Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Lễ phát động năm "An toàn cho phụ nữ và trẻ em"

06/03/2019

Sáng ngày 06/3/2019, tại Tượng đài Lý Thái Tổ (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ phát động năm "An toàn cho phụ nữ và trẻ em". Tham dự Lễ phát động có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cùng đại diện Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh đạo UBND và Hội Liên hiệp phụ nữ 20 tỉnh lân cận, 2 đại sứ của chương trình là Hoa hậu Hoàn vũ H'Hen Niê và diễn viên Quyền Linh, đại diện một số cơ quan ngoại giao, tổ chức Quốc tế và tổ chức phi Chính phủ; Hội viên phụ nữ, học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Sự kiện được tổ chức vào dịp kỷ niệm 1979 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 109 năm Ngày quốc tế Phụ nữ diễn ra tại 2 điểm cầu trực tuyến là Tượng đài Lý Thái Tổ và phố đi bộ Nguyễn Huệ. Năm 2019 được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chọn là năm "An toàn cho phụ nữ và trẻ em" nhằm thúc đẩy các cấp Hội, cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước hưởng ứng bằng những việc làm phù hợp, đồng thời huy động các cấp các ngành, đoàn thể, tổ chức, cá nhân và toàn xã hội cùng chung tay xây dựng môi trường an toàn để phụ nữ và trẻ em có cơ hội phát triển toàn diện và phát huy hết tiềm năng của mình. "An toàn cho phụ nữ và trẻ em" sẽ là chủ đề xuyên suốt, được tiếp nối trong nhiều năm, góp phần thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên Hợp quốc.

Các nội dung được tập trung trong năm 2019 là: An toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình - phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ, trẻ em, phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; An toàn cho phụ nữ và trẻ em nơi công cộng, trong trường học, nơi làm việc, ngoài xã hội, trên môi trường mạng; An toàn trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phát biểu tại Lễ phát động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Lãnh đạo Chính phủ gửi tới các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các chị em phụ nữ Việt Nam và quốc tế những tình cảm thân thiết nồng ấm và lời chúc tốt đẹp nhất. Thủ tướng nhấn mạnh ở bất cứ quốc gia, dân tộc nào phụ nữ và trẻ em đều có một vị trí đặc biệt. Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có những quan điểm, chủ trương nhất quán, xuyên suốt nhằm đảm bảo các quyền của người dân trong đó có phụ nữ và trẻ em. Việt Nam đã ban hành những văn bản pháp luật, chương trình, đề án về an toàn, an sinh cho phụ nữ và trẻ em phù hợp với Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên Hợp quốc, Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ. Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á, và thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em ngày 20/2/1990.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ phát động

Tại nhiệm kỳ 2016 - 2021, lần đầu tiên, Việt Nam có nữ Chủ tịch Quốc hội và có 3 Ủy viên Bộ Chính trị là nữ. Trong lĩnh vực kinh doanh, Việt Nam có tỷ lệ doanh nghiệp do nữ làm chủ cao hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Nhiều chị em điều hành những doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam, tạo được vị thế và uy tín trên trường quốc tế. Nhà nước đã cấp bảo hiểm y tế miễn phí cho tất cả trẻ em dưới 6 tuổi. Gần 100% trẻ em dưới 1 tuổi được tham gia tiêm chủng mở rộng. Gần 100% trẻ em 5 tuổi được đi học mẫu giáo. Khoảng 90% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được hưởng chính sách trợ giúp xã hội.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã góp phần xây dựng các gia đình trở thành mái ấm an toàn cho phụ nữ và trẻ em, xây dựng các cộng đồng văn minh mà ở đó phụ nữ và trẻ em được sống và phát triển trong một môi trường an toàn hơn.

Thủ tướng đánh giá cao và ủng hộ sáng kiến của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong việc chọn chủ đề hoạt động năm 2019 là  “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Điều này thể hiện sự sáng tạo, đổi mới trong phương thức hoạt động của Hội, thể hiện trách nhiệm và sự quyết tâm của Hội đồng hành, chung tay cùng với Chính phủ giải quyết các vấn đề xã hội, hướng tới sự an toàn cho phụ nữ, trẻ em và toàn xã hội. Thủ tướng nêu rõ, phát triển bền vững phải dựa trên cả 3 trụ cột: Kinh tế, xã hội, môi trường, đồng thời không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, trong đó phải bảo đảm để không có ai bị bỏ lại phía sau.

Tại Lễ phát động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị từng cấp hội cần xây dựng kế hoạch cụ thể, lựa chọn những việc làm thiết thực, phù hợp với từng nhóm đối tượng, huy động được sự tham gia của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong bảo vệ an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Bên cạnh đó, Hội cần tuyên truyền, giáo dục, động viên, hỗ trợ để phụ nữ, trẻ em và từng gia đình hiểu được quyền, trách nhiệm của mình và các kỹ năng để tạo lập môi trường sống, học tập, làm việc an toàn, lành mạnh. Hội cần phát huy hơn nữa vai trò giám sát, phản biện trong việc xây dựng thực thi chính sách pháp luật về bảo đảm an toàn cho phụ nữ, trẻ em.

Các đại biểu nhấn nút khởi động năm "An toàn cho phụ nữ và trẻ em"

Thủ tướng chia sẻ: “Đảng, Nhà nước ta rất trăn trở với những vấn đề xã hội gây mất an toàn cho phụ nữ, trẻ em hiện nay. Là người đứng đầu Chính phủ, tôi rất đau lòng trước các vụ việc tai nạn giao thông, đuối nước trẻ em, bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em xảy ra trong thời gian qua, gây bức xúc trong dư luận. Tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nhân dân, chất lượng giống nòi. Đau lòng hơn khi tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em ngày càng tinh vi, phức tạp, buôn bán trẻ em ngay từ trong bào thai”.

Với phương châm hành động “12 chữ” của Chính phủ trong năm 2019 là  “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá”, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành chung tay cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lấy hạnh phúc và sự an toàn của phụ nữ, trẻ em là mục tiêu hành động, tham gia tích cực với tinh thần trách nhiệm cao nhất để thực hiện có hiệu quả Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Các bộ, các ngành, các đoàn thể, các địa phương, đơn vị cần rà soát kế hoạch hoạt động, bổ sung các nội dung liên quan đến bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em theo chức năng thẩm quyền. Đề xuất hoàn thiện thể chế, luật pháp, chính sách về an toàn, an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em. Thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.

Phát triển mạnh thể dục, thể thao, chú trọng bảo đảm vệ sinh, an ninh, an toàn trường học. Đẩy mạnh công tác phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực trong gia đình, trong học đường, trong bệnh viện. Giảm thiểu nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm tới tính mạng, sức khỏe, danh dự của phụ nữ và trẻ em.

Thủ tướng cũng kêu gọi các doanh nghiệp, các cá nhân, các tổ chức xã hội, các tổ chức quốc tế cùng đồng hành với Chính phủ và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu vì sự an toàn của phụ nữ và trẻ em, vì bình đẳng giới và phát triển bền vững.

Quang cảnh Lễ phát động

Cũng trong Lễ phát động, Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam và Trung ương Hội Chữ thập đỏ tiếp tục vận động nguồn lực hỗ trợ phụ nữ vùng biên giới phát triển sinh kế, góp phần ổn định tình hình xã hội, an ninh, quốc phòng thông qua chương trình nhắn tin với cú pháp: BC gửi 1409 để đóng góp 20.000 đồng/tin nhắn. Thời gian nhắn tin trong vòng 02 tháng, từ 0h00 ngày 27/02/2019 đến 24h00 ngày 27/4/2019.

Buổi lễ thu hút hàng ngàn người tham gia tại hai điểm cầu trực tuyến

Trong khuôn khổ của Lễ phát động sẽ có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như: Tổ chức 02 triển lãm tranh với chủ đề An toàn cho phụ nữ và trẻ em; Triển lãm Hành trình bình an (tại Hà Nội) và Triển lãm Vì một cuộc sống an toàn ( tại TP. Hồ Chí Minh), trưng bày tranh vẽ về An toàn thực phẩm của thiếu nhi; Tổ chức các gian hàng tư vấn, trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn, tư vấn chăm sóc sức khỏe, pháp luật cho phụ nữ, trẻ em; Góc trưng bày, giới thiệu mô hình hoạt động của Hội trong lĩnh vực An toàn cho phụ nữ như: Bảo vệ phụ nữ khỏi nạn bạo hành trong gia đình và "Tổ ấm không khói thuốc"; phòng chống đuối nước cho trẻ em…

 

Xem