Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đà Nẵng: Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019

05/05/2019

Ngày 5/5, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019.

Với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động”, Lễ phát động có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện, các phòng LĐ-TBXH, cùng 100 đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn thành phố và gần 1.000 cán bộ, công nhân viên, người lao động của 50 đơn vị, doanh nghiệp đại diện cho lực lượng lao động trên toàn địa bàn thành phố.

Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019, ông Lê Trung Chinh – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đề nghị các cấp, ngành, các địa phương và các đơn vị, doanh nghiệp tích cực hưởng ứng tháng hành động và triển khai với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, tiết kiệm và hiệu quả, có sự phối hợp giữa các ngành, các cơ quan chức năng tại các cơ sở nhằm cải thiện điều kiện lao động, tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát, rà soát các nội quy, quy trình đảm bảo ATVSLĐ, các yếu tố có hại, nguy cơ rủi ro… để phòng ngừa, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động trong việc thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động; thường xuyên quan tâm đầu tư, cải thiện điều kiện làm việc, có yêu cầu nghiêm ngặt về công tác ATVSLĐ; cơ quan chức năng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về việc thực hiện các quy định ATVSLĐ, phát hiện và xử lý nghiêm những các hành vi vi phạm.

Ông Trần Công Nguyên – Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH TP. Đà Nẵng cho biết, theo thống kê chưa đầy đủ, năm 2018, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 57 vụ tai nạn lao động (giảm 27,5% so với năm 2017), làm 13 người chết và 15 người bị thương nặng. Lĩnh vực để xảy ra tai nạn lao động chết người nhiều nhất là ngành xây dựng (chiếm 46,7%), tiếp theo là các ngành công nghiệp dân dụng và khai thác khoáng sản để làm vật liệu xây dựng (chiếm 26,5%), ngành điện (13,3%),… Nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn lao động chủ yếu là do vi phạm nội quy, quy trình, quy chuẩn, biện pháp làm việc an toàn; không sử dụng đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân theo quy định; thiết bị không đảm bảo an toàn; chưa huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động.

Ông Nguyên cũng cho biết, thời gian qua, đơn vị đã chủ trì và phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện công tác ATVSLĐ tại 15 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố; phối hợp với Sở Xây dựng thực hiện kiểm tra công tác ATVSLĐ đối với 37 công trình xây dựng đang triển khai thi công trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các công trình sử dụng thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ. Qua công tác thanh tra, kiểm tra cho thấy, nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động trong công tác ATVSLĐ đã được nâng cao một cách rõ rệt.

Dịp này, UBND TP. Đà Nẵng đã tặng Bằng khen cho 8 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2018; tặng giấy khen của Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) cho 16 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2018.

Xem