về Việt Nam, TS Mai Thanh vẫn tiếp tục hướng nghiên cứu chế tạo một số loại vật liệu điện cực anôt bền nhưng trên vật liệu nền thép không gỉ 304 có giá thành hợp lý hơn để ứng dụng trong xử lý nước thải công nghiệp.
TS Đoàn Thị Mai Hương, Phó Trưởng phòng Tổng hợp hữu cơ, Viện Hóa sinh biển, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam hoàn thành luận án tiến sỹ năm 2003 tại Đại học Descartes (Pháp). Đề tài “Phát hiện các hợp chất có tính sinh học từ 2 loài thực vật chi Macaranga (Euphorbiaceae) họ thầu dầu ở Việt Nam” góp phần vào việc tạo ra những sản phẩm có giá trị từ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và sẵn có ở Việt Nam, hướng đến khai thác có hiệu quả và nâng cao giá trị của chúng.
TS Nguyễn Thị Vân Anh hiện là giảng viên, Trưởng bộ môn Nano sinh học, Khoa Sinh, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân Dược tại Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, chị Vân Anh tiếp tục lấy bằng thạc sỹ và tiến sỹ ngành Khoa học sự sống tại Đại học Tohuku, Sendai, Nhật Bản. Việt Nam là nước nhiệt đới và đang phát triển, nơi bệnh truyền nhiễm trong thủy sản và bệnh ung thư ở người là các vấn đề nổi cộm và thách thức. Ý tưởng của Đề án nghiên cứu: Phát triển bào tử Bacillus trên cơ sở tương tác “STREPTAVIDIN-BIOTIN”: Công cụ mới cho chẩn đoán và dẫn thuốc tới đích là khá độc đáo.
Cả 3 đề tài nghiên cứu của các nhà khoa học nữ được học bổng L’Oréal- UNESCO năm nay đều được hội đồng khoa học đánh giá là có ý nghĩa khoa học và khả năng ứng dụng vào thực tiễn cao ./.
Xem