Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm việc với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam về công tác thực hiện các chính sách an sinh xã hội qua mạng lưới bưu điện

05/03/2019

Sáng ngày 05/3/2019, tại Hà Nội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) về tình hình thực hiện các chính sách an sinh xã hội qua mạng lưới bưu điện thời gian qua, kế hoạch triển khai nhiệm vụ trong năm 2019 và các năm tiếp theo. Tham gia buổi làm việc, về phía Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) có Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Lê Quân, đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. Về phía VNPost có Chủ tịch Hội đồng thành viên Phạm Anh Tuấn, các đơn vị liên quan cùng đại diện Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các cơ quan thông tấn báo chí.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, thời gian qua, VNPost đã thực hiện các chính sách an sinh xã hội qua mạng lưới bưu điện, bao gồm các nội dung cụ thể như sau:

1. Về công tác thực hiện chi trả các chế độ an sinh xã hội trong đó bao gồm: Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, quản lý người hưởng các chính sách bảo hiểm xã hội; Chi trả bảo trợ xã hội và Chi trả trợ cấp ưu đãi người có công. Qua quá trình triển khai thực hiện, mức độ hiệu quả thực hiện chi trả các chế độ an sinh xã hội được đánh giá như sau:

- Đối với Chính phủ và cơ quan nhà nước: xây dựng được mạng lưới chi trả uy tín, chuyên nghiệp, quản lý thống nhất tập trung, tách bạch việc tổ chức chi trả và quản lý, đảm bảo an toàn nguồn tiền chi trả, cơ sở dữ liệu tập trung, ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, cập nhật toàn bộ thông tin người hưởng chính sách đáp ứng được yêu cầu của công tác cải cách hành chính, tiết kiệm được chi phí đầu tư của Nhà nước;

- Đối với người hưởng: được nhận tiền đầy đủ, đúng hạn và sử dụng nhiều dịch vụ an sinh xã hội qua bưu điện;

- Đối với VNPost: Phát huy tối đa năng lực mạng lưới, hoàn thành nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao về việc “tham gia cung ứng các dịch vụ công của Nhà nước”, tham gia sâu rộng vào các hoạt động an sinh xã hội của Nhà nước.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu chỉ đạo buổi làm việc 

2. Về công tác thực hiện phát triển bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện:

- Đối với công tác phát triển bảo hiểm y tế tự nguyện: Căn cứ Nghị quyết 21-NQ/TW, Quyết định 538/QĐ-TTg đề ra mục tiêu đến năm 2020, trên 80% dân số tham gia bảo hiểm y tế. Theo đó, năm 2017, tổng số người tham gia là 80,8 triệu người, chiếm 86% tỷ lệ bao phủ, trong đó số người tham gia bảo hiểm y tế qua bưu điện là 3,8 triệu người; năm 2018, số người tham gia là 82,33 triệu người, chiếm 87,62% tỷ lệ bao phủ, trong đó số người tham gia bảo hiểm y tế qua bưu điện là 4,2 triệu người. Trong năm 2019, VNPost dự kiến phát triển 5,2 triệu người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện qua bưu điện.

­- Đối với công tác phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện:

Căn cứ Nghị quyết 28-NQ/TW ban hành ngày 23/5/2018, mục tiêu phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện đến năm 2021 đạt 1% người lao động trong độ tuổi, tương đương với 600.000 người; đến năm 2025 đạt 2,5% người lao động trong độ tuổi tương đương với 1,3 triệu người; đến năm 2030 đạt 5% người lao động trong độ tuổi tương đương 2,6 triệu người. 

Trong khi đó, Bưu điện Việt Nam đặt ra mục tiêu dự kiến đạt 220.000 người tham gia mới trong năm 2019, 240.000 người tham gia mới trong năm 2020 và 260.000 người trong năm 2021.

Nhằm thực hiện có hiệu quả các mục tiêu nêu trên, VNPost đưa ra các giải pháp trong triển khai thực hiện bao gồm đổi mới phương thức tiếp cận, vận động người dân thông qua tổ chức các hội nghị tuyên truyền và tiếp cận tại địa chỉ; Giao mục tiêu kế hoạch cụ thể đến người lao động, cơ chế thù lao tạo động lực cho nhân viên bưu điện tiếp cận, giới thiệu người tham gia; Đào tạo cán bộ tuyên truyền tại từng huyện, xã, tổ chức thi đua phát triển tham gia bảo hiểm xã hội trên các địa bàn; Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đối tượng tham gia, nhắc đóng phí, cải tiến quy trình, thủ tục, triển khai in sổ bảo hiểm xã hội ngay tới người dân; Tăng cường công tác truyền thông tới người dân qua các phương tiện thông tin đại chúng, tại các địa điểm bưu điện và khu dân cư.

Cụ thể, trong năm 2019, VNPost dự kiến tổ chức 14.700 hội nghị tuyền truyền, phát triển mới 220.000 người tham gia và thu tái tục 100% đối với các đối tượng trước đây đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, đang dừng bảo lưu quá trình đóng, hộ kinh doanh cá thể, người lao động thời vụ tại cơ sở sản xuất và các lao động tự do tại 10 tỉnh, thành phố trọng điểm là: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Nam, Nam Định, Thái Bình và Quảng Ninh.

3. Về công tác triển khai Quyết định 708/QĐ-TTg ngày 25/5/2017

Ngày 25/5/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 708/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về an sinh xã hội, ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết chính sách an sinh xã hội đến năm 2020 và định hướng phát triển đến năm 2030. Mục tiêu của Đề án nhằm ứng dụng công nghệ thông tin giải quyết chính sách an sinh xã hội, đơn giản thủ tục hành chính, kịp thời, công khai, minh bạch, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến, phát triển Chính phủ điện tử về các lĩnh vực: trợ giúp xã hội, giảm nghèo, người có công, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp nhằm tiến tới xây dựng cơ sở dữ liệu an sinh xã hội quốc gia.

Ông Phạm Anh Tuấn tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và các đại biểu tại buổi làm việc

4. Về công tác thực hiện Dự án Mộ liệt sỹ:

Thời gian qua, VNPost đã phối hợp với Cục Người có công (Bộ LĐ-TBXH) thống nhất ban hành Quy trình cập nhật dữ liệu giai đoạn II, đồng thời hướng dẫn Sở LĐ-TBXH và Bưu điện các tỉnh, thành phố tiếp tục phối hợp thực hiện việc cập nhật, bổ sung dữ liệu về mộ liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ trên Cổng Thông tin điện tử về liệt sỹ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ từ tháng 10/2018. Tháng 1/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức bàn giao Cổng Thông tin cho Bộ LĐ-TBXH quản lý. Đối với Cổng Thông tin này, VNPost đảm bảo việc thu thập thông tin trên cả nước, rà soát, kiểm tra dữ liệu sau khi thu thập, phối hợp ghép nối dữ liệu đã thu thập được.

5. Về công tác triển khai Dự án “Nhân đạo” và Đề án phát triển “Hệ tri thức Việt số hóa”

Dự án “Nhân đạo” – Đề án phát triển “Hệ tri thức Việt số hóa” với sự tham gia của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam và các Bộ, ngành liên quan nhằm xây dựng một hệ thống công nghệ thông tin để quản lý việc giúp đỡ, hỗ trợ những đối tượng dễ bị tổn thương đồng thời quản lý, kêu gọi các đối tác, nhà tài trợ tham gia các hoạt động nhân đạo giúp đỡ. Dự án là hệ thống cầu nối giữa những người dân vùng thiên tại, những người dễ bị tổn thương và các tổ chức, đơn vị cứu trợ cũng như là công cụ giúp phân bổ hợp lý và minh bạch hóa hoạt động từ thiện tới từng thôn, xã trên toàn quốc.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, trao đổi về tình hình phối hợp triển khai các chính sách an sinh xã hội qua mạng lưới bưu điện thời gian qua giữa Bộ LĐ-TBXH với VNPost và các cơ quan liên quan nhằm đánh giá mức độ hiệu quả của dịch vụ chi trả hành chính công, công tác thực hiện chi trả các chế độ an sinh xã hội; cập nhật, hợp nhất hệ thống cơ sở dữ liệu về an sinh xã hội; các giải pháp phát triển bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội tự nguyện, bổ sung các sản phẩm bảo hiểm đa tầng; xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về an sinh xã hội, xây dựng Cổng Thông tin điện tử về an sinh xã hội tiến tới cấp mã số và thẻ an sinh xã hội cho người dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận và đánh giá cao công tác triển khai của VNPost và sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành thời gian qua với Bộ LĐ-TBXH trong việc triển khai đồng bộ, sâu rộng các chính sách an sinh xã hội, mang lại niềm tin cho người dân, thành quả người dân được thừa hưởng về an sinh xã hội. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị, thời gian tới, các Bộ, ngành và các cơ quan tiếp tục đẩy nhanh triển khai Dự án “Nhân đạo” – Đề án phát triển “Hệ tri thức Việt số hóa” tiến tới người người làm từ thiện, nhà nhà làm từ thiện dưới một đơn vị chủ trì thống nhất theo hướng công nghệ kết hợp phương án tiếp nhận, thu nhận thủ công, tập trung triển khai tiếp nhận tại 4 tỉnh thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và trao tặng tại các tỉnh Tây Nguyên. Đối với công tác phát triển bảo hiểm y tế tự nguyện, bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bộ trưởng nhấn mạnh, trong tháng 3/2019, Bộ trưởng sẽ làm việc cụ thể với Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong việc tổ chức bộ máy để xây dựng Nghị định của Chính phủ và tập trung các giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ nhằm thúc đẩy bảo hiểm xã hội toàn dân, đa tầng và linh hoạt, đặc biệt là việc thu triệt để người có quan hệ lao động, người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, nghiêm minh xử lý các doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội cùng với việc xây dựng, điều chỉnh chính sách an sinh xã hội hợp lòng dân. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hoan nghênh và đánh giá cao VNPost và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đưa ra chỉ tiêu số người tham gia bảo hiểm xã hội mới trong năm 2019 góp phần phát triển kinh tế xã hội. Đối với phương án thực hiện đề án 708, Bộ trưởng nhấn mạnh tiếp tục thực hiện với quyết tâm chính trị cao tiến tới mọi người đều hưởng quyền an sinh xã hội. Bộ trưởng giao VNPost hoàn thiện đề án, phối hợp cùng các Bộ, ngành bàn bạc, thảo luận về cách thức triển khai. Bộ LĐ-TBXH sẽ sớm chủ trì tổ chức Hội nghị để thống nhất kế hoạch triển khai tới các Bộ, ngành và các cơ quan có liên quan.

 

Xem