Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực

14/03/2019

Để góp phần vào thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, hôm nay (14/3/2019), tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Việt Nam và Chính quyền tỉnh Chiba, Nhật Bản ký kết Bản ghi nhớ về phát triển Nguồn nhân lực. Bản ghi nhớ sẽ thiết lập khung hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực nguồn nhân lực bao gồm: đưa và tiếp nhận kỹ sư, kỹ thuật viên, thực tập sinh kỹ năng, lao động đặc định, du học sinh nghề trong những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Tham dự lễ ký kết, về phía Bộ LĐ-TBXH có ông Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH ; ông Tống Hải Nam – Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước; bà Cao Thị Thanh Thủy – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; ông Lê Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước. Về phía Chính quyền tỉnh Chiba có ông Kensaku Morita – Tỉnh trưởng tỉnh Chiba; các lãnh đạo và cán bộ của Chính quyền tỉnh Chiba; các công ty đến từ tỉnh Chiba.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp (bên phải) và Tỉnh trưởng tỉnh Chiba - ông Kensaku Morita (bên trái) ký kết Bản ghi nhớ về phát triển Nguồn nhân lực

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh: Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng hàng đầu về kinh tế, thương mại và đầu tư của Việt Nam và có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Trong bối cảnh đó, phát triển nguồn nhân lực đang trở thành một trong những trụ cột quan trọng trong hợp tác giữa hai nước. Năm 2012, tổng số người Việt Nam tại Nhật Bản là hơn 50.000 người và đến giữa năm 2018, con số này đã lên tới khoảng 300.000 người, tăng gấp 6 lần trong 6 năm qua. Trong đó, số thực tập sinh kỹ năng trên 140.000 người. Người Việt Nam đã có mặt và sinh sống, lao động, học tập tại tất cả các tỉnh, thành của Nhật Bản.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp phát biểu tại lễ ký kết

Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, với việc dân số Nhật Bản đang bị già hóa về số lượng thì nguồn lao động thực tập sinh nước ngoài, nhất là từ Việt Nam, đang là nguồn bổ sung quan trọng cho sự thiếu hụt nhân lực của nước này trong hầu hết các ngành nghề. Chất lượng lao động của các thực tập sinh kỹ năng và người lao động Việt Nam luôn được đánh giá cao. Con số hàng trăm nghìn lượt người sang Nhật Bản học tập và lao động thực sự là biểu tượng sinh động của mối quan hệ hợp tác hai bên cùng có lợi đang ngày càng phát triển giữa hai nước. Đây cũng là nguồn tài sản quý giá, là cầu nối vun đắp cho quan hệ hai nước trong nhiều thập kỷ tới.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp tin tưởng, trên cơ sở Bản ghi nhớ này và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên, sẽ có nhiều thanh niên Việt Nam có cơ hội sang Nhật Bản học tập, làm việc và khi trở về Việt Nam các em sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam, cũng như xây dựng quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Tỉnh trưởng tỉnh Chiba - ông Kensaku Morita phát biểu tại lễ ký kết 

Cảm ơn sự đón tiếp long trọng của Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp dành cho đoàn công tác của tỉnh Chiba, Tỉnh trưởng tỉnh Chiba - ông Kensaku Morita cho biết, hiện có 54.000 người lao động nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Chiba, trong đó có 14.000 người Việt Nam. Các doanh nghiệp của tỉnh Chiba luôn đánh giá cao người lao động Việt Nam về đức tính chăm chỉ, cần cù. Đó là lý do tỉnh Chiba đang thực hiện các chính sách và chương trình hỗ trợ người lao động Việt Nam đang làm việc tại tỉnh Chiba, để người lao động cảm thấy yên tâm làm việc và tìm thấy niềm vui khi sinh sống tại tỉnh.

Tọa đàm giữa lãnh đạo Bộ LĐ-TBXH và lãnh đạo tỉnh Chiba trước khi ký kết

Ông Kensaku Morita cho rằng, việc ký kết Bản ghi nhớ về phát triển Nguồn nhân lực giữa Bộ LĐ-TBXH, Việt Nam và Chính quyền tỉnh Chiba, Nhật Bản là một trong những nội dung mở đầu về sự hợp tác giữa tỉnh Chiba và Việt Nam trong thời gian tới.

 

 

Xem