Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Phát động Chiến dịch Thanh tra lao động năm 2019: “Tuân thủ pháp luật lao động để phát triển bền vững ngành chế biến gỗ”

27/03/2019

Sáng ngày 27/3/2019, tại Bình Dương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) phát động Chiến dịch Thanh tra lao động năm 2019 với chủ đề “Tuân thủ pháp luật lao động để phát triển bền vững ngành chế biến gỗ”.

Tham dự Lễ phát động có ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TBXH; ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; bà Andrea Prince, Quản lý Dự án Khung khổ Quan hệ Lao động mới của ILO; đại diện các Bộ, ngành, đơn vị liên quan, các Tổ chức quốc tế. Về phía tỉnh Bình Dương có ông Đặng Minh Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Lãnh đạo Sở LĐ-TBXH tỉnh và một số ban, ngành liên quan.

Chiến dịch thanh tra lao động được thực hiện 04 năm liên tiếp trong các lĩnh vực: may mặc (năm 2015), xây dựng (năm 2016), điện tử (năm 2017), khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng (năm 2018); đem lại những hiệu quả tích cực, góp phần ổn định quan hệ lao động hài hòa, có tác dụng lan tỏa tới việc tuân thủ pháp luật của các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác. Tiếp nối thành công đó, năm 2019, Bộ LĐ-TBXH tổ chức Chiến dịch thanh tra với chủ đề “Tuân thủ pháp luật lao động để phát triển bền vững ngành chế biến gỗ”. Chiến dịch sẽ được triển khai khắp 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó tập trung chủ yếu ở 3 địa phương trọng điểm là TP. HCM, Bình Dương và Đồng Nai.

Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Tiến Tùng phát biểu khai mạc Lễ phát động

Phát biểu khai mạc Lễ phát động, ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TBXH cho biết, đa số các doanh nghiệp, cơ sở chế biến gỗ trong nước còn sử dụng công nghệ thấp, máy móc thiết bị lạc hậu và lực lượng lao động trình độ lao động giản đơn, làm việc theo mùa vụ dẫn đến tình hình tuân thủ pháp luật lao động trong ngành này còn nhiều hạn chế. Việc vi phạm pháp luật lao động không những ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn, sức khỏe của người lao động mà còn làm giảm năng suất, giảm tính cạnh tranh của ngành chế biến, xuất khẩu gỗ ở cả thị trường trong nước và trên thế giới.

Các nội dung Chiến dich thanh tra lao động năm 2019 bao gồm: (1). Tăng cường tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động, an toàn, vệ sinh lao động của người sử dụng lao động, người lao động nhằm cải thiện điều kiện làm việc tại mỗi doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; (2). Huy động sự vào cuộc của các cơ quan, đối tác xã hội, cơ quan truyền thông và các cơ quan khác để giải quyết những vấn đề không tuân thủ phổ biến trong ngành chế biến gỗ; (3). Giúp đỡ các doanh nghiệp trong ngành chế biến gỗ quản lý tốt lao động và thúc đẩy quan hệ lao động hài hòa tại các doanh nghiệp, qua đó tạo ra sản phẩm gỗ ngày càng có uy tín, thương hiệu trên thị trường trong nước và thế giới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Đặng Minh Hưng phát biểu tại Lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Đặng Minh Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, theo thống kê, cả nước hiện có khoảng 4.500 doanh nghiệp chế biến gỗ và lâm sản, với khoảng 500.000 lao động, trong đó lao động được đào tạo, làm việc ổn định chiếm từ 55-60%, còn lại là lao động giản đơn theo mùa vụ. Việt Nam hiện là quốc gia đứng đầu khối ASEAN, thứ 2 châu Á và thứ 5 trên thế giới về kim ngạch xuất khẩu gỗ (chiếm khoảng 6% thị trường gỗ toàn cầu); tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 10-15%...Tại tỉnh Bình Dương, hiện có khoảng 1.215 doanh nghiệp chế biến gỗ, trong đó có 905 doanh nghiệp trong nước và 310 doanh nghiệp nước ngoài. Năm 2018, chế biến gỗ là ngành có kim ngạch xuất khẩu của tỉnh cao và chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu ngành gỗ cả nước. Tuy nhiên, vẫn có tình trạng doanh nghiệp vi phạm pháp luật lao động.

Theo ước tính, hiện cả nước có khoảng 93% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chuyên chế biên gỗ và lâm sản đang sử dụng máy, thiết bị, công nghệ lạc hậu. Đáng báo động, tình hình vi phạm pháp luật lao động trong doanh nghiệp chế biến gỗ còn phổ biến như: Tổ chức giờ làm thêm vượt quá giờ quy định; vi phạm về giao kết hợp đồng; vi phạm quy định về an toàn, vệ sinh lao động; những yếu tố nguy hiểm, độc hại chưa được kiểm tra soát chặt chẽ để có giải pháp ngăn ngừa như bụi, tiếng ồn, trơn trượt… gây mất an toàn và bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Toàn cảnh Lễ phát động

Ghi nhận tầm quan trọng của việc Việt Nam dành ưu tiên cải thiện điều kiện lao động tại các ngành công nghiệp xuất khẩu như chế biến gỗ, bà Andrea Prince, Quản lý Dự án Khung khổ Quan hệ Lao động mới của ILO do Chính phủ Mỹ tài trợ cho biết, việc làm bền vững là điều kiện quan trọng để Việt Nam trở thành nhà cung cấp uy tín trong chuỗi cung ứng toàn cầu và là sự lựa chọn số một đối với các khách hàng trên một thị trường toàn cầu mang tính cạnh tranh cao. “Phát huy phương pháp tiếp cận chiến lược của cơ quan thanh tra lao động là bước đi quan trọng nhằm đảm bảo kết quả tuân thủ pháp luật mà các khách hàng mong muốn cũng như cần thiết đối với người lao động. Những quyền cơ bản trong lao động, như đối thoại, thương lượng, được đối xử bình đẳng đóng vai trò trung tâm đảm bảo chất lượng cuộc sống của người lao động, tạo nền tảng để doanh nghiệp và nền kinh tế phát triển bền vững,” bà Andrea Prince nhấn mạnh.

Chiến dịch Thanh tra Lao động năm 2019 sẽ bao gồm các nhóm hoạt động khác nhau như thanh tra, đào tạo, tập huấn, truyền thông…nhằm tăng cường nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động về tầm quan trọng của việc thúc đẩy tuân thủ pháp luật trong ngành chế biến gỗ trên toàn quốc.

Xem