Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đà Nẵng: Đẩy mạnh công tác chăm sóc trẻ mồ côi, bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS

10/09/2009

Với 219.588 trẻ em (chiếm 27% dân số), trong đó có 2.445 em có hoàn cảnh đặc biệt và trung bình mỗi năm còn có gần 100 em bị rơi vào hoàn cảnh mồ côi không nơi nương tựa, trong những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt những chính sách hỗ trợ chung của Nhà nước, Đà Nẵng còn thực hiện nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ riêng, giúp cho hơn 90% trẻ có hoàn cảnh đặc biệt được bảo đảm quyền và nhu cầu cuộc sống.

Phần lớn trong số các em được đưa vào các trung tâm nuôi dạy trẻ khó khăn. Trên địa bàn thành phố hiện có 12 trung tâm, trong đó có 04 cơ sở công lập và 08 ngoài công lập, với 242 cán bộ nhân viên thực hiện nuôi dưỡng, chăm sóc 736 trẻ em, bao gồm các trẻ lang thang, bị bỏ rơi, mồ côi không nơi nương tựa. Ngoài ra, các trung tâm còn nhận chăm sóc thay thế tạm thời một số trẻ bị mồ côi cha hoặc mẹ, trẻ em trong các gia đình khó khăn, hoạn nạn trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm để giúp các em được đảm bảo an toàn. Tại đây, các em được khám chữa bệnh định kỳ, chăm sóc sức khoẻ khi cần thiết và được trang cấp đầy đủ các vật dụng cần thiết cho sinh hoạt.

Ngoài các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, Đà Nẵng còn tiến hành hỗ trợ tăng định mức kinh phí cho mỗi em trong các trung tâm nuôi dạy công lập từ 360.000 đồng lên 540.000 đồng. Riêng đối với các cơ sở ngoài công lập thì đa số hoạt động nhờ nguồn ngân sách viện trợ của các tổ chức quốc tế nên có định mức cao hơn, từ 650.000 -1.200.000 đồng/em.

Mặt khác, mỗi năm trung bình toàn thành phố còn có 30 lượt trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi được các gia đình có điều kiện nhận về nuôi dưỡng, chăm sóc trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Ngoài việc được hỗ trợ một phần kinh phí, được tư vấn, tập huấn về phương pháp nuôi dạy, cách phòng tránh bệnh cho trẻ, các gia đình nhận nuôi còn được giúp về vốn và cách làm ăn để ổn định và phát triển kinh tế gia đình.

Bên cạnh việc hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng, thành phố còn đặc biệt quan tâm đến công tác phòng tránh trẻ rơi vào những nhóm đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt. Mỗi năm có hàng trăm cuộc tư vấn cộng đồng, hàng ngàn tờ rơi được phân phát đến tận các khu dân cư, các gia đình và trẻ em có nguy cơ cao; Đài Phát thanh Truyền hình thành phố đã dành riêng mỗi tháng một chuyên mục “Vì trẻ em” để chuyển tải những chính sách cũng như các biện pháp phòng tránh, không để các em rơi vào nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Các hoạt động truyền thông này đã góp phần rất lớn vào việc nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng và xã hội trong việc bảo vệ và chăm sóc trẻ em.

Cùng với đó, thành phố còn triển khai nhiều chương trình hỗ trợ khác như chương trình 5 không, 3 có; chương trình hỗ trợ các hộ nghèo đặc biệt, các dự án hỗ trợ chăm sóc thay thế; mô hình hỗ trợ trẻ em trong những trường hợp khẩn cấp. Thông qua đó, hàng năm có hàng trăm trẻ được nhận trợ cấp thường xuyên; hàng ngàn suất học bổng, dụng cụ học tập, hỗ trợ phẫu thuật, phục hồi chức năng và chăm sóc y tế.

Với sự quan tâm, đồng thuận của cả hệ thống chính trị, trong nhiều năm qua, Đà Nẵng đã thực hiện thành công công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em mồ côi, bị bỏi rơi và và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, 100% các em được chăm sóc chu đáo, đầy đủ, hạn chế tối đa tình trạng các em bị xâm hại, ngược đãi, tai nạn thương tích, lao động nặng nhọc, nguy hiểm hay sa vào các tệ nạn xã hội. Công tác quản lý Nhà nước, xây dựng các chính sách hỗ trợ, kiểm tra, giám sát đánh giá và huy động các nguồn lực để bảo vệ, chăm sóc toàn diện nhóm trẻ này cũng được thực hiện thường xuyên.


Xem