Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Tôn vinh 141 nữ giảng viên, cán bộ khoa học được bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư năm 2010

16/10/2010

Ngày 14/10/2010, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức gặp mặt, biểu dương, tôn vinh 141 nữ giảng viên, cán bộ khoa học được bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2010. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2010), 65 năm nền giáo dục cách mạng Việt Nam(1945 – 2010).

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát biểu khai mạc buổi lễ: Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Chính sách và Nhà nước, Chiến lược Quốc gia vì sự tiến bộ phụ nữ đến năm 2010, Nghị quyết Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ X, phong trào phụ nữ và bình đẳng giới của nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn. Việt Nam đã được Liên hợp quốc đánh giá là điểm sáng trong việc thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ, dẫn đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về các chỉ số bình đẳng giới và là một trong những quốc gia đạt được sự thay đổi nhanh và xóa bỏ khoảng cách giới trong 20 năm qua ở khu vực Đông Nam Á.

Phát huy truyền thống phụ nữ Việt Nam anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang, năng động, sáng tạo, hơn 800 nghìn nhà giáo nữ (chiếm 74,86% số giáo viên, giảng viên trực tiếp đứng lớp) thực sự là lực lượng hùng hậu, đóng vai trò rất quan trọng trong việc triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của ngành. Hiện nay, nữ giảng viên nước ta có gần 21 nghìn người (chiếm 45,8%), trong đó có 18 giáo sư, 211 phó giáo sư, gần 1.400 tiến sỹ đang giảng dạy và nghiên cứu tại 149 trường đại học. Chị em đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục nhiều khó khăn trong công tác, cuộc sống gia đình và bản thân để giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học, đóng góp xuất sắc trên nhiều lĩnh vực khoa học: Giáo dục, y tế, nông – lâm – ngư nghiệp… Mỗi bài giảng hay, mỗi giáo trình có giá trị, mỗi công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc của chị em chất chứa bao giọt mồ hôi, bao điều tâm huyết, lòng đam mê khoa học và đặc biệt là nghị lực phi thường trước những thử thách cuộc đời, bởi phụ nữ vừa phải gánh vác việc nhà, vừa phải lo tròn việc nước, chăm sóc gia đình, giảng dạy, hướng dẫn học sinh, học viên, nghiên cứu sinh nghiên cứu khoa học… và không ít sức ép khác trong cuộc sống. Trong số 141 nữ giáo sư, phó giáo sư được bổ nhiệm lần này có những chị đã kiên trì, bền bỉ phấn đấu không mệt mỏi gần 40 năm cho khoa học, cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Đặc biệt, có 16 nữ giảng viên, cán bộ nghiên cứu khoa học nữ được bổ nhiệm phó giáo sư khi chưa đầy 40 tuổi.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận, biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những thành tích xuất sắc mà các nữ giáo sư, phó giáo sư đạt được trong thời gian qua. Bộ trưởng cũng khẳng định các chị chính là tinh hoa, tiêu biểu cho trí tuệ, tài năng và là niềm tự hào của phụ nữ ngành giáo dục, của đội ngũ trí thức Việt Nam. Những thành tích trong khoa học của các chị càng có ý nghĩa và cần được biểu dương hơn nữa khi các nữ giảng viên, cán bộ khoa học vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, vừa hoàn thành tốt thiên chức của người phụ nữ, người vợ, người mẹ trong gia đình ./.

Xem