Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam

17/07/2019

Sáng ngày 17/7, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa liên bang (CHLB) Đức tại Việt Nam Christian Berger. Cùng dự buổi tiếp với Bộ trưởng có Lãnh đạo Văn phòng Bộ, Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Trung tâm Lao động ngoài nước.

Chúc mừng Ngài Đại sứ đã có một nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao vai trò và và cảm ơn sự đóng góp tích cực của Ngài Đại sứ và các cộng sự trong việc thúc đẩy quan hệ quan hệ hữu nghị và hợp tác ngày càng phát triển giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực lao động việc làm, đào tạo nghề và hợp tác lao động.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ tin tưởng sau khi kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam, Ngài Đại sứ tiếp tục lưu giữ những tình cảm tốt đẹp với Việt Nam và tiếp tục gắn bó chặt chẽ trong các lĩnh vực xã hội, việc làm, sự phát triển bao trùm và bền vững, giảm nghèo nhất là khi Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) vừa được ký kết.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, vừa qua với tư cách Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng đã có chuyến thăm và làm việc tại EU nhằm thúc đẩy việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với EU (EVFTA).

“Tại các cuộc làm việc, nhiều vấn đề được phía EU quan tâm, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến các cam kết về lao động trong Chương Thương mại và Phát triển bền vững. Tháng 10 tới, Quốc hội Việt Nam tiếp tục thảo luận và dự kiến thông qua Bộ luật Lao động 2012 nhằm cụ thể hóa và nội luật hóa các cam kết của tổ chức Lao động Quốc tế (ILO)” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (bên phải) và Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam Christian Berger (bên trái) tại buổi tiếp

Để chuẩn bị cho chuyến thăm và làm việc tại CHLB Đức, dự kiến vào cuối tháng 9 tới đây, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ mong muốn đạt được 3 mục tiêu cơ bản trong chuyến đi. Thứ nhất, nghiên cứu sâu về đào tạo nghề kép của CHLB Đức. Theo Bộ trưởng, Ngân hàng Thế giới (W.B) cũng như nhiều tổ chức đánh giá, Việt Nam có nguy cơ rơi vào “bẫy” thu nhập trung bình. Và để thoát khỏi cái “bẫy” này chỉ có một cách duy nhất là phải xây dựng và thúc đẩy phát triển hệ thống đào tạo nghề chất lượng cao.

 “Việt Nam coi đây là khâu đột phá và đào tạo nghề muốn phát triển phải có sự gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường, doanh nghiệp, gia đình và người học, nhất là trong điều kiện Việt Nam đang triển khai áp dụng 22 bộ Chương trình được chuyển giao từ CHLB Đức. Bên cạnh đó, mong muốn học hỏi kinh nghiệm về cách điều hành của các Bang trong xây dựng cơ chế, chính sách để thúc đẩy đào tạo nghề và nghiên cứu xem xét một mô hình cụ thể làm tốt trong đào tạo nghề” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ.

Mục tiêu thứ 2, theo kế hoạch Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dự kiến sẽ thăm và làm việc với Công ty TNHH Vivantes (đơn vị hợp tác với Bộ LĐ-TBXH trong tuyển chọn, đào tạo và đưa lao động Việt Nam sang Đức học tập, làm việc trong ngành điều dưỡng). Đồng thời, có thể bàn thêm với cơ quan đại diện cho Chính phủ Đức vềhợp tác lao động giữa hai quốc gia.

Cuối cùng, Bộ trưởng mong muốn tìm hiểu, nghiên cứu thêm về những kinh nghiệm của CHLB Đức trong vấn đề xây dựng pháp luật liên quan đến lĩnh vực lao động nhất là khi Việt Nam và EU vừa ký kết Hiệp định thương mại.

Cảm ơn những chia sẻ của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Ngài Đại sứ cho biết từ thông tin Bộ trưởng đưa ra, phía Đại sứ quán Đức sẽ thiết kế chương trình làm việc cho chuyến thăm vào tháng 9 tới đây của Bộ trưởng đạt được các mục tiêu đề ra.

Ngài Đại sứ cũng ghi nhận sự quan tâm của Bộ trưởng đến vấn đề đào tạo nghề và điều dưỡng viên nằm trong chương trình di cư lao động của Đức.

 

Xem