Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và làm việc tại tỉnh Bạc Liêu

24/04/2019

Chiều 23/4, Đoàn công tác của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội do đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bạc Liêu. Cùng đi với Bộ trưởng còn có đại diện lãnh đạo Vụ Khoa giáo Văn xã, Văn phòng Chính phủ; đại diện Bộ Công an, Bộ Y tế; lãnh đạo các vị thuộc Bộ. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Năm 2018: Giải quyết trên 2.000 hồ sơ cho đối tượng người có công

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, theo chương trình công tác, Đoàn công tác của Bộ LĐ – TBXH và Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm có  buổi làm việc với UBND tỉnh và các Sở, ngành của địa phương về công tác thực hiện nhiệm vụ của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội và việc triển khai Chương trình công tác của Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm tại tỉnh Bạc Liêu. Mục đích buổi làm việc của Đoàn công tác là nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo về công tác lao động, người có công của tỉnh trong năm qua; trao đổi, chia sẻ về  những kết quả đạt được, đồng thời  nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong qua trình thực hiện nhiệm vụ của ngành, đặc biệt là về công tác phòng, chống tệ nạn xã hội của địa phương để Bộ và Ủy ban cùng tháo gỡ.

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Vương Phương Nam cho biết: Năm 2018, Bạc Liêu đào tạo hơn 14.100 lao động, trong đó có gần 3.200 lao động nông thôn; giải quyết việc làm cho gần 24.600 lao động, xuất khẩu gần 340 lao động. Quý I/2019, tỉnh đã dạy nghề cho gần 3.400 lao động, giải quyết việc làm cho gần 5.500 lao động, xuất khẩu lao động theo hợp đồng gần 50 lao động.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc

Năm 2018, Bạc Liêu đã giải quyết trên 2.000 hồ sơ cho đối tượng người có công; trợ cấp hơn 12.500 người; cấp gần 28.800 bảo hiểm y tế; xây dựng và sửa chữa hơn 4.000 căn nhà tình nghĩa cho người có công gặp khó khăn về nhà ở; duy trì tốt việc hỗ trợ, giúp đỡ gần 180 thương binh loại 1/2, 2/4 và nhận phụng dưỡng hơn 130 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Trong quý I/2019, tỉnh đã giải quyết 290 hồ sơ cho đối tượng người có công; tặng quà cho gia đình chính sách, người có công tiêu biểu trên 15,4 tỷ đồng.

Đối với công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm, năm 2018, Bạc Liêu đã phát hiện, triệt phá gần 110 vụ, xử lý gần 250 đối tượng tội phạm và tệ nạn ma túy, ra quyết định khởi tố 45 vụ, trên 60 bị can; xử lý hành chính gần 40 vụ, 130 đối tượng. Tỉnh làm việc với hơn 1.600 lượt đối tượng có biểu hiện nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy, kết quả có gần 980 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, đề nghị lập hồ sơ giáo dục tại xã, phường, thị trấn gần 430 trường hợp.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có gần 1.200 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; trên 2.500 người nhiễm HIV/AIDS, số bệnh nhân đang điều trị ARV gần 1.000 người, trong đó trẻ em gần 70 cháu.

Năm 2018, Bạc Liêu cũng trao vốn, phương tiện sản xuất cho gần 7.400 hộ; huy động nguồn Quỹ Vì người nghèo - An sinh xã hội được 95 tỷ đồng; giảm gần 8.700 hộ nghèo, gần 11.500 hộ cận nghèo; tổng số trẻ em trên địa bàn tỉnh được chăm sóc, bảo vệ dưới mọi hình thức là 5.200 trẻ. Quý I/2019, tỉnh huy động gần 17 tỷ đồng cho Quỹ Vì người nghèo - An sinh xã hội; gần 1.300 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được trợ giúp dưới mọi hình thức.

Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Quang Dương phát biểu tại buổi làm việc

Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Quang Dương đã kiến nghị một số vấn đề cần được Bộ LĐ-TBXH quan tâm, hỗ trợ như: Sớm phân bổ kinh phí để nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Giá Rai; xem xét hỗ trợ kinh phí để cải tạo, nâng cấp cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh, mở rộng Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, mua sắm trang thiết bị, phương tiện dạy học; bổ sung ngành Điều dưỡng của Trường Cao đẳng Y tế vào nghề trọng điểm quốc gia.

Đối với lĩnh vực lao động, UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị Bộ xem xét, điều chỉnh Khoản 3 Điều 16 Mục IV, Chương II Thông tư số 15/2017/TT-BTC về hình thức hỗ trợ từ hình thức thực hiện hợp đồng đấu thầu, đặt hàng với cơ sở đào tạo hoặc doanh nghiệp dịch vụ hoặc tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài sang hình thức hỗ trợ trực tiếp cho từng lao động; Tăng chế độ trợ cấp một lần đối với người hoạt động kháng chiến, giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc làm nghĩa vụ quốc tế; Phê duyệt Đề án Xây dựng nhà ở cho hộ nghèo đa chiều giai đoạn 2016 - 2020 theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg. Tỉnh cũng kiến nghị sớm có văn bản hướng dẫn tạo điều kiện cho người khuyết tật còn thân nhân được đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội…

Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, đi cùng với phát triển kinh tế đảm bảo toàn diện, hài hòa

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Bạc Liêu đạt được trong công tác lao động, người có công và công tác phòng, chống AIDS, ma túy trong thời gian qua.

Chia sẻ khi quay trở lại thấy Bạc Liêu có nhiều đổi mới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng địa phương đã phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, chủ động vươn lên. Nhờ đó, diện mạo, đời sống nhân dân, hạ tầng cơ sở được cải thiện. Tập trung phát huy được tiền năng phát triển kinh tế của địa phương, trong đó, chương trình xây dựng nông thôn mới và công tác giảm nghèo bền vững đã tạo ra xung lực để địa phương phát triển một cách khá vững vàng.

Để phát huy những thành quả đạt được trong thời gian qua, Bộ trưởng đề nghị thời gian tới, tỉnh Bạc Liêu cần tiếp thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, đi cùng với phát triển kinh tế đảm bảo toàn diện, hài hòa.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác thăm Trung tâm cai nghiện ma túy

Bộ trưởng đặc biệt lưu ý, ma túy hiện đang là mối hiểm họa. Những nỗ lực của tỉnh Bạc Liêu trong việc phòng, chống tệ nạn ma túy thời gian qua đáng ghi nhận như việc điều trị bằng Methadone vượt chỉ tiêu về số lượng và đạt hiệu quả cao. Đồng thời Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá Trung tâm cai nghiện tỉnh Bạc Liêu có cơ sở khang trang, sạch sẽ, không để xảy ra tình trạng vỡ cơ sở, gắn giáo dục cai nghiện với quản lý, phối hợp với các trường nghề trong việc giáo dục nghề nghiệp cho học viên. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng tỉnh không được chủ quan, thỏa mãn với kết quả ban đầu. "Thời gian tới Tỉnh cần quan tâm tới vấn đề ma túy tổng hợp (85% là sử dụng ma túy đá) và tiến hành đồng bộ các giải pháp theo tinh thần phấn đấu “3 giảm”: giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại"- Bộ trưởng lưu ý.

Chú trọng giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới

Về lĩnh vực giảm nghèo, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, tỉnh cần tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, coi đây là một cuộc chiến. Trong đó chú trọng giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả nhân rộng trong hộ nghèo. Bộ trưởng đánh giá cao mô hình phân công cán bộ đảng viên hỗ trợ hộ nghèo. “Cứ cầm tay chỉ việc, kèm cặp cụ thể là giảm nghèo bền vững” - Bộ trưởng chia sẻ.

Bộ trưởng cũng lưu ý tỉnh cần sắp xếp lại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung xúc động bên tấm bia ghi tên liệt sĩ trận Giồng Bốm

Về lĩnh vực chính sách người có công, Bộ trưởng hoan nghênh tỉnh đã giải quyết trên 2.000 trường hợp, đến nay cơ bản không còn hồ sơ tồn đọng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Sở LĐ-TBXH tỉnh có các biện pháp nhằm kiểm tra, rà soát, thông báo rộng rãi trên truyền thông đại chúng để tránh bỏ sót đối tượng. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng lưu ý với tỉnh, sau buổi làm việc, tỉnh khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết trình các Bộ xem xét, hỗ trợ kinh phí xây dựng Trung tâm Điều dưỡng người có công.

Vấn đề chăm sóc, bảo vệ trẻ em, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị tỉnh rà soát lại các chỉ tiêu trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, quan tâm nhiều hơn đến vấn đề ngăn ngừa, xử lý và hỗ trợ trẻ em bị xâm hại tình dục, đuối nước. Đối với các vụ xâm hại trẻ em phải đảm bảo “3 nhất”: Xử lý nhanh nhất (khởi tố nhanh nhất), xử lý ở mức độ nghiêm minh nhất – khung hình phạt cao nhất, hỗ trợ tốt nhất các trường hợp bị bạo lực và xâm hại (nhanh nhất và chủ động nhất).

* Cùng ngày, đoàn công tác Bộ LĐ-TBXH đến thăm và làm việc tại Thánh thất Ngọc Minh (còn gọi là Thánh thất Giồng Bốm) thuộc xã Phong Thạnh Tây (TX. Giá Rai). Tại đây, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH được nghe giới thiệu khái quát quá trình hình thành, diễn biến trận đánh Giống Bốm năm 1946. Bày tỏ sự biết ơn trước những hy sinh anh dũng của các chiến sĩ trong trận đánh Giồng Bốm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, đây là một trong những trận đánh lớn ở miền Tây thời kỳ đầu Nam bộ kháng chiến chống Pháp; là minh chứng rất rõ về lòng quả cảm, niềm tự hào của các tín đồ Cao đài trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ quê hương.

Chức sắc Cao đài Minh Chơn đạo mong Bộ LĐ-TBXH sớm giải quyết kiến nghị công nhận hơn 50 liệt sĩ đã hy sinh trong trận đánh Giồng Bốm năm 1946

Đối với kiến nghị công nhận hơn 50 liệt sĩ còn lại trong tổng số 137 chiến sĩ hy sinh trong trận đánh Giồng Bốm, Bộ sẽ xem xét giải quyết sớm trên tin thần công khai, đúng chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Bộ trưởng mong muốn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bạc Liêu và họ đạo Cao đài Minh Chơn đạo tiếp tục tôn tạo, sưu tập tư liệu, phát huy giá trị lịch sử Thánh thất Giồng Bốm trong việc giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Trong chuyến công tác tại Bạc Liêu, Bộ LĐ-TBXH còn đến tìm hiểu tình hình hoạt động tại Cơ sở điều trị Methadone, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh và thăm gia đình có công với cách mạng tại TP. Bạc Liêu.

 

 

Xem