Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thừa Thiên Huế tổ chức hội thi về an toàn lao động

05/11/2018

Ngày 5/11, Sở LĐ–TBXH Thừa Thiên Huế phối hợp với Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TBXH) tổ chức Hội thi “Hiểu biết về pháp luật và công tác an toàn, vệ sinh lao động”.

Tham gia hội thi có 5 đội đến từ các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, gồm: Viễn thông Thừa Thiên Huế, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế, Công ty CP Cảng Chân Mây, Công ty TNHH VITTO Phú Lộc và Công ty CP Đầu tư dệt may Thiên An Phát.

Theo đại diện BTC, việc tổ chức Hội thi là nhằm giúp các doanh nghiệp rà soát, đánh giá được những việc đã làm được và chưa làm được trong công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động (AT-VSLĐ) cũng như các hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên (ATVSV). Đây cũng là dịp để những người trực tiếp làm công tác AT-VSLĐ của các đơn vị, doanh nghiệp được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong việc thực hiện, chỉ đạo và quản lý AT-VSLĐ

Bên cạnh đó, qua Hội thi tạo sự chuyển biến về chất trong việc thực hiện, quản lý và chỉ đạo công tác AT-VSLĐ của người sử dụng lao động, người lao động. Mặt khác, tiếp tục vận động toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động tích cực tham gia vào công tác AT-VSLĐ, đưa công tác AT-VSLĐ ở các đơn vị thành phong trào sâu rộng.

Tại Hội thi, các đội đã cùng nhau thể hiện những kiến thức, hiểu biết liên quan đến các quy định của pháp luật và công tác an toàn, vệ sinh lao động thông qua các phần thi: chào hỏi, bấm chuông dành quyền trả lời, kiến thức chung và phần thi thực hành.

Sau các phần tranh tài sôi nổi, kết quả, Công ty TNHH VITTO Phú Lộc đoạt giải nhất cuộc thi, giải nhì thuộc về Công ty CP Cảng Chân Mây, 3 giải ba thuộc về 3 đội còn lại. BTC cũng đã trao các giải phụ theo phần thi cho những đội xuất sắc giành được.

Phát biểu với Hội thi, ông Nguyễn Anh Thơ – Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động cho biết: căn cứ theo kết quả điều tra năm 2014, dự báo giai đoạn 2016 – 2020, mỗi năm sẽ có khoảng 210.000 người bị tai nạn lao động với 2.100 người chết, số người mắc mới BNN hàng năm tăng trên 1000 người, gây thiệt hại trên 3 ngàn tỷ đồng mỗi năm. Từ thực trạng và dự báo TNLĐ và BNN trong các năm tới, đặt ra các vấn đề cần giải quyết trong giai đoạn này là ngăn chặn sự gia tăng TNLĐ, đặc biệt là các vụ tai nạn nghiêm trọng làm chết nhiều người trong lĩnh vực xây dựng, khai khoáng, sản xuất kim loại và sản phẩm kim loại, sản xuất than, sản xuất hóa chất, trong lĩnh vực sử dụng điện, sử dụng các máy, thiết bị, các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về AT-VSLĐ.

“Yếu tố cơ bản quan trọng góp phần thành công của chiến lược phòng ngừa là phải phải nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật và thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về AT-VSLĐ. Các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức đóng góp vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa TNLĐ, BNN”, ông Thơ khẳng định.

 

 

Xem