Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Điều kiện đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

28/05/2019

Công ty sản xuất phanh Nissin Việt Nam là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, lĩnh vực chính là sản xuất và lắp ráp hệ thống phanh xe máy, xe ô tô. Công ty đang có vướng mắc trường hợp như sau:

Một công nhân của công ty đang ký kết hợp đồng lao động với thời hạn 36 tháng, công nhân này bị mắc bệnh động kinh. Trong quá trình làm việc, công nhân này đã 4 lần bị ngất tại nơi làm việc (lý do: lên cơn động kinh). Công ty đã nhiều lần vận động nghỉ việc nhưng công nhân này không nghỉ và có hứa sẽ uống thuốc đầy đủ. Công nhân này cũng biết rõ tình trạng bệnh của mình. Sáng ngày 14/2/2019, công nhân này đang làm việc tại Công ty thì bị ngất và đập đầu xuống sàn. Với đặc thù sản xuất của Công ty, nếu công nhân này vẫn tiếp tục làm việc thì rất dễ xảy ra tai nạn lao động nguy hiểm đến tính mạng nên Công ty chúng tôi muốn chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp này. Vậy Công ty chúng tôi căn cứ vào đâu để có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với trường hợp này?. Rất mong Quý Bộ trả lời sớm để Công ty chúng tôi thực hiện đúng quy định của pháp luật và bảo đảm an toàn đối với người này.
 
Vấn đề này, Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có Văn bản số 254/QHLĐTL-CSLĐ trả lời doanh nghiệp như sau:
 
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 Bộ luật Lao động năm 2012 và Điều 12 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp gồm:
- Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động. Tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc do người sử dụng lao động quy định cụ thể trong quy chế của doanh nghiệp;
 
- Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người lao động làm việc theo hợp đồng mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục;
 
- Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng theo quy định của pháp luật mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;
 
- Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn tạm hoãn.
 
Đề nghị Công ty Sản xuất Phanh Nisin Việt Nam đối chiếu tình huống cụ thể tại doanh nghiệp với các quy định nêu trên để có phương án giải quyết phù hợp.
 
Xem