Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc

11/06/2019

Sáng ngày 11/6 tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tiếp Đoàn Hạ viện Cộng hòa Séc do ngài Vojtech Filip - Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc, Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc Morava làm Trưởng đoàn nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa Việt Nam và Séc

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chào mừng ngài Phó Chủ tịch Hạ viện cùng Đoàn đại biểu đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam, đồng thời khẳng định mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam - Séc đã được lãnh đạo, nhân dân hai nước không ngừng vun đắp qua nhiều thế hệ và đang phát triển mạnh mẽ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin: Trong chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Séc vào trung tuần tháng 4/2019 của Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis đã có buổi hội đàm. Tại đây, hai Thủ tướng nhất trí phối hợp thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực về giáo dục - đào tạo, lao động, nông nghiệp, khoa học công nghệ, môi trường, văn hóa - du lịch. Đặc biệt, từ đầu tháng 6/2019, Cộng hòa Séc đã chính thức mở lại việc cấp visa dài hạn cho người lao động Việt Nam và dự kiến sẽ mở lại đường bay thẳng giữa Hà Nội và Praha vào tháng 10 tới. Nối lại việc cấp thị thực cho lao động cũng như người dân đi du lịch là việc làm có ý nghĩa và là hoạt động hợp tác xuất phát từ lợi ích của hai quốc gia, qua đó sẽ phát huy được tiềm năng của cả hai bên.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi tiếp Đoàn Hạ viện Cộng hòa Séc 

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Việt Nam có khoảng 95 triệu người, là nước có dân số trẻ và đang bước vào giai đoạn già hóa dân số, song Việt Nam luôn xác định trách nhiệm hỗ trợ cùng với các quốc gia khắc phục tình trạng già hóa dân số. Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV sẽ thảo luận về Bộ luật Lao động (sửa đổi), trong đó có việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu để đảm bảo đến năm 2039, Việt Nam sẽ khắc phục được tình trạng già hóa dân số như một số quốc gia khác.

Bộ LĐ – TBXH được Chính phủ giao quản lý 1.954 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 48 trường cao đẳng, trung cấp có chức năng đào tạo chuyên ngành về lĩnh vực y tế. Trung bình mỗi năm Việt Nam hỗ trợ các nước dưới hình thức xuất khẩu lao động hoặc chuyển dịch lao động khoảng 145.000 người người chủ yếu tập trung ở các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Đức, Malaysia.

Toàn cảnh buổi tiếp

" Việt Nam là nước có kinh nghiệm trong việc tổ chức tuyển chọn, đào tạo và đưa công dân đi làm việc ở nước ngoài, trong đó có đưa điều dưỡng viên, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản, Đức. Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Cộng hòa Séc trong việc tuyển chọn, đào tạo đưa người lao động Việt Nam đi làm điều dưỡng, hộ lý tại Cộng hòa Séc. Bên cạnh đó, từ thế mạnh của Séc như luyện kim, sản xuất máy móc, thiết bị điện tử, phương tiện giao thông, dệt may, chất hóa học, dược phẩm, chế biến lương thực thực phẩm...Việt Nam cũng mong muốn giữa hai nước sẽ sớm có hợp tác toàn diện trong việc giúp Việt Nam đào tạo nâng cao kỹ năng nghề" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ.

Séc có khả năng tiếp nhận khoảng 4.000 điều dưỡng viên Việt Nam

Trao đổi với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Hạ viện Séc Vojtech Filip cho biết: Trong chuyển thăm và làm việc với Bộ LĐ – TBXH lần này nhằm trao đổi, triển khai cụ thể hóa mục đích mà Thủ tướng Chính phủ hai nước đã đề ra. Đối với việc cấp lại thị thực cho lao động Việt Nam, đó là kết quả của quá trình hợp tác rất nỗ lực của cả Bộ LĐ - TBXH và phía Cộng hòa Séc. Thời gian tới, Cộng hòa Séc mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực điều dưỡng viên, y bác sĩ, đồng thời có 1 cơ sở đào tạo về lĩnh vực này tại Việt Nam.

“Sau khi hoàn thành việc đào tạo chuyên môn và ngôn ngữ tại Việt Nam, phía Séc sẽ cấp visa để các công ty trực tiếp ký hợp đồng với các học viên điều dưỡng, đảm bảo cho các điều dưỡng khi sang Séc làm việc sẽ có cơ hội học tập, nâng cao trình độ chuyên môn của mình để sau khi kết thúc hợp đồng có thể trở về phục vụ tại các cơ sở y tế tại Việt Nam” – Phó Chủ tịch Hạ viện Séc Vojtech Filip nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Hạ viện Séc Vojtech Filip cho biết, Cộng hòa Séc có khả năng tiếp nhận khoảng 3.000 - 4.000 điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc...

Theo Phó Chủ tịch Hạ viện Séc Vojtech Filip, trong quá trình toàn cầu hóa, nhiều nước phải đối mặt với những vấn đề liên quan đến bệnh tật mà các nước chưa gặp bao giờ. Hiện châu Âu đang phải ứng phó với làn sóng người dân di cư bất hợp pháp, do đó, Cộng hòa Séc rất quan tâm tới vấn đề y tế, điều dưỡng viên. Về quy mô, dự kiến, Cộng hòa Séc có khả năng tiếp nhận khoảng 3.000 - 4.000 điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc…

Cuối buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ LĐ – TBXH Đào Ngọc Dung đề nghị hai bên giao cho các cơ quan liên quan trao đổi, đàm phán, ký kết thỏa thuận hợp tác và tổ chức thực hiện. Ngoài cung ứng và tiếp nhận điều dưỡng viên, hộ lý đi làm việc tại Cộng hòa Séc, đề nghị tiếp tục nghiên cứu để mở rộng lĩnh vực ngành nghề, tiếp nhận lao động Việt Nam ở tất cả các nghề mà Cộng hòa Séc có nhu cầu, phù hợp với luật pháp của hai nước.

Trước đó (ngày 10/6), Phó Chủ tịch Hạ Vojtech Filip viện cùng đoàn đại biểu Cộng hòa Séc đã có buổi gặp mặt với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Hội đàm với Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng. Dự kiến, trong ngày 12/6, Phó Chủ tịch Hạ viện cùng đoàn sẽ có buổi tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

 

Xem