Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Tết Trung thu năm 2009: Ưu tiên hơn cho trẻ em vùng biển đảo và 62 huyện nghèo

25/09/2009

Năm 2009, do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế, số trẻ em nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt gia tăng so với các năm trước. Do đó ngay từ đầu tháng 9, Bộ LĐTBamp;XH đã có công văn gửi UBND các tỉnh và các Sở LĐTBamp;XH, hướng dẫn việc tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em. Tiếp nối tháng hành động “Chung tay góp sức vì trẻ em nghèo”, việc tổ chức đón Trung thu năm nay sẽ dành ưu tiên hơn cho vùng biển đảo và các huyện nghèo. Chính vì vậy, Phú Quốc sẽ là nơi được chọn để tổ chức Đêm hội Trung thu ( vào tối 13/8 AL). Ông Hoàng Văn Tiến- Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ, Chăm sóc Trẻ em ( Bộ LĐTBamp;XH) đã trao đổi xung quanh vấn đề này:

*Thưa ông, xin ông cho biết cụ thể về kế hoạch tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em nghèo, cũng như Đêm hội Trung thu sắp diễn ra tại Phú Quốc?

Thực hiện hướng dẫn của Bộ LĐTBamp;XH, đến thời điểm này nhiều tỉnh thành trong cả nước đều đã hoàn tất việc xây dựng kế hoạch tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em. Theo đó Đêm hội sẽ được các địa phương: Kiên Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nội… truyền hình trực tiếp. Đến với Đêm hội Trung thu, các em sẽ được tham gia cả phần Lễ và phần Hội, được vui chơi, giải trí, tham gia văn nghệ, cắm trại, sinh hoạt câu lạc bộ, nhận quà Trung thu, được nghe Thư chúc Tết Trung thu của Chủ tịch nước …

Thông qua Đêm hội Trung thu được truyển hình trực tiếp tại Phú Quốc, trẻ em ở các vùng biển đảo, vùng sâu, vùng xa sẽ cảm nhận rõ hơn sự quan tâm, chia sẻ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ LĐTBamp;XH và sự chia sẻ của cộng đồng đối với các em. Đây cũng là cơ hội để các em được nói lên tiếng nói và ước muốn của mình; được chia sẻ với những bạn nhỏ còn đang gặp hoàn cảnh khó khăn, chưa từng biết đến miếng bánh nướng, bánh dẻo, hoặc chưa một lần được hưởng Tết Trung thu trọn vẹn.

Nhân dịp này, lãnh đạo Bộ LĐTBamp;XH cũng sẽ tới thăm hỏi, tặng quà động viên những em thiếu nhi vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập tại một số huyện nghèo thuộc các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá, Phú Thọ…

Xin ông đánh giá về việc tham gia đóng góp của xã hội trong việc tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em nghèo?

Thông qua việc tổ chức tổ chức Tết Trung thu 2009, Bộ cũng kêu gọi sự chung tay góp sức của toàn xã hội để chăm lo cho trẻ em nghèo, tiếp tục những hoạt động đã được triển khai từ trong Tháng hành động “Chung tay góp sức vì trẻ em nghèo” trước đó. Đây cũng là tiền đề để các địa phương chủ động tổ chức Tết Trung thu hàng năm cho các em.

Báo cáo từ các địa phương tổ chức truyền hình trực tiếp Đêm hội Trung thu cho biết, họ đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân... Trong đó bao gồm cả tài trợ cho việc phát sóng chương trình và đóng góp tiền cho Quỹ Bảo trợ Trẻ em của tỉnh.

*Thưa ông, có nhiều ý kiến cho rằng, việc tổ chức Tết Trung thu như hiện nay vẫn còn mang tính hình thức?

Trung thu là lễ hội mang tính chất truyền thống, là đêm hội đón trăng rằm dành riêng cho các em thiếu nhi. Tuy nhiên, lâu nay không phải địa phương nào cũng có điều kiện tổ chức cho các em. Việc Bộ LĐTBamp;XH có văn bản chỉ đạo tổ chức Tết Trung thu tất cả các địa phương trên cả nước khẳng định hơn nữa trách nhiệm của nhà nước đối với việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đây cũng chính là nhằm tạo cơ hội cho trẻ em được hưởng các quyền cơ bản của mình.

Về lâu dài, để sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và việc tổ chức Tết Trung thu cho các em nói riêng đạt hiệu quả cao hơn, bên cạnh nguồn lực của Nhà nước, cần huy động sự tham gia nhiều hơn nữa của cộng đồng, kể cả trong nước và quốc tế.

Hồng Phượng

Xem