Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp đoàn Người có công tỉnh Quảng Trị

05/12/2018

Chiều ngày 5/12/2018, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Hội tù yêu nước tỉnh Quảng Trị nhân dịp đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội. Cùng tiếp còn có ông Nguyễn Duy Kiên, Phó Cục trưởng Cục Người có công.

Thay mặt Đoàn đại biểu Người có công, Ông Hoàng Tuấn Anh-Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH Quảng Trị đã báo cáo với Thứ trưởng về chuyến đi của đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội và công tác chăm sóc NCC, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh trong thời gian qua. Ông cho biết: Toàn tỉnh có 120.178 người có công với cách mạng đã được xác nhận, trong đó 18.898 liệt sỹ, 11.477 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 2.619 Bà mẹ VNAH, 4.135 người tham gia hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và hàng chục ngàn người có công với cách mạng; hiện đang thực hiện chi trả trợ cấp cho 20.964 người có công với cách mạng và thân nhân hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Tỉnh còn thay mặt cả nước chăm sóc gần 54.000 mộ liệt sỹ là con em các tỉnh, thành phố trong cả nước tại 72 nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn. Từ năm 2012 đến nay, tỉnh tiếp nhận 145 hài cốt liệt sỹ đươc tìm kiếm, quy tập từ chiến trường Lào về Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9; tổ chức cất bốc, quy tập vào an táng 452 hài cốt liệt sỹ trong nước về an táng tại các Nghĩa trang liệt sỹ trong tỉnh.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Tấn Dũng phát biểu tại buổi tiếp

Toàn tỉnh có 123/141 xã, phường, thị trấn được UBND tỉnh cấp bằng công nhận là đơn vị xã, phường làm cốt công tác Thương binh-gia đình Liệt sỹ và Người có công: có 99% gia đình chính sách có mức sống ngang hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân địa phương nơi cư trú... Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”  được thành lập từ tỉnh đến cơ sở bằng sự đóng góp tích cực của cán bộ và nhân dân, sự hỗ trợ của các đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong cả nước ủng hộ đạt kết quả cao. Trong giai đoạn 2012-2018, ngoài nguồn kinh phí theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở; tỉnh đã huy động được trên 63,2 tỷ đồng để xây dựng mới 1.113 nhà và sửa chữa 320 nhà ở của người có công với cách mạng; tổ chức hỗ trợ, thăm hỏi cho đối tượng chính sách và người có công. Năm 2018 tỉnh được Bộ Quốc phòng hỗ trợ các thiết bị y tế tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng....Tính riêng 5 năm gần đây, tỉnh đã huy động trên 162,9 tỷ đồng cùng với các nguồn kinh phí khác đã tôn tạo, nâng cấp 48 nghĩa trang liệt sỹ, 45.000 phần mộ liệt sỹ và nhiều bia tưởng niệm, công trình tri ân liệt sỹ...Tất cả những việc làm đó, đã làm cho các thân nhân liệt sỹ, nhân dân cả nước cảm thấy an tâm khi đến thăm viếng và tìm kiếm liệt sỹ hy sinh trên đất Quảng Trị...

Ông Hoàng Tuấn Anh-Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH Quảng Trị trình bày báo cáo tại buổi tiếp

Tại buổi tiếp, đại biểu người có công tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu xúc động bày tỏ tình cảm và gửi lời cảm ơn tới các cấp, các ngành và đặc biệt là Bộ LĐ-TBXH đã tạo điều kiện để Đoàn có cơ hội được tới Hà Nội, được vào Lăng viếng Bác Hồ, đồng thời đóng góp ý kiến cho công tác thực hiện chính sách đối với NCC của tỉnh.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Tấn Dũng trao và tặng quà cho đại diện NCC tỉnh Quảng Trị

Sau khi lắng nghe những tâm tư của các đại biểu, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng bày tỏ vui mừng được đón tiếp và ghi nhận những công lao của các lớp người có công tỉnh Quảng Trị trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Đồng thời biểu dương và đánh giá cao những việc làm thiết thực của lãnh đạo tỉnh, ngành LĐ-TBXH Quảng Trị trong công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng NCC của tỉnh trong thời gian qua. Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng biểu dương, ghi nhận đồng thời nhấn mạnh Tổ quốc luôn biết ơn công lao to lớn, sự hy sinh xương máu của các thế hệ đi trước cho sự nghiệp cách mạng, thống nhất đất nước. Thành tựu của đất nước ngày hôm nay có được chính là nhờ sự kiên cường, hy sinh xương máu của bao anh hùng, liệt sỹ, thương binh, gia đình có công. Thứ trưởng cũng nêu rõ thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm công tác chăm sóc Người có công với cách mạng, ưu tiên hàng đầu về chính sách nhằm bù đắp phần nào những mất mát, hy sinh và giúp đỡ các gia đình có cuộc sống tốt hơn cũng như thời gian tới Bộ sẽ tiến hành tổng kết lại các chính sách đối với người có công, rà soát lại các đối tượng, xem xét việc chỉnh sửa, điều chỉnh chính sách cho phù hợp…

Cuối buổi gặp mặt, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã trao tặng quà, chụp ảnh lưu niệm và chúc chuyến đi của Đoàn an toàn, thành công đồng thời gửi lời chúc sức khỏe tới toàn thể gia đình các đại biểu.

 

 

Xem